Cách trồng và chăm sóc cây cỏ xước

Cách trồng và chăm sóc cây cỏ xước như thế nào? Cây Cỏ xước có tên khác là Ngưu tất nam, thường dùng trong các trường hợp giảm đau chữa thấp khớp.

Cây cỏ xước là gì?

Là cây thân thảo, cao khoảng 0,8-1m. Lá mọc đối, phiến lá hình trứng, đầu nhọn, mép nguyên. Hoa mọc thành bông ở đầu cành hoặc kẽ lá. Giữa 2 đốt của thân cây giao nhau được phình to ra như đầu gối chân trâu, vì thế được gọi là Cây Ngưu tất. Cây mọc hoang khắp nơi, nếu được trồng và chăm sóc tốt thì rễ củ dài khoảng 20 – 30 cm. Cây cỏ xước có vị chua, hơi đắng, tính bình.

Tác dụng của cây Cỏ xước: Thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu; Làm lưu thông khí huyết; Bổ gan, thận, mạnh gân cốt; Làm giảm Cholesterol trong máu. Dùng để chữa: Viêm cầu thận, viêm gan, thận, bàng quang; rối loạn kinh nguyệt; bệnh mỡ máu cao; cao huyết áp, xơ vữa động mạch; viêm đa khớp dạng thấp; bệnh quai bị; lở loét vùng miệng, lưỡi.

Cây cỏ xước trong tự nhiên
Cây cỏ xước trong tự nhiên

Xem thêm >>> Tác dụng của cây cỏ xước

Cách trồng cây cỏ xước

Về thời vụ: ở miền núi thường trồng vào tháng 2,3; đồng bằng thường trồng vào tháng 10, 11.

Cây cỏ xước là cây ưa ẩm, ánh sáng. Thíc hợp trồng ở đất thịt pha cát, tơi xốp, đất phù sa, cao ráo, thoát nước; đất có độ ẩm, nhiều mùn, có thể lên luống; bón lót phân chuồng đã hoai. Nếu trồng trên đất khô cằn, ít quan tâm chăm sóc thì cây thấp nhỏ, rễ ngắn. Vùng đất nhiều cát sạn, bạc màu, đất chua mặn không trồng được.

Ruộng trồng cỏ xước phải được cày bừa, đập đất kỹ. Cày hoặc cuốc sâu có tác dụng làm cho rễ cỏ xước dài, ăn sâu cho năng suất cao. Khi lên luống thường bón lót phân chuồng vào lưng chừng luống. Luống rộng 70-80 cm, cao 30 – 40 cm.

Có thể trồng bằng cách gieo thẳng hạt hoặc trồng bằng cách đánh cây con đi trồng (vào mùa xuân)

Trồng cỏ xước bằng cách gieo hạt: Hạt được ngâm với nước ấm vài giờ, xong trộn với cát khô và tro khô để dễ gieo. Gieo thật thưa trên mặt luống. Gieo xong đậy rơm rạ.

Trường hợp trồng cây con: cây cách cây khoảng 15-20 cm.

 

Cỏ xước được trồng thành luống
Cỏ xước được trồng thành luống

Xem thêm >>> Cây cỏ xước và những công dụng bất ngờ với sức khỏe

Chăm sóc cây cỏ xước như thế nào?

Gieo hạt xong, quan trọng nhất là tưới ẩm hàng ngày. Khi hạt đã nảy mầm thì bỏ rơm rạ và tưới nhẹ để cây khỏi bết xuống đất. Khi cây có 4-5 đôi lá thì tưới thêm phân đạm pha loãng. Tuyệt đối không tưới phân chuồng tươi, sẽ không đảm bảo an toàn cho dược liệu. Khi cây đã ra tán, kín luống nên nhổ tỉa bớt. Có thể tưới nước bằng cách tát hoặc bơm nước vào ruộng, ngập luống, sau đó tháo nước hết khỏi ruộng.

Phòng trừ sâu bệnh: Nếu có sâu nên dùng phương pháp bắt là chính, bất đắc dĩ mới dùng thuốc trừ sâu. Lưu ý, trước khi thu hoạch khoảng 15 ngày thì không dùng thuốc trừ sâu để giảm thiểu dư lượng thuốc trừ sâu trong dược liệu.

Trên đây là kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cỏ xước. Hi vọng bài viết này giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm để trồng cây cỏ xước hiệu quả và cho năng suất cao.

Mọi chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY TINH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BINH

Địa chỉ: Thôn Om Làng, Xã Cao Dương, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa bình

Hotline: 0976836586

Website: https://duoclieuhoabinh.net.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *