Cây đỗ trọng hỗ trợ điều trị chân tay mỏi do thận hư

Thận hư chính là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng chân tay tê mỏi. Và điều này đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Từ xa xưa, người dân đã biết đến rất nhiều bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị chứng chân tay mỏi do thận hư. Trong đó, vị thuốc cây đỗ trọng được sử dụng rất phổ biến và mang lại hiệu quả cao.

nhận biết cây đỗ trọng
nhận biết cây đỗ trọng

Đặc điểm cây đỗ trọng

Cây đỗ trọng là loài duy nhất còn tồn tại của họ Eucummiaceae. Đây là loại cây gỗ nhỏ, khi trưởng thành có thể cao tới 15m. Vỏ của cây có màu xám. Vỏ và lá có chứa mủ trắng, khi bẻ đôi sẽ thấy mủ trắng kéo sợi như tơ. Lá mọc so le, phiến lá có hình trứng, đuôi nhọn và cuống hơi bầu. Mặt lá nhẵn bóng, có màu xanh đậm và mép có răng cưa nhẹ.

Hoa mọc thành chùm, nhỏ và mọc ở đầu cành. Hoa đực và hoa cái ở khác gốc nhau. Quả nhỏ, dẹt và bên trong có chứa 1 hạt.

Phân bố cây đỗ trọng

Cây đỗ trọng phân bố nhiều ở các tỉnh thành của Trung Quốc, sau đó di thực vào Việt Nam. Tuy nước ta đã trồng được loại cây này nhưng không nhiều và chưa đủ để cung cấp cho thị trường dược liệu nên vẫn phải nhập khẩu từ Trung Quốc

Bộ phận được sử dụng

Phần vỏ cây đỗ trọng chính là bộ phận sẽ được sử dụng làm thuốc.

Thu hái và chế biến

Người ta có thể thu hái vỏ cây đỗ trọng vào mùa hè, khi cây đủ tiêu chuẩn từ 10 năm tuổi mới có được dược tính tối ưu nhất.

Để thu hoạch vỏ cây đỗ trọng, người dân sẽ cưa xung quanh vỏ cây, rồi dùng dao rạch dọc và tách vỏ khỏi thân. Sau khi thu hái về mang đi rửa sạch bụi bẩn bám trên vỏ, rồi cho vào nồi để luộc. Sau đó chuẩn bị nơi bằng phẳng ở dưới có lót rơm để tránh bám bẩn. Cho vỏ cây ra rồi dùng vật nặng đè lên. Để 1 tuần khi vỏ cây chuyển sang tím thì lấy phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Cạo bỏ lớp vỏ sần sùi bên ngoài rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

Bảo quản

Đóng gói dược liệu vào túi nilon, để nơi khô giáo, thoáng mát, tránh để nơi ẩm ướt

Thành phần hóa học

Trong cây đỗ trọng có chứa các thành phần hóa học đa dạng như vitamin C, acid betulinic, potassium, augoside, nonacosane…

Tính vị, quy kinh

Dược liệu có vị cay ngọt, tính ôn và không có độc, quy vào kinh can và thận

Cách dùng cây đỗ trọng hỗ trợ điều trị chân tay mỏi do thận hư

Chuẩn bị: bạch tật lê, phòng phong, tỳ giải, đỗ trọng, đương quy, ngưu tất, bổ cốt chỉ, nhục thung dung, thỏ ty tử, hồ lô ba mỗi vị 2 phần, 2 quả thận heo (nấu chín, tán nhuyễn), nhục quế 1 phần.

Thực hiện: Mang trộn đều và chế với mật ong rồi làm thành viên. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 12g

cách dùng vỏ cây đỗ trọng
cách dùng vỏ cây đỗ trọng

Tham khảo thêm: Cây đỗ trọng giúp giảm đau bụng kinh

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *