Nhiều người không chết do bệnh tật mà chết vì ngu dốt

Nhiều người không chết do bệnh tật mà chết vì ngu dốt

Xin kể với các bạn m ột chuyện thật 100%: Có một người đàn ông chỉ vì khuân số cải trắng trị giá 12 đồng (nhân dân tệ) lên lầu, mà dẫn tới hậu quả phải tốn 6 vạn đổng tiền thuốc men, suýt chút thì bỏ mạng! Nếu trước dó ông ta có kiến thức về sức khỏe, biết ràng một con người xưa nay ít làm việc nặng đột nhiên quá gượng sức sẽ có hậu quả thảm hại ra sao, thì sẽ chẳng bao giờ mắc sai lầm tương tự.

Hiện nay có những căn bệnh nào uy hiếp tới tính mạng của chúng ta? Theo thống kê, chứng bệnh tim mạch đứng đầu, vào năm 2000 trên toàn thế giới có tới 20 triệu người vì căn bệnh này, chiếm 1/3 tổng số người tử vong. Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế thế giới đã phát biểu: Chỉ cần áp dụng tốt biện pháp dự phòng sẽ giúp giảm hơn phân nửa sô’ tử vong. Có nghĩa là có một nửa trường hợp tử vong đáng lý có thể ngăn chặn. Nên các chuyên gia cho rằng: Nhiều người không chết vì tật bệnh mà là chết vì dốt kiến thức y học. Muốn không chết bởi ngu dốt, chết bởi thiếu hiểu biết, hãy ngăn chặn những căn bệnh ngay từ ban đầu.

Nhiều người không chết do bệnh tật mà chết vì ngu dốt
Nhiều người không chết do bệnh tật mà chết vì ngu dốt

Xin đơn cử một ví dụ: Một ông cụ đang mang trên mình chứng nhồi máu cơ tim, cần tránh mọi sự căng thẳng, gắng gượng quá sức. Vậy mà do thiếu hiểu biết, có lần thu dọn nhà cửa, thay vì chỉ nên khuân một lần 2 đến 3 quyển sách, ông đã khuân một lần cả chồng sách, gắng gượng quá sức, tim đột nhiên ngừng đập. Tuy cấp cứu kịp thời, tim đập trở lại, nhưng do thiếu oxy nên bị nhũn não, ưở thành người thực vật, nằm bất động trên giường bệnh. Nếu ông cụ có kiến thức y học dự phòng, biết người lớn tuổi tuyệt đối không nên lao động quá sức thì đã chẳng xảy ra cơ sự.

Trong thời kỳ kinh tế còn bao cấp, một người đàn ông sống ở Bắc Kinh mua rất nhiều cải ữắng về nhà, không ngờ hôm sau có tuyết rơi, do lo cải ữắng đặt ở ngoài sân bị tuyết làm hư hỏng, nên đã gắng sức khuân chiing lên lầu ba, cứ nhiều lần lên xuống để vác cho hết 50kg cải. Do ngày thường ít lao động chân tay, nên ông ta thở hổn hển, rồi ho dữ dội, cuô’i cùng ho ra máu, đành phải đưa di cấp cứu. Chúng tôi tới kiểm tra, mới biết ông ấy đang bị nhồi máu cơ tim (myocardial iníarction) câ’p tính, suy tim trái cấp tính, phải tiêm ngay một mũi thuốc đặc trị.

Thưa các bạn, giá 1g vàng ở Trung Quốc lúc đó mới 100 tệ, 0,1g chỉ 10 tệ, thế mà mũi tiêm đó đáng giá 15000 tệ, may mà còn công hiệu, để làm tan khối máu, phải tốn tất cả 6 vạn tệ, ông mới lành bệnh. Sau này làm thử một bài toán, 50kg cải trắng chỉ đáng giá 12 tệ, ông ta vì hà tiện 12 tệ mà dẫn tới hậu quả phải tốn 6 vạn tệ, suýt chút mất mạng, thật chẳng đáng chút nào! Nếu xưa nay ông ấy có hiểu biết về y học dự phòng, thì chẳng xảy ra điều đáng tiếc này!

Xem thêm: Hồng tử Pyracantha fortuneana

Dược liệu Hòa Bình Sưu Tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *