Cách trồng cà gai leo đúng kĩ thuật

Cách trồng cà gai leo đúng kĩ thuật

Từ xưa đến nay dân gian đã sử dụng rất nhiều các loại thảo dược hỗ trợ điều trị các loại bệnh. Chắc hẳn những người bị bệnh về gan không còn xa lạ gì với cây dược liệu cà gai leo. Cà gai leo là dược liệu thiên nhiên, sinh trưởng và phát triển tự nhiên rải rác ở nhiều vùng trong đất nước ta.

Cũng bởi rất nhiều công dụng tuyệt vời của cà gai leo mà nhiều người đã nghiên cứu cách trồng và ươm giống cây cà gai leo phục vụ việc điều trị bệnh cũng như chế biến dược liệu để kinh doanh. Vậy cách trồng cà gai leo đúng kĩ thuật như thế nào? Bài viết này sẽ giới thiệu tới quý độc giả “Cách trồng cà gai leo đúng kĩ thuật”.

Cây dược liệu cà gai leo

Cà gai leo còn gọi là cà quýnh, cà gai dây hay cà bò. Cà gai leo có tên khoa học là Solanum thuộc học cà Solanaceace. Cà gai leo cây nhỏ, thân hóa gỗ, tán xòe rộng. Cây cao khoảng 1m cành có thể leo dài tới vài m. Cành phủ lông hình sao và có rất nhiều gai.

Cách trồng cà gai leo đúng kĩ thuật
Cây cà gai leo

Lá cà gai leo hình bầu dục hoặc thuôn dài, lá mọc so le với nhau. Mặt trên của lá  có nhiều gai, mặt dưới phủ nhiều lông màu trắng. Hoa nở thành từng cụm hình sim, hoa có màu tìm nhạt. Quả cà gai leo hình cầu, mọng, khi chín có màu đỏ.

Cây cà gai leo ưa ẩm, ưa ánh sáng. Mọc hoang dã ở nhiều nơi. Dân gian thường thu hái lá, cành, rẽ cà gai leo rồi cắt khúc, phơi khô để làm thuốc.

> Xem thêm Cây cà gai leo

>> Xem thêm Một số bài thuốc từ cây cà gai leo

Công dụng của cà gai leo

 • Cà gai leo được sử dụng với rất nhiều công dụng tuyệt vời. Ngoài việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, cà gai leo còn có rất nhiều công dụng hữu hiệu khác như sau:
  • Hỗ trợ điều trị các triệu chứng liên quan đến gan như: vàng da, vàng mắt, mẩn ngứa, mụn nhọt
  • Trong thành phần của cà gai leo có chứa hoạt chất Glycoalcaloid có tác dụng thải độc và hỗ trợ điều trị: gan nhiễm mỡ, sơ gan, viêm gan B…
  • Giúp tăng cường chức năng gan, hỗ trợ hạ men gan
  • Rễ cây cà gai leo  đặc biệt hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị chảy máu chân răng. Không chỉ có vậy rễ cây này cũng rất hiệu quả trong điều trị phong thấp, giải rượu.
  • Cà gai leo cũng có tác dụng điều trị rắn cắn. Nó giúp ngăn chặn nọc độc chạy vào các bộ phận của cơ thể.

Cách trồng cà gai leo đúng kĩ thuật

Đất nước ta có khí hậu nóng ẩm, rất phù hợp với điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây cà gai leo. Do đó có thể trồng cà gai leo vào bất kì thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên để thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cà gai leo, nên trồng cà gai leo vào thời điểm trời râm mát. Khoảng cách lý tưởng khi trồng cà gai leo là 50cm/1 cây. Trước khi trông nên làm đất tơi sốp, bón lót phân chuồng và phân lân theo đúng tỉ lệ quy định. Trồng và chăm sóc cà gai leo đúng kĩ thuật giúp cây có sản lượng cao và hàm lượng dược tính tốt.

Cách trồng cà gai leo đúng kĩ thuật

* Lưu ý: Hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bênh của cà gai leo phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cây chè dây và các loại thảo dược khác, quý độc giả truy cập website: https://duoclieuhoabinh.net.vn

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương- huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *