Sử dụng rau má giúp hạ huyết áp

Rau má được biết đến là có vị đắng, hơi cay, tính hàn. Có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, giải độc tiêu thũng, tán ứ chỉ thống và giúp hạ huyết áp rất tốt. Chính vì vậy rất nhiều người bị cao huyết áp đã sử dụng rau má và đã mang lại hiệu quả rất tốt.

cách sử dụng rau má
cách sử dụng rau má

Thông tin về rau má

Rau má là cây thân nhỏ, mọc bò ở khắp nơi, nhất là chỗ ẩm mát. Thân cây rất mảnh, lá mọc so le, thường tụ khoảng 2 – 5 lá ở một mấu. Hoa của cây có màu trắng trong khi quả lại có màu nâu đen. Loại cây này có nguồn gốc từ đất nước Úc, các đảo Thái Bình Dương, quần đảo New Guinea, Melanesia, Malesia và châu Á. Loại rau này có hình dạng giống như những đồng tiền tròn, xếp nối nhau. Do đó, nó còn có tên gọi khác là liên tiền thảo.

Ở nước ta, Cây rau má mọc thành đám trên các bãi hoang, bờ ruộng, ven đường, dọc đường sắt, nơi ẩm mát. Ngày nay người nông dân đã trồng nhiều dùng để làm rau ăn, thậm chí là kinh doanh tại các chợ rau quả.

Thành phần hóa học có trong rau má

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong rau má có chứa các hợp chất như beta carotene, sterol, saponin, alkaloid, flavonol, saccharide, canxi, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali, kẽm, các loại vitamins B1, B2, B3, C, K… Các thành phần này sẽ thay đổi tùy theo từng khu vực hoặc mùa thu hoạch.

Trong 100g chiết xuất từ dược liệu này có chứa 88,2g nước; 3,2g đạm; 1,8g tinh bột; 4,5g cellulose; 3,7mg vitamin C; 0,15mg vitamin B1; 2,29mg canxi; 2mg phốt pho; 3,1mg sắt; 1,3mg beta carotene…

Rau má giúp hỗ trợ hạ huyết áp được không?

Như chúng ta đã biết thì huyết áp cao gây ra rất nhiều mối nguy cho sức khỏe, nó là căn nguyên của các vấn đề như đột quỵ, nhồi máu cơ tim … nguy hiểm tới tính mạng. Do đó, tìm cách hạ huyết áp là rất cần thiết nhằm kiểm soát các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Vậy sử dụng rau má có thực sự giúp hạ huyết áp không?

Câu trả lời là có nhé, bởi các hoạt chất có trong rau má có thể giúp cải thiện hệ tuần hoàn tĩnh mạch, mao mạch và bảo vệ thành mạch, tăng cường độ đàn hồi cho mạch máu, giảm mỡ máu. Chính vì vậy mà nó rất tốt đối với người bị cao huyết áp.

Cách sử dụng rau má giúp hạ huyết áp

Dùng nước ép rau má hàng ngày

Bước 1: Sau khi thu hái rau má tươi về chúng ta đem đi rửa sạch để loại bỏ đất cát rồi ngâm rau má trong nước muối loãng rồi rửa sạch và để cho ráo nước.
Bước 2: Tiếp đó, cho rau má cùng một chút nước vào và xay thật nhuyễn.
Bước 3: Cho nước rau má đã xay vào rây lọc để loại bỏ bớt phần bã.
Bước 4: Cho nước cốt dừa cùng với sữa đặc vào nồi, khuấy tan, sau đó đun sôi với lửa nhỏ.
Bước 5: Khi hỗn hợp sữa dừa nguội, các bạn đổ ra cốc và cho nước rau má lên. Ngon hơn khi uống lạnh nên chúng ta có thể cho thêm một vài viên đá rồi thưởng thức nhé!
rau má giúp hạ huyết áp
rau má giúp hạ huyết áp

Làm trà rau má uống 

Chuẩn bị 1 nắm ra má tươi hoặc khô, sau đó mang đi rửa thật sạch. Để ráo nước, sau đó cho vào ấm trà và chắt nước sôi vào. Đậy nắp kín và để ủ trong khoảng 5 – 7 phút để trà ngấm. Lọc bỏ cặn và chỉ lấy phần trà để uống. Có thể thêm 1 chút mật ong hoặc đường để kích thích vị giác. Uống trà rau má sẽ có cảm giác rất mát từ đó giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể rất tốt.

Sắc thuốc uống để hạ huyết áp

Chuẩn bị: Rau má, rễ chanh, cỏ xước, rễ nhàu, lá dâu, lá tre mỗi loại 20g

Thực hiện: Mang các dược liệu đi rửa sạch, sau đó sắc với 1 lít nước, uống nhiều lần trong ngày. Người bệnh nên uống liên tục trong một tuần giúp hạ huyết áp rất tốt.

 

XEM THÊM: Những ai không nên ăn rau má

 

“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *