Cây phan tả diệp mọc ở đâu?

Phan tả diệp được biết đến là loại thảo dược tự nhiên có nhiều công dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhờ có tác dụng tiêu tích trệ, thông đại tiện, đầy trướng bụng, ăn uống khó tiêu, táo bón… Biết đến nhiều công dụng đến từ cây phan tả diệp như vậy nhưng nhiều người vẫn không khỏi tò mò về khu vực phân bố hay cây phan tả diệp thường mọc ở đâu ?

cây phan tả diệp mọc ở đâu
cây phan tả diệp mọc ở đâu

Giới thiệu về cây phan tả diệp

Cây Phan tả diệp còn có tên gọi khác là tiêm diệp, tên khoa học là Senna Alexandrina, thuộc dòng thảo dược lá chét, chi Cassia và thường mọc thành bụi. Chiều cao của cây từ 0,5 – 1m, thân cây nhỏ, màu xanh xẫm và phân thành nhiều nhánh con.

Lá cây phan tả diệp mọc so le với nhau, thuộc dạng lá kép, có hình trứng hoặc hình mũi mác. Mặt lá có màu xanh nhạt, hơi bóng.

Hoa cây phan tả diệp có màu vàng, mọc thành chùm, mỗi chùm thường có từ 8-12 bông. Quả dẹt trông giống như quả đậu, dài từ 4-6cm. Bên trong quả có từ 5-6 hạt nhỏ. Lúc còn non, quả có lông trắng mềm. Mùa hoa bắt đầu từ tháng 9-12, mùa quả sang tháng 3 năm sau.

Bộ phận được sử dụng

Phần lá cây phan tả diệp được sử dụng để làm dược liệu

Thu hái và sơ chế cây phan tả diệp

Cây phan tả diệp thường xanh tốt quanh năm, chính vì thế nên ta có thể thu hái được mọi lúc. Người ta sẽ tuốt lấy phần lá cây sau đó đem rửa sạch. Để ráo nước, rồi đem đi phơi hoặc xấy khô

thu hái lá phan tả diệp
thu hái lá phan tả diệp

Bảo quản

Thực hiện phương pháp bảo quản tự nhiên nhất bằng cách đóng gói vào túi nilon hoặc đựng trong hộp kín. Để nơi khô giáo thoáng mát, tránh ánh nằng trực tiếp. Thỉnh thoảng có thể đem đi phơi lại đề phòng ẩm mốc.

Cây phan tả diệp mọc ở đâu?

Cây phan tả diệp thường mọc hoang và được trồng để làm dược liệu tại những nước nhiệt đới Châu Phi, Ấn Độ (tây bắc và nam), vùng Ai Cập và dọc lưu vực sông Nile. Loại cây này ưa khí hậu lạnh.

Ở nước ta cây phan tả diệp chỉ mới được trồng cách đây vài năm tại Phú Yên, Ninh Thuận, Hà Nội, Sa Pa. Số lượng cây trồng được không đủ để cung cấp cho thị trường nên sẽ phải nhập khẩu từ Ấn Độ, Trung Quốc.

địa chỉ mua phan tả diệp
địa chỉ mua phan tả diệp

Tham khảo thêm: cách sử dụng phan tả diệp làm thuốc

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người. Vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *