Hà thủ ô có mấy loại? sử dụng loại nào là tốt nhất?

Như chúng ta đã biết hà thủ ô là loại thảo dược rất gần gũi và còn đem lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Và có câu nói ví von về tác dụng của hà thủ ô như:  “Muốn cho xanh tóc đỏ da – rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô”. Tuy nhiên có rất nhiều người đang thắc mắc rằng hà thủ ô có mấy loại? và sử dụng loại nào thì tốt nhất? Để giải đáp những câu hỏi đó chúng ta cùng đi vào bài viết dưới đây ngay nhé!

hà thủ ô có 2 loại
hà thủ ô có 2 loại

Hà thủ ô phân bố ở đâu?

Hà thủ ô là loại cây mọc hoang được tìm thấy nhiều ở các tỉnh miền núi Nghệ An, Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang và Sơn La, Hòa Bình, Cao Bằng và Lạng Sơn. Ngoài ra, rất nhiều tỉnh thành khác cũng đã triển khai những dự án trồng cây hà thủ ô để có thể cung cấp dược liệu trên toàn quốc và xuất khẩu nước ngoài.

Phân loại hà thủ ô

Ở Việt Nam, hà thủ ô đưa phân chia thành 2 loại: Hà thủ ô trắng và hà thủ ô đỏ. Cả hai loại đều được tận dụng trong các bài thuốc dân gian. Tuy nhiên thì hà thủ ô đỏ thì tốt hơn nên được người dân rất chuộng sử dụng.

Hà thủ ô đỏ: có đặc điểm phần rễ gần giống với củ khoai lang. Bên ngoài thân có nhiều chỗ lồi lõm, màu nâu đỏ, cứng cáp chắc chắn. Hà thủ ô đỏ có tên khoa học là Fallopia multiflora, cùng họ với rau răm. Bên trong phần vỏ cây có màu hồng, nhiều bột. Phần bột có bị đắng chát, không mùi. Hà thủ ô đỏ được trồng phổ biến hơn và có dược tính cao hơn so với hà thủ ô trắng.

Hà thủ ô trắng: còn được gọi là nam hà thủ ô. Tên khoa học của dược liệu này là Streptocaulon juventas Merr. Hà thủ ô trắng cùng họ với cây thiên lý. Phần thân hà thủ ô trắng có màu nâu đỏ, nhiều lông mịn. Toàn thân có nhựa màu trắng sữa. Lá cây có vị đắng chát, mùi thơm dịu nhẹ. Tác dụng của hà thủ ô trắng đã được ghi nhận trong một số trường hợp hỗ trợ điều trị bệnh.

Hà thủ ô giúp nhuận tràng

Bên trong hà thủ ô có chất Anthraglycosid có tác dụng co bóp và kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa và phòng chống táo bón rất hiệu quả. Bên cạnh đó, hà thủ ô còn có chứa Anthraquinon giúp nhuận tràng.

Hà thủ ô giúp kháng khuẩn

Resveratrol (trong hà thủ ô cũng chính là một hoạt chất có tính kháng khuẩn và chống viêm  rất hiệu quả.

Tăng cường sức khỏe của hệ thần kinh

Hà thủ ô có chứa Lecithin. Đây là một dưỡng chất có thể sinh dịch huyết và chống suy nhược thần kinh.

tác dụng từ hà thủ ô
tác dụng từ hà thủ ô

XEM THÊM: Tác dụng làm đen tóc từ hà thủ ô

 

“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *