Cây đỗ trọng giúp giảm đau bụng kinh

Đau bụng kinh là một hiện tượng bình thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt. Mức độ đau có thể khác nhau ở mỗi người nhưng hầu như người phụ nữ nào cũng từng trải qua cảm giác này trong đời. Để hỗ trợ làm giảm cảm giác đau bụng khó chịu này chúng ta có rất nhiều cách, trong đó có bài thuốc từ cây đỗ trọng.

Cây đỗ trọng gồm có 2 loại, bao gồm Đỗ trọng bắc và Đỗ trọng nam. Hai loại này có đặc điểm và hình thái tương tự nhau. Để phân biệt Đỗ trọng bắc và Đỗ trọng nam, cần quan sát màu sắc và đặc tính của vỏ.

hình ảnh cây đỗ trọng
hình ảnh cây đỗ trọng

Phân loại cây đỗ trọng

  • Đỗ trọng bắc: Vỏ có màu nâu xám hoặc nâu vàng, dẹt, phẳng và có bề dày khoảng 0.1 – 0.4cm. Mặt ngoài có nhiều vết nhăn dọc, mặt trong màu nâu tím, hơi mờ và tương đối nhẵn. Vỏ có mùi thơm nhẹ, hơi đắng, chất giòn và dễ bẻ gãy.
  • Đỗ trọng Nam: Vỏ có màu vàng nâu hoặc màu vàng sáng, thường cuộn thành hình lòng máng, bề day từ 0.2 – 0.4cm. Mặt ngoài vỏ có nhiều đường nứt, mặt trong rất nhẵn. Đỗ trọng Nam có chất cứng, khó bẻ hơn so với Đỗ trọng bắc. Vỏ thường không có mùi, hơi chát và vị nhạt.

Mặc dù có sự khác biệt về hình dáng và màu sắc, tuy nhiên cả loại đỗ trọng này đều tương đồng về tác dụng dược lý và tính năng chữa bệnh.

Bộ phận được sử dụng

Phần vỏ của cây đỗ trọng sẽ được sử dụng làm thuốc

Thu hái, chế biến và bảo quản

Người ta có thể thu hái vỏ của cây đỗ trọng có tuổi thọ từ 10 năm trở lên và thu hoạch vào mùa hè. Dùng cưa cắt xung quanh vỏ cây rồi tách lấy vỏ. Mỗi đoạn chỉ lấy khoảng 1/3 để cây có thể sinh trưởng và phát triển tiếp.

Sau đó mang về luộc với nước, trải vỏ ra chỗ bằng phẳng có lót rơm và dùng vật nặng đè lên giúp làm phẳng vỏ. Sau 7 ngày để nhựa chảy ra và vỏ cây chuyển dần sang tím thì mang đi phơi. Cắt thành từng miếng vừa dùng rồi mang đi đóng gói.

Bảo quản dược liệu ở nơi khô giáo, thoáng mát

Vị thuốc đỗ trọng

Đỗ trọng có vị ngọt, cay, tính ôn, không có độc

Quy vào kinh thận và can

Sử dụng cây đỗ trọng giúp làm giảm đau bụng kinh

Chuẩn bị: Đỗ trọng, ngải cứu, a giao, đương quy, xuyên khung: mỗi vị 8g; hoàng kỳ, phá cố chỉ, bạch truật, thục địa, hoài sơn: mỗi vị 12g, đảng sâm 16g

Thực hiện: mang tất cả các dược liệu đi rửa sạch, cho vào ấm và sắc lấy nước uống trong ngày

ai nên dùng cây đỗ trọng
ai nên dùng cây đỗ trọng

Tham khảo thêm: Cây đỗ trọng giúp phòng ngừa sẩy thai

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *