Điều trị bệnh xương khớp bằng cây cỏ xước

Dùng cây cỏ xước để điều trị bệnh xương khớp là bài thuốc được sử dụng từ lâu trong dân gian. Cây cỏ xước có tác dụng bổ gan thận, mạnh gân xương, thường được dùng để chữa bệnh thoái hóa khớp xương, phong thấp tê mỏi và những chứng bệnh liên quan tới xương khớp.

Cây cỏ xước là gì?

Cỏ xước là một cây thân thảo mọc hoang ở nhiều nơi, thường thấy ở bờ sông, bãi cỏ, vùng đồi núi, … Cây phát triển mạnh vào tháng hai đến tháng mười. Vào mùa đông cây sẽ bị lụi tàn và chết đi. Hạt cây rụng trên đất, đến mùa xuân lại tiếp lục nảy mầm và phát triển.

Hoa của cây cỏ xước có móc, thường dính vào quần áo của người làm vườn, người đi đường.

Theo Đông y, cỏ xước có tính bình, vị chua, đắng. Cây cỏ xước có tác dụng thanh nhiệt, giảm huyết áp, điều trị các bệnh về gan, thận, đặc biệt các bệnh liên quan tới xương khớp.

Xem thêm >>> Tác dụng chữa bệnh của cây cỏ xước

Cây cỏ xước
Cây cỏ xước

Cách thu hoạch và chế biến

Toàn bộ cây, đặc biệt là thân và rễ được dùng làm thuốc. Cây được thu hoạch quanh năm. Sau khi thu hoạch, chặt ngắn cây, phơi khô, sao vàng hạ thổ khi sử dụng. Nên phân loại cành lá và rễ riêng để tiện trong chế biến, bốc thuốc.

Xem thêm >>> Cách thu hoạch và bảo quản cây cỏ xước

Cây cỏ xước khô
Cây cỏ xước khô

Công dụng của cây cỏ xước

Là vị thuốc nam tốt cho xương khớp, cỏ xước thường sử dụng trong các trường hợp:

– Điều trị đau nhức xương khớp

– Điều trị đau thần kinh tọa

– Điều trị các bệnh liên quan tới gan, thận

– Tác dụng điều trị các bệnh liên quan tới tim mạch, huyết áp

– Điều trị kinh nguyệt không đều, huyết hư

Cỏ xước điều trị các bệnh về xương khớp
Cỏ xước điều trị các bệnh về xương khớp

Cách dùng và liều lượng

Chữa đau nhức xương khớp: 15 – 20g cỏ xước, sao vàng hạ thổ, đun nước uống trong ngày. Dùng trong thời gian 15 ngày liên tục. Ngoài ra có thể thêm các vị thuốc khác: 20g rễ lá lốt, 40g thân và rễ cây thương nhĩ, sắc nước uống.

Ngoài cách sắc nước uống, có thể dùng rễ cây cỏ xước ngâm rượu làm thuốc chữa đau nhức xương khớp. Sử dụng 1kg rễ cỏ xước khô ngâm với 5l rượu trong 1 tháng là dùng được.

Chữa đau thần kinh tọa: Dùng 20g rễ cỏ xước, 16g lá lốt, 12g củ ráy sao, 12g thiên niên kiệu, 12g tô mộc, 12g cẩu tích, 16g đỗ trọng, 20g ý dĩ, 12g ngải cứu, 12g lá thông, 1l nước đun còn 300ml chia 2 lần uống trong ngày.

Chữa thấp khớp đang sưng: 16g rễ cây cỏ xước, 16g nhọ nồi, 20g phục linh, 12g ngải cứu, 16g hy thiêm thảo, 1g thương nhĩ tử, sao vàng đun nước uống trong ngày. Uống liên tục rong 7 – 10 ngày để thấy hiệu quả.

* Lưu ý: Không dùng cho phụ nữ đang có thai. Tác dụng của ản phẩm tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

CÔNG TY TINH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BINH

Địa chỉ: Thôn Om Làng, Xã Cao Dương, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa bình

Hotline: 0976836586

Website: https://duoclieuhoabinh.net.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *