Tác dụng cây gối hạc đối với sức khỏe

Cây gối hạc hay còn được gọi là cây phi tử, cây kim lê, bí đại… Đây là vị thuốc dược liệu tự nhiên có chứa rất nhiều dược chất quý, chính vì thế mà nó đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Vậy những tác dụng đó là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay thôi nhé!

hình ảnh cây gối hạc
hình ảnh cây gối hạc

Nhận biết cây gối hạc

Gối hạc là một loại cây gỗ nhỏ, thân thẳng đứng với chiều cao từ 1 – 1,5m, thường mọc thành bụi dày. Cây phân thành nhiều cành, thân non có chứa dịch nhầy màu xanh lục. Gốc phù to, có màu tía, lông mịn màu trắng. Khi già, thân cây chuyển màu xám đen, sần sùi.

Lá gối hạc thường mọc cách nhau, có chất nhầy, phiến lá rộng 4 – 6cm, dài 9 – 12cm. Cụm hoa có cuống màu đỏ hoặc không có cuống, quả đường kính 6 – 7mm, hạt 4 – 6, có chiều dài 4mm.

Phân bố cây gối hạc

Cây gối hạc phân bố ở một số quốc gia như: Malaysia, Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam… Chúng mọc hoang chủ yếu ở những khu vực đồi núi và ở nước ta thì chúng mọc chủ yếu ở những khu vực phía bắc như: Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên…

Bộ phận được sử dụng

Phần rễ cây gối hạc sẽ được người dân sử dụng làm thuốc

Thu hái, chế biến và bảo quản

Dược liệu gối hạc được thu hái chủ yếu vào mùa đông. Sau khi đào cây và lấy rễ gối hạc xong,đem đi rửa sạch dược liệu nhiều lần với nước. Để bảo quản lâu dài, phải phơi khô hoặc sấy khô rễ đã làm sạch. Dược liệu rễ gối hạc khô sau khi chế biến nên bảo quản ở trong bao bì kín và cất trữ ở nơi thoáng mát.

Thành phần hóa học

Hiện tại trên thế giới chưa có tài liệu nào nghiên cứu về thành phần hóa học cây gối hạc

Vị thuốc cây gối hạc

Cây gối hạc có tính mát, vị ngọt đắng. Quy vào kinh phế, tỳ và vị

Tác dụng cây gối hạc đối với sức khỏe

Cây gối hạc có chứa rất nhiều dược chất tốt cho sức khỏe chính vì thế mà nó đem lại rất nhiều tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh như:

  • Đau nhức xương khớp
  • Đau bụng
  • Rong kinh
  • Tê thấp
  • Thấp khớp
  • Tiêu chảy…
tác dụng cây gối hạc
tác dụng cây gối hạc

Tham khảo thêm: Cây đơn châu chấu hỗ trợ điều trị rắn cắn

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.