Một số lưu ý khi lựa chọn và sử dụng nấm ngọc cẩu

Một số lưu ý khi lựa chọn và sử dụng nấm ngọc cẩu. Nấm ngọc cẩu được biết đến là một loại dược liệu quý và rất tốt cho sức khỏe. Với tác dụng giúp tăng cường sinh lý rất tốt nên đây là sản phẩn được cánh mày râu săn đón rất nhiều. Vì đây là một loại dược quý nên không phải ai cũng chọn mua được cho mình những sản phẩm tốt. Nếu không may sử dụng phải hàng kém chất lượng hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây hậu quả xấu đối với sức khỏe. Vì vây mà khi mua và sử dụng bạn cần tìm hiểu rõ về sản phẩm và cách sử dụng sao cho hiệu quả.

Tổng quan về nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu có tên khoa học là Cynomorium songaricum Rupr. Nấm còn được dân gian gọi với những cái tên như cu pín, củ ngọc núi, tỏa dương,…

Nấm ngọc cẩu không phải thực vật đơn thuần. Chúng thường kí sinh trên các cây gỗ lớn, có tán rộng, được tìm thấy nhiều ở trong rừng. Bản chất loại cây này không phải thuộc họ nấm. Trong quá trình phát triển phần ngọn được hình thành tựa một cây nấm nên dân gian gọi là “nấm”.

Nguồn gốc tên của loại nấm này, vì có hình dáng khá giống với bộ phận sinh dục của loài chó nên người dân tộc gọi là “ cẩu”

Một số lưu ý khi lựa chọn và sử dụng nấm ngọc cẩu
Cây nấm ngọc cẩu

Các bộ phận từ lá, hoa, rễ của cây đều được ứng dụng phổ biến vào các bài thuốc đông y.

Đặc điểm của nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu sinh trưởng và phát triển tốt ở trong các khu rừng ẩm, nằm trên độ cao 1500m so với mực nước biển. Ở Việt Nam, nấm được tìm thấy nhiều nhất tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Tam Đảo, Yên Bái, Lào Cai, Cao Bằng, Hòa Bình, Sơn La, Sapa, trên đỉnh dãy Hoàng Liên Sơn.

Nấm ngọc cẩu thường mọc theo từng cụm. trong mỗi cụm thường có cả nấm đực và nấm cái. Nấm ngọc cẩu thường được tìm thấy vào từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Với những cây đạt kích thước chuẩn sẽ được thu hoạch. Những cây còn lại sẽ không chết mà chúng chìm xuống đất, Khi có điều kiện thuận lợi cây sẽ tiếp tục phát triển.

Một số lưu ý khi lựa chọn và sử dụng nấm ngọc cẩu

Khi chọn mua nấm ngọc cẩu các bạn cần chú ý quan sát hình dáng kích thước để nhận biết. Bởi vì nấm ngọc cẩu chia thành các loại giống nhau

Dựa vào hình dáng nấm ngọc cẩu chia làm 2 loại

Một số lưu ý khi lựa chọn và sử dụng nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu đực: Là nấm có hình dáng chóp nhọn, thân hình to dần đều từ trên xuống, bề mặt nhẵn, cao từ 10-15cm. Màu sắc của những cây nấm đực là đỏ hoặc nâu sẫm, chúng được tạo thành bởi cán hoa li ti mọc dọc theo thân cây. Chúng sẽ có mùi thơm hơn nấm cái. Vì vậy, loại này cũng thường được dùng để ngâm rượu nhiều hơn.

Nấm ngọc cẩu cái: Nấm ngọc cẩu cái thường có kích thước bé hơn nấm đực, hình dạng bên ngoài nhìn khá giống bắp ngô chứ không có chóp rõ rệt như ở nấm đực. Củ của nấm cái non và ít bị xơ hơn nấm đực, nhưng lại không có mùi thơm bằng.

Dựa vào màu sắc nấm chia làm 2 loại

Một số lưu ý khi lựa chọn và sử dụng nấm ngọc cẩu
Nấm ngọc cẩu ruột vàng và ruột tím

Nấm ruột vàng: nấm có ruột màu vàng có mùi thơm hơn so với nấm có ruột màu đỏ tím. Do đó, đây cũng là loại được dùng phổ biến hơn

Nấm ruột tím: Loại nấm ngọc cẩu này có phần ruột bên trong màu đỏ hơi ngả tím, vì thế nên được người dân gọi là nấm ngọc cẩu đỏ tím. Nấm đỏ tím sẽ có kích thước nhỏ hơn loại ruột vàng

Lưu ý khi lựa chọn nấm:

Nhiều ngườ cho rằng loại nấm ngọc cẩu to mới có chất lượng tốt. Tuy nhiên điều đó chưa hẳn đã đúng. Bởi vì theo kinh nghiện của các chuyên gia thì nấm ngọc cẩu sẽ có kính thước chuẩn. Nấm chuẩn sẽ cao khoảng 10-12 cm, ruột màu vàng sẽ là loại nấm có chất lượng tốt nhất.

Chú ý khi sử dụng nấm ngọc cẩu

  • Không sử dụng nấm ngọc cẩu cho người bị dị ứng với các thành phần của thuốc người bị huyết áp cao,suy giảm chức năng gan thận, mắc các bệnh lý về tiêu hóa, đang chữa ung thư bằng cách xạ trị.
  • Thân trong khi sử dụng nấm ngọc cẩu với các loại thuốc tấy khác
  • Sử dụng cây thuốc theo đúng hướng dẫn để đạt được hiệu quả tốt nhất

>> Xem thêm: Nấm ngọc cẩu làm đẹp da loại bỏ nám da tăng cường sinh lý nữ

>> Xem thêm: Bài thuốc bổ thận tráng dương từ nấm ngọc cẩu

Lưu ý: tác dụng của sản phẩm tôt hay không tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *