Top 7 bài thuốc từ hà thủ ô ai cũng nên biết!

Hà thủ ô được biết đến là khắc tinh của chứng tóc bạc sớm chính vì thế mà ông cha ta mới có câu nói “Muốn cho xanh tóc đỏ da – rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô”. Không chỉ vậy, hà thủ ô còn là một trong những vị thuốc thảo dược tự nhiên đem đến rất nhiều công dụng tuyệt vời khác. Dưới đây là top những bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị bệnh từ hà thủ ô được rất nhiều người áp dụng, mọi người cùng đọc để tham khảo ngay nhé!

ứng dụng hà thủ ô
ứng dụng hà thủ ô

Đặc điểm dược liệu hà thủ ô

Hà thủ ô tươi (sinh thủ ô) ngoài bề mặt màu nâu đỏ hoặc da lươn, nhiều nếp nhăn nheo không phẳng, mặt cắt màu nâu đỏ nhạt, lộ rõ tinh bột, phần vỏ có những ống nhỏ quấn vòng quanh tạo thành hình tròn và nhiều hình thù kỳ dị, hình thành một loại hoa văn theo kiểu cẩm vân, phần gỗ ở giữa khá to, có chỗ thấy cả lõi gỗ.

Hà thủ ô chín (đã qua bào chế) bề mặt mầu nâu đen hoặc nâu, lồi lõm không đều. Chất rắn, mặt cắt như chất sừng, có những đường nhăn đa hình dạng. Hương nhẹ, vị hơi ngọt mà đắng chát dùng để bồi bổ dùng trong các trường hợp khí hư, huyết hư.

Liều lượng dùng hà thủ ô

Hà thủ ô được dùng dưới dạng thuốc sắc, rượu bổ hoặc thuốc bột. Liều lượng dùng mỗi ngày từ 12 – 20 gram. Để đảm bảo nhất thì chúng ta nên sử dụng đúng liều lượng chỉ định, tránh lạm dụng.

Bài thuốc có hà thủ ô

Hà thủ ô được sử dụng rất phổ biến trong y học cổ truyền, giúp hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc được người dân ứng dụng rất nhiều trong đời sống như:

Bài thuốc hỗ trợ điều trị tóc bạc sớm

Chuẩn bị: 20 g hà thủ ô đã chế biến, 20 g sinh địa, 20 g huyền sâm.

Thực hiện: Mang tất cả vị thuốc rửa sạch và cho vào nồi. Rót thêm 1 lít nước lọc vào cùng và thực hiện sắc thuốc với lửa nhỏ. Khi lượng thuốc trong nồi chỉ còn lại 400ml, tắt bếp và chắt lấy nước thuốc. Chia thuốc thành 3 lần uống trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang

Bài thuốc hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Chuẩn bị: 20g hà thủ ô, 16 gram tầm gửi dâu, 16 gram ngưu tất, 16 gram kỳ tử

Thực hiện: Mang các dược liệu đi rửa sạch, sau đó cho vào ấm sắc lấy nước uống trong ngày. Sử dụng đều đặn đến khi huyết áp ổn định trở lại.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng tiểu buốt, tiểu ra máu

Dùng lá Hà thủ ô và lá huyết dụ với liều lượng bằng nhau, rửa sạch. Cho dược liệu vào nồi và sắc cùng với 600ml nước. Chắt lấy phần nước và hòa thêm mật để uống.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, buồn bực

Chuẩn bị: 12g hà thủ ô, đan sâm 12 g, trân châu mẫu 60 g

Thực hiện: Mang các dược liệu đi sắc lấy nước uống trng ngày. Sử dụng đều đặn mỗi ngày 1 thang

Bài thuốc ích thận, cố tinh

hà thủ ô chế 20 gram, bạch linh 12 gram, ngưu tất 12 gram, đương quy 12 gram, thỏ ty tử 12 gram, phá cố chỉ 12 gram, câu kỷ tử 12 gram. Tất cả tán thành bột mịn, luyện với mật làm hoàn. Ngày 2 lần, mỗi lần uống 12 gram, chiêu bằng nước muối loãng.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu

Chuẩn bị: hà thủ ô chế, sinh địa, huyền sâm, bạch thược, hạn liên thảo, sa uyển tật lê, hy thiêm thảo, tang ký sinh, ngưu tất: Mỗi loại 12g

Thực hiện: Mang các dược liệu đi sắc lấy nước uống trong ngày.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị sốt rét

Chuẩn bị: Hà thủ ô 60g, sài hồ 12g, đậu đen 12g.

Thực hiện: Đem hỗn hợp này sắc thành thuốc để uống. sử dụng đều đặn mỗi ngày 1 thang đến khi hết sốt.

một số bài thuốc từ hà thủ ô
một số bài thuốc từ hà thủ ô

XEM THÊM: Sử dụng hà thủ ô bao lâu thì đen tóc

 

“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *