Quả cà gai leo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh không?

Quả cà gai leo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh không?

Từ xưa đến nay dân gian đã sử dụng rất nhiều loại thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh. Cà gai leo là thảo dược có công dụng tuyệt vời trong hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Dân gian thường dùng các bộ phận của cây cà gai leo  như: thân, lá, cành và rễ để làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên rất nhiều độc giả đã gửi câu hỏi Quả cà gai leo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh không? Thực hư câu trả lời của câu hỏi này là gì? Bài viết này sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về cây cà gai leo và trả lời câu hỏi trên.

Cây cà gai leo

Cà gai leo được gọi với tên khoa học là Hance Solanaceae, là loại cây thuộc họ cà. Y học cổ truyền thường gọi với các tên Cà Quýnh, Cà Lù, Cà gai dây. Cà gai leo sống leo bám trên các cây khác hoặc bò trên mặt đất. Các nhánh của cây có thể leo dài tới 6m.

Thân cà gai leo nhẵn, hóa gỗ, khi cây phát triển phân thành nhiều nhánh nhỏ, trên các nhánh và cành có nhiều gai. Lá cà gai leo mọc so le nhau, phiến lá rộng, viền lá uốn lượn. Lá có màu xanh lục, một mặt đậm, một mặt nhạt. Mặt đậm có nhiều gân nổi trên bè mặt, mặt dưới màu nhạt hơn, có lông mịn và nhiều gai. Lá hình bầu dục hoặc thuôn dài.

Quả cà gai leo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh không?
Cây cà gai leo

Hoa cà gai leo màu trắng, nhụy màu vàng, cánh hoa dài. Mỗi hoa có từ 4 đến 5 cánh. Quả cà gai leo khi chín có màu đỏ rất bắt mắt. Quả ra thành từng chùm. Cà gai leo thường ra hoa vào tầm tháng 4-5 và ra quả vào tầm tháng 7 đến tháng 8.

Người ta thường dùng rễ, thân, lá và cành cà gai leo để làm thuốc hỗ trợ chữa bệnh. Cà gai leo được thu hoạch quanh năm.

>> Xem thêm Cà gai leo có dễ uống không?

>> Xem thêm http://Hình ảnh công dụng cách sử dụng cà gai leo

Công dụng của cà gai leo trong hỗ trợ điều trị bệnh

 • Cà gai leo được sử dụng với rất nhiều công dụng tuyệt vời. Ngoài việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, cà gai leo còn có rất nhiều công dụng hữu hiệu khác như sau:
  • Hỗ trợ điều trị các triệu chứng liên quan đến gan như: vàng da, vàng mắt, mẩn ngứa, mụn nhọt
  • Trong thành phần của cà gai leo có chứa hoạt chất Glycoalcaloid có tác dụng thải độc và hỗ trợ điều trị: gan nhiễm mỡ, sơ gan, viêm gan B…
  • Giúp tăng cường chức năng gan, hỗ trợ hạ men gan
  • Rễ cây cà gai leo  đặc biệt hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị chảy máu chân răng. Không chỉ có vậy rễ cây này cũng rất hiệu quả trong điều trị phong thấp, giải rượu.
  • Cà gai leo cũng có tác dụng điều trị rắn cắn. Nó giúp ngăn chặn nọc độc chạy vào các bộ phận của cơ thể.

>> Xem thêm Một số bài thuốc từ cây cà gai leo

Quả cà gai leo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh không?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, hàm lượng dược tính trong quả cà gai leo chỉ xếp sau rễ của loại cây này. Do đó quả cà gai leo hoàn toàn có thể được dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên sản lượng quả cà gai leo so với thân lá cành ít hơn rất nhiều nên người ta thường dùng rễ, thân và lá để làm thuốc.

Quả cà gai leo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh không?
Quả cà gai leo

* Lưu ý: Hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bênh của cà gai leo phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cây chè dây và các loại thảo dược khác, quý độc giả truy cập website: https://duoclieuhoabinh.net.vn

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương- huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *