Phân biệt nấm ngọc cẩu thật giả

Nấm ngọc cẩu trắc hẳn không còn xạ lạ gì đối với nhiều người. Vì chúng được biết đến là một loại dược liệu quý. Đây là được liệu thần kì dành cho phái mạnh. Tuy nhiên để sử dụng được nấm ngọc cẩu thật, có nguồn gốc thì cần phải biết cách phân biệt nấm ngọc cẩu với những loại có hình dáng tương tự. Vậy làm thế nào để phân biệt nấm thật và giả. Hãy cùng dược liệu hòa bình tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nha.

Đặc điểm của nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu có nên khoa học là Cynomrium songaricum Rupr. Hay còn được dân gian gọi với những cái tên như cu pín, củ ngọc núi, củ dó dất, tỏa dưỡng, Bất lão dược,…

Nấm ngọc cẩu là loại cây sống ký sinh trên các cây gỗ lớn, có tán lá rộng, được tìm thấy nhiều trong rừng. Về nguồn gốc của cái tên, vì hình dạng bên ngoài của nó khá giống với bộ phận sinh dục của chó nên người dân tộc gọi là “cẩu”.

Tuy là nấm, nhưng về bản chất loại cây này lại không phải là nấm. Nhưng trong quá trình phát triển, phần ngọn của thực vật được hình thành nhìn trông tựa một cây nấm nên dân gian gọi là “nấm”.

Nấm ngọc cẩu là một vị thuốc rất quý được ứng dụng phổ biến trong đông y. Toàn bộ cây đều có thể làm thuốc được, từ lá, hoa, rễ…

Phân biệt nấm ngọc cẩu thật giả
Đặc điểm của nấm ngọc cẩu

>>> Xem thêm: Tác dụng phụ của nấm ngọc cẩu

Vùng phân bố nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu sinh trưởng và phát triển tốt ở trong các khu rừng ẩm, nằm trên độ cao 1500m so với mực nước biển. Ở Việt Nam, nấm được tìm thấy nhiều nhất tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Tam Đảo, Yên Bái, Lào Cai, Cao Bằng, Hòa Bình, Sơn La, Sapa, trên đỉnh dãy Hoàng Liên Sơn.

Nấm ngọc cẩu thường được tìm thấy vào thời điểm từ tháng 9 tới tháng 12 hàng năm. Với những cây đạt kích thước chuẩn, người dân sẽ tiến hành thu hái. Một số cây còn sót lại, chúng sẽ không bị chết đi mà chìm xuống lòng đất, khi gặp thời tiết thuận lợi, nó sẽ tiếp tục phát triển

Công dụng của nấm ngọc cẩu

  • Nấm ngọc cẩu giúp tăng cường chức năng sinh lý Nam giới: tăng ham muốn tình dục bằng cách tăng cường nồng độ hormon sinh dục nam hoặc các chất trung gian tham gia điều khiển ham muốn tình dục, tăng cường sự hình thành tinh trùng
  • Nấm ngọc cẩu điều trị rối loạn cương dương, liệt dương hay yếu sinh lý: Các bệnh lý về chức năng sinh sản hoàn toàn có thể cải thiện nếu sử dụng nấm ngọc cẩu, chiết xuất trong nấm ngọc cẩu cải thiện chức năng tình dục thông qua sự kích thích cương dương, tác dụng nhanh và mạnh.
  • Nấm ngọc cẩu làm đẹp da loại bỏ nám da, tăng cường sinh lý nữ: Không chỉ với nam giới mà ở nữ giới nấm ngọc cẩu cũng giúp tăng cường sinh lý rất tốt người phụ nữ khi sử dụng yêu chồng hơn, tăng cường khả năng vun vén gia đình. Đặc biệt nấm ngọc cẩu còn giúp các chị em làm mờ các vết thâm nám trên da.
  • Nấm ngọc cẩu chữa trị bệnh xương khớp như: đau lưu, tê tay chân, mỏi gối

Phân biệt nấm ngọc cẩu thật giải

Làm sao để phân biệt được nấm ngọc cẩu thật và giả luôn là mối quan tâm của nhiều người. Ngay nay nhiều cơ sở bán dược liệu họ chỉ chạy theo lợi nhuận. Họ sẵn sàng bán ra những sản phẩm giả cho khách hàng. Điều đó có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng. Dưới đây là cách giúp bạn phân biệt nấm ngọc cẩu thật và giả

Phân biệt nấm ngọc cẩu thật giả
Cách phân biệt nấm ngọc cẩu thật giả

>>> Xem thêm: Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu chuẩn:

Mùi vị: Khi phơi khô nấm ngọc cẩu sẽ có mùi rất thơm, để lâu không bị hiện tượng ẩm mốc hay có mùi lạ.

Màu sắc: Nấm đạt chuẩn là loại nấu có màu nâu sẫm. Nấm không bị vụn nát, có đủ cả phần củ và phần thân dính liền với nhau.

Hình dáng: Nhiều người thường có quan niệm rằng, nấm càng to thì sẽ càng tốt. Nhưng thực tế thì không phải như vậy. Nấm ngọc cẩu to thường là những cây nấm dại, có ruột màu trắng nên chất lượng sẽ kém hơn loại ruột vàng hoặc đỏ tím. Nấm đạt chuẩn thường có kích thước nhỏ.

Nấm ngọc cẩu kém chất lượng:

Mùi vị: Không có mùi thơm, khi ngửi chỉ thấy mùi hôi.

Màu sắc: Nấm ngọc cẩu chất lượng thấp sẽ có màu đen, thậm chí còn bị mốc, nhiều mảnh vụn, dính nhiều bột. Thân nấm thường dời dạc, không liền mạch.

Hình dáng: Thường sẽ có kích thước lớn.

Lưu ý: Sản phẩm có tác dụng tốt hay không tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *