Tác dụng phụ của mật ong bạn nên biết

Mật ong có chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa và khoáng chất nên nó đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều hoặc dùng sai cách, mật ong có thể trở thành mối nguy hại cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác dụng phụ của mật ong các bạn cần tham khảo.

<<<xem thêm: Các tác dụng của mật ong giúp mái tóc suôn mượt bạn nên biết

Mật ong có chứa bao nhiêu calo ?

Tác dụng phụ của mật ong bạn nên biết
Lạm dụng mật ong không đúng cách gây tác dụng phụ

Trong một thìa canh mật ong nguyên chất khoảng 20ml có chứa khoảng 64 calo cùng với các dưỡng chất như:

  • 17gr carbs 
  • 17gr đường
  • 0.06gr chất đạm

Tất cả calo trong mật ong đều từ carbohydrates, đặc biệt là từ các dạng khác nhau của đường, có 50% đường glucose và 50% đường fructose. Đồng thời, mật ong còn chứa các khoáng chất thiết yếu và giàu vitamin như vitamin b, sắt, kẽm, đồng….Việc sử dụng sai cách hoặc quá liều gây ra một số tác dụng phụ cho sức khỏe.

Tác dụng phụ của mật ong

Gây tăng cân

Mật ong có thể hỗ trợ tăng cân hoặc giảm cân phụ thuộc vào cách bạn sử dụng. Mật ong cũng thường được sử dụng làm đường thay thế trong các loại thực phẩm và đồ uống trong quá trình chế biến. Việc sử dụng mỗi ngày và không thể kiểm soát lượng mật ong sẽ gây tăng cân, tích tụ mỡ bụng và dẫn đến béo phì.

Làm tăng lượng đường trong máu

Mặc dù mật ong là một trong nhiều sự thay thế tốt cho đường ăn, nhưng nó vẫn chứa đường và đối với người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý khi sử dụng mật ong.

Trong mật ong có hàm lượng lớn đường glucose và đường fructozo, những loại đường này được hấp thụ trực tiếp mà không cần tiêu hóa sẽ dễ ngấm vào máu làm cho hàm lượng đường trong máu tăng cao và khiến cho bệnh nhân tiểu đường bị bệnh nặng hơn và người chưa mắc bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu quá lạm dụng.

Có thể gây dị ứng

Tác dung phụ của mật ong
Sử dụng quá liều có thể gây dị ứng

Dị ứng với mật ong là khá hiếm, tuy nhiên, việc tiêu thụ các loại thực phẩm chứa mật ong làm thành phần chính có thể gây nguy hiểm cho người hay bị dị ứng. 

Những người dị ứng với phấn hoa có thể dị ứng với mật ong. Dị ứng mật ong gây sốc phản vệ và một số triệu chứng bao gồm phát ban, nổi mề đay, hắt xì, nôn mửa,…

Gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh

Trong mật ong có chứa chất Botulism là nguyên nhân chính gây nên ngộ độc thực phẩm. Đây là một trong những độc tố nguy hiểm nhất đối với con người. Sử dụng nhiều mật ong có thể khiến cơ thể nạp phải một lượng Botulism không mong muốn. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, nếu sử dụng mật ong thì vi khuẩn C.botulinum sẽ tạo ra độc tố làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, gây ra ngộ độc như táo bón, mí mắt bị chùng xuống, làm suy hô hấp, tiếng khóc yếu, thậm chí là giảm đi các biểu hiện của trẻ trên khuôn mặt.

Gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Sử dụng quá nhiều mật ong có thể gây khó chịu ở bụng như khó tiêu, tiêu chảy. Bởi vì thành phần của mật ong chứa nhiều fructoza, nên mật ong cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng của ruột non. Đồng thời gây ra những ảnh hưởng lâu dài đối với hệ thống dạ dày – ruột khiến bị đầy hơi, đau bụng, khó tiêu, đôi khi còn dẫn tới những căn bệnh như tiêu chảy hay đau bao tử. Việc lạm dụng mật ong lâu ngày còn làm cho niêm mạc dạ dày, thực quản dễ bị ăn mòn.

Mật ong gây sâu răng

Tác dụng phụ của mật ong
Nguy cơ gây sâu răng nếu sử dụng mật ong hàng ngày

Thành phần chủ yếu trong mật ong là đường, nếu lạm dụng mật ong thường xuyên khiến men răng bị ăn mòi hoặc ố vàng. Ngoài ra, việc sử dụng mật ong mỗi ngày còn làm gia tăng hoạt động của vi khuẩn axitophilic và dẫn đến tình trạng sâu răng nhanh hơn.

Gây ảnh hưởng hệ thần kinh

Bên cạnh những tác dụng tốt cho cơ thể và sức khỏe thì trong thành phần mật ong còn có chất gây ức chế hệ thần kinh và làm cho thần kinh kém minh mẫn. Nếu mật ong đã qua chế biến làm sạch tiệt trùng thì việc độc tố đi vào cơ thể là rất hiếm. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng thật giả của mật ong hiện nay thì việc đã mua những mật ong quay sống và sử dụng luôn rất có hại cho hệ thống thần kinh.

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976 836 586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *