Canh ki na hỗ trợ điều trị nhuận tràng

Canh ki na hỗ trợ điều trị nhuận tràng. Bổ sung nhuận tràng là một trong những yếu tố “then chốt” giúp người bị táo bón đi đại tiện dễ dàng hơn. Thay vì sử dụng thuốc tân dược ngay khi táo bón, bạn có thể xây dựng lại chế độ dinh dưỡng giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra thuận lợi, kích thích nhu cầu đi đại tiện và sử dụng các bài thuốc từ dược liệu đông y cũng là phương pháp được dùng phổ biến, bởi việc lạm dụng thuốc trị táo bón thường xuyên có thể gây hại đến gan, thận của người bệnh.

<<<xem thêm: Quả canh ki na hỗ trợ kích thích tiêu hóa

Canh ki na hỗ trợ điều trị nhuận tràng
Canh ki na có tác dụng nhuận tràng hiệu quả

Nhuận tràng là gì?

Nhuận tràng hay còn gọi là nhuận trường là thuật ngữ chỉ việc làm cho ruột trở nên trơn ướt, hỗ trợ tiêu hóa giúp thải phân ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng hơn. Có những biện pháp nhuận tràng như bổ sung thức ăn nhuận tràng, uống thuốc nhuận tràng,…

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc thường được thay thế bằng bổ sung thực phẩm, bởi nếu lạm dụng thường xuyên thuốc nhuận tràng có thể gây ra các vấn đề không tốt đối với sức khỏe người bệnh.

Thức ăn nhuận tràng được khuyến khích sử dụng khi bị táo bón thay cho việc sử dụng ngay thuốc điều trị, nhất là những trường hợp táo bón nhẹ. Bởi, nếu thường xuyên sử dụng thuốc nhuận tràng, người bệnh có thể bị rối loạn đại tiện, không tự điều khiển được nhu cầu đại tiện của bản thân.

Chính vì thế, nếu bạn có hiện tượng nhiều ngày không đi đại tiện được, việc đầu tiên bạn có thể làm đó là điều chỉnh lại thói quen ăn uống. Trong bữa ăn hàng ngày có thể thêm vào một số thức ăn nhuận tràng để tiêu hóa và đại tiện tốt hơn. 

Bên cạnh đó, trong Đông y cũng có những bài thuốc hỗ trợ điều trị nhuận tràng được ông bà ta áp dụng từ xa xưa như canh ki na, phan tả diệp, …

Canh ki na hỗ trợ điều trị nhuận tràng

Canh ki na vốn là vị thuốc có nguồn gốc ở Nam Mỹ. Quả có vị ngọt, hơi đắng chát, mùi hăng đặc trưng, có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu hóa, nhuận tràng, hỗ trợ đau nhức xương khớp,…

Bộ phận sử dụng làm dược liệu của canh ki na bao gồm vỏ thân, vỏ cành, vỏ rễ phơi khô và quả canh ki na.

Canh ki na thu hái sau khi được 8 – 10 tuổi, khi đó khối lượng vỏ nhiều, dày, dễ bóc. Có 2 cách lấy vỏ:

  • Cách 1: đào cả cây về, lấy vỏ thân, vỏ cành và vỏ rễ.
  • Cách 2: chặt gốc để lấy vỏ thân và vỏ cành, gốc cây sẽ mọc lên cây con.

Sau khi lấy cây, dùng dao khía dọc và ngang vỏ rồi dùng dao nâng từng mảnh vỏ lên. Vỏ được làm khô dưới ánh sáng mặt trời rồi đem sấy ở nhiệt độ không quá 70 độ C.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị nhuận tràng từ canh ki na

Canh ki na hỗ trợ điều trị nhuận tràng
HÌNH ẢNH LÁ CANH KI NA

Chuẩn bị: 10g lá non hoặc già của cây canh ki na và 1,2 lít nước.

Cách làm: Đem nguyên liệu rửa sạch và để ráo nước, sau đó đem đun nấu với 1,2 lít nước. Dùng nước thuốc đã sắc uống mỗi ngày 3 lần sau khi ăn. Kiên trì uống liên tục từ 1 đến 3 tháng tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh để thuốc phát huy tác dụng.

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976 836 586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *