Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu

Gần đây nhu cầu sử dụng nấm ngọc cẩu ngày càng tăng. Do thông tin về loại cây này đang được lan truyền rất nhanh. Tuy nhiên không phải mà tự nhiên nó lại được biết đến nhiều như vậy. Loại nấm này có những tác dụng rất đặc biệt như bổ thận, bổ máu, giúp tiêu hóa khỏe và tăng cường sinh lực cho cả nam và nữa. Nhiều người đang thắc mắc về cách ngâm rượu từ nấm ngọc cẩu. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẽ cho bạn thông tin và cách ngâm rượu từ loại cây này.

Nấm ngọc cẩu là gì?

Nấm ngọc cẩu hay còn được gọi với những cái tên như cu pín, củ ngọc núi, củ dó dất, tỏa dưỡng, Bất lão dược,…

Nấm ngọc cẩu là loại cây sống ký sinh trên các cây gỗ lớn, có tán lá rộng, được tìm thấy nhiều trong rừng. Về nguồn gốc của cái tên, vì hình dạng bên ngoài của nó khá giống với bộ phận sinh dục của chó nên người dân tộc gọi là “cẩu”.

Tuy là nấm, nhưng về bản chất loại cây này lại không phải là nấm. Nhưng trong quá trình phát triển, phần ngọn của thực vật được hình thành nhìn trông tựa một cây nấm nên dân gian gọi là “nấm”.

Nấm ngọc cẩu là một vị thuốc rất quý được ứng dụng phổ biến trong đông y, toàn bộ cây đều có thể làm thuốc được, từ lá, hoa, rễ…

Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu
Cây nấm ngọc cẩu

Đặc điểm của nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu khi phơi khô sẽ có màu sẫm hoặc đen, sờ vào cảm giác mềm, nhưng bề mặt lại xù xì, thô ráp. Hình dạng của nấm không đồng nhất, to ở trên và nhỏ ở phần dưới.

Nấm ngọc cẩu thường được tìm thấy vào thời điểm từ tháng 9 tới tháng 12 hàng năm. Với những cây đạt kích thước chuẩn, người dân sẽ tiến hành thu hái. Một số cây còn sót lại, chúng sẽ không bị chết đi mà chìm xuống lòng đất, khi gặp thời tiết thuận lợi, nó sẽ tiếp tục phát triển.

Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu
Đặc điểm của nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu sinh trưởng và phát triển tốt ở trong các khu rừng ẩm, nằm trên độ cao 1500m so với mực nước biển. Ở Việt Nam, nấm được tìm thấy nhiều nhất tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Tam Đảo, Yên Bái, Lào Cai, Cao Bằng, Hòa Bình, Sơn La, Sapa, trên đỉnh dãy Hoàng Liên Sơn.

Công dụng chính nấm ngọc cẩu

  • Nấm ngọc cẩu chữa bệnh xương khớp
  • Tăng cường chức năng sinh lý nam giới
  • Điều trị rối loạn cương dương, liêt dương, yếu sinh lý
  • Giúp làm đẹp da loại bỏ nám da, tăng cường sinh lý nữa

Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu

Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu
Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu

>> Xem thêm: Tác dụng của nấm ngọc cẩu

>> Xem thêm: Tác dụng phụ của nấm ngọc cẩu

Ngâm nấm ngọc cẩu tươi

Tỉ lệ ngâm 1 – 1,5kg nấm ngọc cẩu với 5 lít rượu

Nên chọn những loại rượu được làm thủ công, độ cồn từ 38 cho đến 40 là hợp lý nhất

Có thể cho thêm 200ml mật ong để rượu thơm ngon hơn

Rượu ngâm sau khoảng 3 tháng có thể sử dụng được

Khi ngâm nấm ngọc cẩu đem rửa sạch. Sau đó để ráo nước sau đó bỏ toàn bộ phần hoa và củ của nấm ngọc cẩu vừa rửa xong vào bình. Đổ ngập rượu theo đúng tỉ lệ (1 – 1,5kg nấm ngọc cẩu với 5 lít rượu ). Để chỗ thoáng mát sau khoảng 3 tháng có thể sử dụng được

Ngâm nấm ngọc cẩu khô

Đối với nấm ngọc cẩu khi còn tươi bản thân nó chứa rất nhiều nước. Khi ngâm rượu thường sẽ bị nhạt đi khá nhiều. Vậy nêm rất nhiều người chọn việc ngâm nấm ngọc cẩu khi đã được phơi khô. Rượu ngâm từ nấm ngọc cẩu khô sẽ có mùi vị thơm hơn, ngọt hơn so với củ tươi.

Cách sơ chế cũng giống với cây tươi. Ta thái mỏng phần Hoa và củ nấm, sau đó đem phơi bóng dâm ( không nên phơi trực tiếp ngoài trời nắng. Sau 1 đến 2 ngày chỉ cần nấm khô héo lại là được.

Đối với nấm khô tỉ lệ sẽ là 500gram ngâm với 5 lít rượu

Cho thêm một chút mật ong vào bình. Khoảng 200ml cho 5 lít rượu để rượu sau khi sử dụng sẽ thơm ngọt dịu, dễ uống hơn

Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm tốt hay không phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *