Đặc điểm và công dụng của lan kim tuyến

Lan kim tuyến hay còn được gọi là lan gấm, đây là loại thảo dược tự nhiên được biết đến với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết đến loại thảo dược này, chính vì vậy bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến mọi người về đặc điểm nhận biết và những công dụng mà loại thảo dược này đem lại.

đặc điểm cây lan kim tuyến
đặc điểm cây lan kim tuyến

Đặc điểm cây lan kim tuyến

Cây lan kim tuyến là loại cây thân thảo ưa độ ẩm cao và bóng râm, kỵ ánh sáng, thường được tìm thấy dưới các tán cây to dọc theo khe suối trên các triền núi đá vôi. Loại cây này thường sống ký sinh trên những thân cây lớn. Mặt trên lá có màu tím nhung, gân lá hiện lên rất rõ, lá dày nhưng rất mềm mượt, óng ánh như kim tuyến, mặt dưới màu phớt hồng, thân chia thành từng đốt.

Hoa của cây mọc thành chùm ở ngọn thân, mỗi chùm chứa 5 – 10 hoa. Hoa lan màu trắng, hai bên rìa hoa có 5 – 9 râu đính trên trục hoa. Trục hoa dài 5 – 25cm, phủ một lớp lông nâu đỏ bên ngoài.

Cây lan kim tuyến phân bố ở đâu?

Hiện nay cây lan kim tuyến mới thấy mọc trong các khu rừng dậm, cây không phân bố ở đồng bằng. Lan kim tuyến thường mọc ở ven suối (Nơi có độ ẩm cao) chúng ưa bóng mát nên chỉ mọc dưới các tán cây rừng.

Ở nước ta, loại cây này chủ yếu mọc ở vùng núi cao của các tỉnh phí Tây Bắc như: Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hòa Bình, Phú Thọ…

Bộ phận được sử dụng

Toàn bộ cây lan kim tuyến đều được sử dụng để làm dược liệu.

Thu hái và chế biến

Cây lan kim tuyến sẽ được thu hái quanh năm, và thường thì người ta sẽ chỉ thu hái lá để thân cây tiếp tục phát triển. Sau đó mang về rửa thật sạch, để ráo nước rồi mang đi phơi khô (có thể sử dụng tươi được)

công dụng cây lan kim tuyến
công dụng cây lan kim tuyến

Công dụng từ lan kim tuyến

Cây lan kim tuyến là một trong những thảo dược có chứa rất nhiều các dược chất quý, giúp mang lại rất nhiều công dụng hỗ trợ điều trị bệnh như:

  • Hỗ trợ điều trị ung thư
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan
  • Tác dụng bồi bổ cơ thể, giảm mệt mỏi căng thẳng
  • Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ

 

XEM THÊM: Hà thủ ô hỗ trợ điều trị tiểu đường

 

“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *