Thu hái và chế biến cà gai leo

Thu hái và chế biến cà gai leo

Cà gai leo là cây dược liệu tự nhiên, được biết đến với nhiều công dụng quý đối với sức khỏe cong người. Cây cà gai leo phát triển mạnh từ tháng 2 đến tháng 10. Vậy việc thu hái và chế biến cà gai leo như thế nào để đạt năng suất và hiệu quả sử dụng cao nhất. Bài viết này của https://duoclieuhoabinh.net.vn sẽ giúp độc giả có thêm thông tin về loại thảo dược này.

Cây dược liệu cà gai leo

Cà gai leo là loại thảo dược thuộc họ cà, sinh trưởng và phát triển tự nhiên ở nhiều vùng khác nhau trên đất nước ta. Cà gai leo phân bố nhiều ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Trên thế giới cà gai leo cũng được tìm thấy ở Campuchia và Trung Quốc.

Cà gai leo được gọi với tên khoa học là Hance Solanaceae, là loại cây thuộc họ cà. Y học cổ truyền thường gọi với các tên Cà Quýnh, Cà Lù, Cà gai dây. Cà gai leo sống leo bám trên các cây khác hoặc bò trên mặt đất. Các nhánh của cây có thể leo dài tới 6m.

Thu hái và chế biến cà gai leo
Cây cà gai leo

Thân cà gai leo nhẵn, hóa gỗ, khi cây phát triển phân thành nhiều nhánh nhỏ, trên các nhánh và cành có nhiều gai. Lá cà gai leo mọc so le nhau, phiến lá rộng, viền lá uốn lượn. Lá có màu xanh lục, một mặt đậm, một mặt nhạt. Mặt đậm có nhiều gân nổi trên bè mặt, mặt dưới màu nhạt hơn, có lông mịn và nhiều gai. Lá hình bầu dục hoặc thuôn dài.

Cà gai leo là thảo  dược tự nhiên, có vị the mát, có tính ấm.  Do đó cà gai leo rất được ưa chuộng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như: Viêm gan, xơ gan, vàng mắt, vàng da hay viêm gan B.

Công dụng của cà gai leo

Cà gai leo có nhiều công dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh. Dưới đây là một số tác dụng của cà gai leo đối với sức khỏe con người:

  • Cà gai leo có tác dụng hỗ trợ giảm men gan, mỡ máu.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B, kìm hãm sự phát triển của virut viêm gan B.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh sơ gan
  • Giảm các triệu trứng liên quan đến bệnh gan như: Vàng da, vàng mắt, mụn nhọt.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh đau răng, viêm lợi, viêm chân răng.
  • Hỗ trợ giải rượu.

Thu hái và chế biến cà gai leo

Thời điểm cà gai leo có hàm lượng dược tính cao nhất là khi cây cà được 5 đến 6 tháng tuổi. Vào thời điểm đó cà có hoa và ra quả màu xanh. Người ta thường cắt cành, lá, thân để chế biến làm thuốc. Sau khi thu hoạch lần 1 khoảng 3 tháng có thể thu hoạch cà lần hai. Đó là thời điểm thích hợp để thu hái cà gai leo đem chế biến và sử dụng.

Thu hái và chế biến cà gai leo
Cao cà gai leo

Cách đơn giản nhất để chế biến cà gai leo là cắt ngắn, phơi khô, sao vàng để làm thuốc. Nhiều nơi cũng chế biến cà gai leo thành dạng trà túi lọc hoặc dạng cao để dùng hàng ngày.

* Lưu ý: Hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bênh của cà gai leo phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cây chè dây và các loại thảo dược khác, quý độc giả truy cập website: https://duoclieuhoabinh.net.vn

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương- huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *