Cách sử dụng các sản phẩm từ cà gai leo

Cách sử dụng các sản phẩm từ cà gai leo

Cà gai leo đã không còn xa lạ với nhiều người, bởi công dụng tuyệt vời của nó trong hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ… Các sản phẩm từ cây cà gai leo cũng được dân gian sử dụng rất nhiều trong hỗ trợ nhiều loại bệnh khác nhau. Vậy Cách sản sử dụng các sản phẩm từ cà gai leo như thế nào. Mời quý độc giả cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cây cà gai leo

Cà gai leo là loại thảo dược thân nhỡ, có chiều cao trung bình từ 0.6m đến 1m. Thân cà gai leo có nhiều gai. Thân cây có nhiều lông, tán cây xòe rộng. Lá cà gai leo hình bầu dục, phiến lá uốn lượn . Lá có màu xanh lục, trên bề mặt lá có nhiều lông phủ. Gân lá rõ ràng. Cuống lá hình tròn.

cay-ca-gai-leo
Cây cà gai leo

Hoa cà gai leo màu trắng, nhụy màu vàng, cánh hoa dài. Mỗi hoa có từ 4 đến 5 cánh. Quả cà gai leo khi chín có màu đỏ rất bắt mắt. Quả ra thành từng chùm. Cà gai leo thường ra hoa vào tầm tháng 4-5 và ra quả vào tầm tháng 7 đến tháng 8.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, cà gai leo có chứa thành phần Ancaloit và Glycoancaloit. Hai thành phần này có tác dụng bảo vệ tế bào gan, tiêu diệt virut gây viêm gan B. Những thành phần này cũng có tác dụng hạn chế sơ gan, giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh gan.

>> Xem thêm Cây cà gai leo

Công dụng của cà gai leo

Cà gai leo mọc hoang dã ở khắp nơi, nhưng tập trung nhiều ở vùng núi và trung du. Bộ phận được sử dụng làm thuốc là rễ, thân, lá, cành. Sau khi thu hoạch, các bộ phận của cây được sơ chế sau đó phơi hoặc sấy khô rồi sắc lấy nước uống.

Cà gai leo có nhiều công dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh. Dưới đây là một số tác dụng của cà gai leo đối với sức khỏe con người:

  • Bổ gan, giải độc gan, phục hồi tế bào gan, tái tạo tế bào gan mới
  • Giảm mỡ máu, giảm men gan
  • Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể
  • Hỗ trợ điều trị các triệu trứng về gan như vàng mắt, vàng da, mụn nhọt, mẩn ngứa.
  • Hỗ trợ tăng cường chức năng của  gan do chức năng gan bị suy giảm do dùng thuốc, rượu bia…

Cách sử dụng các sản phẩm từ cà gai leo

  1. Cà gai leo khô: Cà gai leo sau khi thu hoạch vá sơ chế được sắt khúc nhỏ, phơi khô sau đó dùng 30g cà gai leo khô sắc với 1000 đến 1500ml nước sôi. Ngày uống 3 lần.
  2. Cà gai leo tươi: Sử dụng 30 gam cà gai leo tươi, vò nát vào bình ủ với 1000ml nước đun sôi, ủ trong khoảng 10 – 15 phút rồi đem uống.
  3. Cao cà gai leo: Dùng 1g cao cà gai leo hòa với 150ml nước ấm, khuấy cho tan cao rồi dùng ngày 2 lần. Để hỗ trợ điều trị bệnh gan, ngày dùng 4 lần.

>> Xem thêm Những tác hại khi sử dụng cà gai leo không đúng cách

>> Xem thêm Một số bài thuốc từ cây cà gai leo

* Lưu ý: Tác dụng của cà gai leo hỗ trợ điều trị bệnh có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Để biết thêm thông tin chi tiết về cây chè dây và các loại thảo dược khác, quý độc giả truy cập website: https://duoclieuhoabinh.net.vn

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương- huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *