Cây đỗ trọng hỗ trợ điều trị viêm tắc động mạch chi

Viêm tắc động mạch chi là tình trạng viêm co thắt các động mạch hoặc xơ vữa gây thiếu máu nuôi dưỡng, rối loạn dinh dưỡng và hoại tử tổ chức mô của cơ thể. Vì vậy cần phải điều trị kịp thời nếu không sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. Trong y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị viêm tắc động mạch chi. Và cây đỗ trọng là vị thuốc được sử dụng rất phổ biến.

tìm hiểu cây đỗ trọng
tìm hiểu cây đỗ trọng

Tìm hiểu về cây đỗ trọng

Đỗ trọng là cây thân gỗ, cao từ 15 – 20m, đường kính độ 33 – 50cm. Vỏ cây màu xám. Lá mọc cách, hình tròn trứng, phía cuống hình bầu dục hay hình thùy, đuôi lá nhọn, lá xanh có răng cưa; mặt lá nhẵn bóng, màu xanh đậm, bóng láng, mặt trái lá non có lông tơ, lúc già thì nhẵn bóng không còn lông, có vân vằn, cuống lá có rãnh, không có lá bắc.

Hoa đơn tính khác gốc; hoa đực và hoa cái không có bao hoa; hoa đực mọc thành chùm; hoa cái tụ tập 5 – 10 cái ở nách lá. Quả có cánh mỏng dẹt, ở giữa hơi lồi, trong có một hạt. Hạt dẹt, hai đầu tròn, có thể dùng làm giống.

Phân bố

Cây đỗ trọng phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, ở nước ta chúng thường mọc hoang dại ở những nơi lạnh như sapa, Lào Cai. Ngoài ra cây còn được trồng ở nhiều nơi nhưng số lượng vẫn tương đối ít nên để đáp ứng nhu cầu sử dụng thì nước ta vẫn phải nhập khẩu.

Bộ phận được sử dụng

Phần vỏ của cây sẽ được sử dụng để làm thuốc.

Thu hái và chế biến

Người ta có thể thu hái vỏ cây đỗ trọng vào mùa hè hàng năm khi bóc vỏ ở những cây có đường kính to, ép cho phẳng, xếp thành đống sau đó chờ khoảng 1 tuần khi mặt trong của vỏ chuyển sang màu đen nâu thì chúng ta mang đi phơi khô để dùng

Bảo quản

Để dược liệu không bị mốc, người ta đóng gói vào túi nilon, để nơi khô giáo thoáng mát, tránh để nơi ẩm ướt.

Vị thuốc cây đỗ trọng

Cây đỗ trọng có vị cay, ngọt, tính ôn và không có độc. Quy vào kinh can và thận

Sử dụng cây đỗ trọng hỗ trợ điều trị viêm tắc động mạch chi

  • Chuẩn bị:  Phụ tử chế, ý dĩ, đảng sâm, ngưu tất, hổ cốt, quy bản, hoàng kỳ, bạch thược, miết giáp, đỗ trọng và sinh địa mỗi vị 16g, hoàng bá, đan sâm mỗi vị 20g, cam thảo 4g, quế chi, binh lang, trần bì và tế tân mỗi vị 8g, đương quy, hoàng cầm, phục linh, tùng tiết, hồng hoa, uy linh tiên, độc hoạt, tần giao, đào nhân, mộc qua, phòng kỷ và xuyên khung mỗi vị 12g.
  • Thực hiện: Nấu các vị thành cao, dùng uống hằng ngày.
giá bán cây đỗ trọng
giá bán cây đỗ trọng

Tham khảo thêm: Cây đỗ trọng hỗ trợ điều trị hen suyễn

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *