Cà gai leo có tác dụng chống oxy hóa ức chế một số dòng ung thư

Cà gai leo có tác dụng chống oxy hóa ức chế một số dòng ung thư

Cà gai leo là một dược liệu hoang dã, sinh trưởng và phát triển tự nhiên ở rất nhiều vùng trên đất nước ta. Cà gai leo được dân gian sử dụng làm thuốc chữa bệnh từ rất lâu. Đặc biệt cà gai leo nổi tiếng với công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Cà gai leo có tác dụng chống oxy hóa, ức chế một số dòng ung thư. Bài viết này sẽ giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về công dụng của cà gai leo trong hỗ trợ điều trị bệnh.

Cây cà gai leo

Cà gai leo được gọi với tên khoa học là Hance Solanaceae, là loại cây thuộc họ cà. Y học cổ truyền thường gọi với các tên Cà Quýnh, Cà Lù, Cà gai dây. Cà gai leo sống leo bám trên các cây khác hoặc bò trên mặt đất. Các nhánh của cây có thể leo dài tới 6m.

Thân cà gai leo nhẵn, hóa gỗ, khi cây phát triển phân thành nhiều nhánh nhỏ, trên các nhánh và cành có nhiều gai. Lá cà gai leo mọc so le nhau, phiến lá rộng, viền lá uốn lượn. Lá có màu xanh lục, một mặt đậm, một mặt nhạt. Mặt đậm có nhiều gân nổi trên bè mặt, mặt dưới màu nhạt hơn, có lông mịn và nhiều gai. Lá hình bầu dục hoặc thuôn dài.

Cây cà gai leo
Cây cà gai leo

Hoa cà gai leo màu tím nhạt, cánh hoa mảnh, dài, nhụy vàng gần giống với hoa cà. Mỗi hoa có từ 4 đến 5 cánh. Đài hoa có lông, cuống hoa dài. Quả cà gai leo hình tròn, mọng. Quả khi non có màu xanh, khi chín có màu đỏ tươi rất bắt mắt. Quả thường ra thành từng chùm.

>> Xem thêm Sử dụng cà gai leo tươi hàng ngày có tốt không?

>> Xem thêm Hình ảnh, công dụng, cách sử dụng cà gai leo

Theo nhiều nghiên cứu của y học hiện đại, điển hình theo nghiên cứu  của tiến sỹ Nguyễn Thị Bích Thu cùng cộng sự cho thấy, trong cà gai leo có chứa hoạt chất Sonalum Hainanence Hance Solanaceae có tác dụng ức chế sự phát triển của virus viêm gan B . Hoạt chất này cũng có tác dụng giảm xơ gan, chống viêm gan, ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Công dụng của cà gai leo trong hỗ trợ điều trị bệnh

  • Cà gai leo có tác dụng hỗ trợ giảm men gan, mỡ máu.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B, kìm hãm sự phát triển của virut viêm gan B.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh sơ gan
  • Giảm các triệu trứng liên quan đến bệnh gan như: Vàng da, vàng mắt, mụn nhọt.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh đau răng, viêm lợi, viêm chân răng.
  • Hỗ trợ giải rượu.

>>> Xem thêm Tác dụng thải độc và hạ men gan của cà gai leo

Cà gai leo có tác dụng chống oxy hóa ức chế một số dòng ung thư

Theo các nghiên cứu y học gần đây cho thấy, dịch chiết xuất từ cây cà gai leo có tác dụng chống viêm, giảm các tổn thương do oxy hóa và có tác dụng chống oxy hóa rất tốt.

Dịch chiết xuất từ cây cà gai leo cũng có tác dụng làm ức chế một số loại virus gây ung thư gan như virus viêm gan B. Giúp ngăn chặn virus phá hủy tế bào gan, đồng thời giúp tải tạo các tế bào gan, phục hồi chức năng gan.

* Hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh của cà gai leo tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người bệnh

Để biết thêm thông tin chi tiết về cây chè dây và các loại thảo dược khác, quý độc giả truy cập website: https://duoclieuhoabinh.net.vn

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương- huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *