Cây đỗ trọng hỗ trợ điều trị tai biến do huyết áp cao

Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai biến và chiếm hơn nửa số trường hợp bị tai biến hiện nay trên thế giới. Để hỗ trợ điều trị bệnh lý này trong đông y có bài thuốc giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị chứng tai biến do huyết áp cao. Trong đó có bài thuốc từ cây đỗ trọng.

bảo quản cây đỗ trọng
bảo quản cây đỗ trọng

Khái quát về cây đỗ trọng

Cây đỗ trọng là loại cây gỗ nhỏ, vỏ thân có màu xám và khi cạo vào thân cây có nhựa mủ màu trắng sẽ chảy ra. Bẻ đôi vỏ cây sẽ thấy những sợi mảnh như tơ. Lá có thể dài từ 10 – 16cm mọc đơn lẻ, mép lá có răng cưa và trong lá cũng có tuyến nhựa mủ.

Hoa đỗ trọng là loại hoa nhỏ, có màu ánh lục và không có bao hoa. Hoa cái tụ tập thành 5-10 hoa ở nách lá, còn hoa đực mọc thành chùm. Quả có màu nâu hình thoi dẹt

Bộ phận được sử dụng

Phần vỏ cây đỗ trọng sẽ được người dân sử dụng để làm thuốc

Thu hái và chế biến

Người ta có thể thu hái vỏ cây đỗ trọng từ tháng 3 – 6 hàng năm và chỉ thu hoạch những cây có tuổi thọ trên 10 năm. Khi thu hoạch vẫn giữ nguyên tình trạng cây để cây tiếp tục sinh trưởng. Cưa đứt vỏ cây thành từng đoạn ngắn rồi lấy dao rạch dọc và tách phần vỏ cây ra khỏi thân.

Sau khi thu hoạch về, đem dược liệu đi luộc, vớt ra để ráo nước, rồi lấy đá trèn lên để làm phẳng bề mặt của vỏ cây. Sau 1 tuần khi vỏ chuyển dần sang màu tím thì đem ra phơi ngoài nắng, cạo bỏ lớp vỏ sần sùi bên ngoài rồi cắt thành từng miếng.

Bảo quản

Đóng gói dược liệu vào túi nilon, để nơi khô giáo, thoáng mát, tránh để nơi ẩm ướt.

Thành phần hóa học

Vỏ cây đỗ trọng chủ yếu chứa gutta-percha và một số thành phần khác như alcaloids, glycoside, potassium pino-resinol-diglucosid, ulmoprenol…

Sử dụng cây đỗ trọng hỗ trợ điều trị tai biến do cao huyết áp

Chuẩn bị: lá sen, cam thảo mỗi vị 15.5g; 16g bạch thược; 12.5g đỗ trọng; 10g mạch môn, 10g tang ký sinh, 10g sinh địa.

Thực hiện: Mang tất cả các dược liệu đi sắc với liều lượng nước vừa đủ và chia làm nhiều lần uống trong ngày. Thực hiện liên tục trong 1 tuần.

cách dùng cây đỗ trọng
cách dùng cây đỗ trọng

Tham khảo thêm: Cây đỗ trọng giúp phòng ngừa sẩy thai

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *