Sự thật việc sử dụng rau má gây vô sinh

Rau má được biết đến là loại thực phẩm mang đến rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên gần đây có rất nhiều người truyền tai nhau về việc sử dụng rau má gây vô sinh. Vậy thực hư chuyện này như thế nào? chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ngay nhé!

thành phần hóa học có trong rau má
thành phần hóa học có trong rau má

Giới thiệu về rau má

Rau má (Centella asiatica) hay còn được gọi là tích tuyết thảo hoặc liên tiền thảo. Đa số chúng mọc ở những nơi ẩm ướt, râm mát, đất mùn tơi xốp tại các vùng nhiệt đới. Chúng là loại thân bò lan, có rễ màu trắng kem gồm rễ chùm mọc ở gốc và các rễ đốt mọc ở đốt thân. Thân cây gầy, nhẵn, có màu xanh lục hoặc lục ánh đỏ. Lá màu xanh, hình thận với cuống dài, các gân lá dưới hình chân vịt.
Rau má là một loại thảo dược bổ ích giúp hõ trợ điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng, tình trạng mệt mỏi, trầm cảm, rối loạn tâm thần, bệnh Alzheimer và cải thiện trí nhớ.
Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để hỗ trợ điều trị chấn thương, lưu thông máu, say nắng, viêm amidan, viêm màng phổi, viêm gan, vàng da, đau dạ dày, tiêu chảy, khó tiêu, viêm loét dạ dày, hen suyễn, tiểu đường,…

Nghiên cứu về các thành phần có trong rau má

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong rau má có chứa các hợp chất như beta carotene, sterol, saponin, alkaloid, flavonol, saccharide, canxi, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali, kẽm, các loại vitamins B1, B2, B3, C, K… Các thành phần này sẽ thay đổi tùy theo từng khu vực hoặc mùa thu hoạch.

Trong 100g chiết xuất từ dược liệu này có chứa 88,2g nước; 3,2g đạm; 1,8g tinh bột; 4,5g cellulose; 3,7mg vitamin C; 0,15mg vitamin B1; 2,29mg canxi; 2mg phốt pho; 3,1mg sắt; 1,3mg beta carotene…

Lạm dụng rau má sẽ gây nhiều bất lợi cho sức khỏe

Không tốt cho người bị tiểu đường

Khi sử dụng rau má sẽ khiến cho lượng cholesterol và lượng đường trong máu tăng cao. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe

Giảm khả năng mang thai

Với người đang có ý định mang thai mà sử dụng rau má thường xuyên cũng sẽ làm giảm khả năng mang thai. Do vậy với những ai đang mong muốn có con thì nên hạn chế sử dụng nước rau má.

Dễ gây xảy thai

Uống nước rau má khi đang mang bầu là điều cấm kỵ vì có thể gây sảy thai cao, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Rau má không chỉ có tính hàn mà nó còn có chứa chất làm gia tăng sự co bóp tử cung. Do đó phụ nữ mang thai không nên ăn rau má.

Gây tiêu chảy

Vốn có tính hàn nên nếu dùng rau má sẽ khiến cho bụng bị lạnh dễ tiêu chảy. Những ai đang bị tiêu chảy tuyệt đối không ăn, uống rau má bởi nó sẽ khiến cho tình trạng nặng nề hơn.

Gây nhức đầu

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, việc lạm dụng uống nước rau má để giải nhiệt có thể khiến bạn bị nhức đầu, thậm chí mất ý thức thoáng qua.

chú ý khi sử dụng rau má
chú ý khi sử dụng rau má

Lưu ý về cách dùng rau má

  • Một người trung bình mỗi ngày có thể dùng 40g rau má, nhưng không được dùng quá 1 tháng. Sau mỗi đợt dùng cần nghỉ ít nhất nửa tháng mới nên tiếp tục dùng đợt tiếp theo.
  • Phụ nữ mang thai, người đang mắc bệnh tiểu đường, bệnh gan, tiền sử bệnh tổn thương da, ung thư hoặc người đang sử dụng một số loại thuốc thì không nên dùng rau má, để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

 

XEM THÊM: Sử dụng rau má giúp hạ huyết áp

 

“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *