Cây cỏ xước điều trị các bệnh tim mạch, huyết áp.

Cỏ xước là vị thuốc quý trong điều trị các bệnh tim mạch, huyết áp, xương khớp. Là vị thuốc có tính mát, vị chua, đắng, thường được sử dụng trong dân gian để giải độc, thanh nhiệt.

Đặc điểm của cây cỏ xước

Cây cỏ xước ở Việt Nam
Cây cỏ xước ở Việt Nam

Cỏ xước là loại thực vật ưa nắng, được phân bố ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, cỏ xước phát triển mạnh ở một số tỉnh miền núi phía bắc như Điện Biên, Sơn La, Lai Châu… Có thể tìm thấy cỏ xước tại những nơi như ven đường, bãi cỏ hoang, bìa rừng, …

Cây cỏ xước có 4 loại phổ biến: Cỏ xước Ấn Độ, Cỏ xước lông trắng, Cỏ xước xù xì, Cỏ xước có màu xám đỏ. Ở nước ta thường sử dụng cỏ xước lông trắng trong các vị thuốc nam để chữa bệnh.

Thời gian thu hoạch được tiến hành quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất là vào mùa hè. Các bộ phận cả cây cỏ xước đều có dược tính mạnh, đặc biệt là rễ cỏ xước. Do đó, khi thu hoạch người ta thường lấy bộ phận này là chủ yếu.

Xem thêm >>> Cách thu hoạch và bảo quản cây cỏ xước

Công dụng của cây cỏ xước

Theo Đông y, cỏ xước có tính mát, có tác dụng bổ can thận, mạnh gân cốt, điều kinh, giảm đau, giải nhiệt. Thường được dùng để điều trị các bệnh: Nhiễm trùng thận, tăng huyết áp, máu nhiễm mỡ, bệnh Gout, kinh nguyệt không đều, …

Theo các nghiên cứu hiện đại:

– Cỏ xước chống viêm, giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

– Trong cỏ xước chứa một số chất có tác dụng kích thích tiểu tiện, nâng cao hoạt động của gan, thận. Hoạt chất Ecdysterone làm giảm đường và Cholesterol trong máu tuy nhiên nó lại gây ảnh hưởng tới sinh sản.

– Chất saponin trong cỏ xước kích thích co bóp cơ trơn tử cung

Xem thêm >>> Tác dụng chữa bệnh của cây cỏ xước

Rễ cây cỏ xước là dược liệu quý
Rễ cây cỏ xước là dược liệu quý

Sử dụng cỏ xước điều trị các bệnh tim mạch, huyết áp

Cỏ xước có tác dụng điều hòa huyết áo, điều trị các bệnh về tim mạch: Rễ cây cỏ xước phơi khô cho vào ấm sắc cùng với 10 cây thành ngạch. Thuốc sử dụng trong ngày, dùng liên tục trong 2 tháng để đem lại hiệu quả.

Cỏ xước điều trị xơ vữa động mạch
Cỏ xước điều trị xơ vữa động mạch

Cỏ xước có tác dụng điều trị chóng mặt, nhức dầu, co giật: Dùng 30g cỏ xước, 20g hạt muồng, sao vàng sắc kỹ với nước để uống. Uống hàng ngày cho đến khi bệnh tuyên giảm.

Cỏ xước có tác dụng chữa bệnh máu nhiễm mỡ: Dùng 16g cỏ xước, 12g hạt muồng sao vàng, 12g hy thiêm, 10g nấm mèo, 16g đương quy, 20g cỏ mực, 12g xuyên khung sắc chung với nhau uống 3 lần/ngày. Uống liên tục trong 20 – 30 ngày.

Lưu ý: Cỏ xước không được dùng cho phụ nữ có thai. Tác dụng của thuốc tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

CÔNG TY TINH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng, Xã Cao Dương, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa bình

Hotline: 0976836586

Website: https://duoclieuhoabinh.net.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *