Quả cà gai leo- đặc điểm và công dụng

Quả cà gai leo- đặc điểm và công dụng

Đã từ lâu cà gai leo là dược liệu có nhiều công dụng quý đối với sức khỏe, đặc biệt đối với gan. Có rất nhiều loại cà gai leo trong đó có loại được dùng làm thuốc và loại không dùng làm thuốc. Loại quả mọng, tròn, nhỏ. Loại quả to và có gai. Vậy Quả cà gai leo- đặc điểm và công dụng của nó như thế nào? Phân biệt nó ra sao? Bài viết này sẽ cung cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích về cây cà gai leo.

Cây cà gai leo

Cà gai leo được gọi với tên khoa học là Hance Solanaceae, là loại cây thuộc họ cà. Y học cổ truyền thường gọi với các tên Cà Quýnh, Cà Lù, Cà gai dây. Cà gai leo sống leo bám trên các cây khác hoặc bò trên mặt đất. Các nhánh của cây có thể leo dài tới 6m.

Quả cà gai leo- đặc điểm và công dụng
Cây cà gai leo

Thân cà gai leo nhẵn, hóa gỗ, khi cây phát triển phân thành nhiều nhánh nhỏ, trên các nhánh và cành có nhiều gai. Lá cà gai leo mọc so le nhau, phiến lá rộng, viền lá uốn lượn. Lá có màu xanh lục, một mặt đậm, một mặt nhạt. Mặt đậm có nhiều gân nổi trên bè mặt, mặt dưới màu nhạt hơn, có lông mịn và nhiều gai. Lá hình bầu dục hoặc thuôn dài.

Quả cà gai leo- đặc điểm và công dụng

Quả cà gai leo có hình cầu, bề mặt quả nhẵn và bóng. Khi non quả có màu xanh, khi chín có màu đỏ mọng nhìn rất đẹp. Quả có đường kính từ 7 -9mm. Hạt màu vàng.

Quả cà gai leo-đặc điểm và công dụng
Quả cà gai leo

Cà gai leo ra hoa tầm từ tháng 4 – tháng 6 hàng năm. Từ tháng 7 đến tháng 9 sẽ kết trái.

Cây cà gai leo được thu hái quanh năm dùng để làm thuốc. Thường sấy khô hoặc dùng tươi.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, hàm lượng dược tính trong quả cà gai leo chỉ xếp sau hàm lượng dược tính trong rễ cây cà gai leo. Do đó quả cà gai leo cũng có tác dụng giống như lá, thân và rễ. Dưới đây là một số công dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh của cà gai leo.

  • Hỗ trợ điều trị các triệu chứng liên quan đến gan như: vàng da, vàng mắt, mẩn ngứa, mụn nhọt
  • Trong thành phần của cà gai leo có chứa hoạt chất Glycoalcaloid có tác dụng thải độc và hỗ trợ điều trị: gan nhiễm mỡ, sơ gan, viêm gan B…
  • Giúp tăng cường chức năng gan, hỗ trợ hạ men gan
  • Rễ cây cà gai leo  đặc biệt hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị chảy máu chân răng. Không chỉ có vậy rễ cây này cũng rất hiệu quả trong điều trị phong thấp, giải rượu.
  • Cà gai leo cũng có tác dụng điều trị rắn cắn. Nó giúp ngăn chặn nọc độc chạy vào các bộ phận của cơ thể.

* Lưu ý: Hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bênh của cà gai leo phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cây chè dây và các loại thảo dược khác, quý độc giả truy cập website: https://duoclieuhoabinh.net.vn

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương- huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *