Sử dụng củ bạc hà núi để ăn được không?

Bạc hà núi là dược liệu mọc hoang ở các khu vực ẩm thấp, được tìm thấy ở nhiều vùng đồi núi Việt Nam. Đây là một loại thảo dược tự nhiên được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền, giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Tuy nhiên có rất nhiều người đang thắc mắc không biết dùng củ bạc hà núi có ăn được không? Hãy cùng “Dược Liệu Hòa Bình” đi tìm hiểu ngay nhé!

hình ảnh cya bạc hà núi
hình ảnh cya bạc hà núi

Bạc hà núi là cây gì?

Bạc hà núi là loại cây mềm, có chiều cao từ 0,5 – 3 mét. Phần rễ có hình cầu, phát triển thành củ dài, có hình dạng giống củ khoai môn. Lá bạc hà núi có tán rộng, hình tim, dài 10 – 50 cm. Cuống lá dài 15 – 120 cm.

Mùa cây bạc hà núi trổ hoa và kết quả trong khoảng tháng 1 đến tháng 5 hàng năm. Hoa chia ra thành hoa đực và hoa cái, hoa đực tụ lại ở phía trên còn hoa cái thường ở gốc. Quả ráy có màu đỏ, trông như các quả mọng, quả trứng đỏ mọc thành bông.

Củ bạc hà núi dài, chia thành nhiều đốt ngắn và có vảy màu nâu. Và đây cũng là bộ phận sẽ được sử dụng để làm thuốc.

Đối tượng nên dùng bạc hà núi

  • Người bị đau nhức xương khớp
  • Bệnh nhân bị tiểu đường
  • Người bị ho, đau đầu
  • Người bị côn trùng cắn
  • Người bị tiêu chảy, cảm cúm
  • Người bị vàng da
  • Bệnh nhân bị đau dạ dày
  • Người bị mụn nhọt
  • Người bị bệnh chàm…

Cách sử dụng củ bạc hà núi

Có nhiều cách để sử dụng củ bạc hà núi nhưng tuyệt đối không dùng phương pháp trực tiếp sẽ gây ngứa miệng và vòm họng một cách mãnh liệt có thể gây nguy hiểm. Phương pháp truyền thống sắc thành nước thuốc vẫn được sử dụng phổ biến nhất.

Bên cạnh đó, có thể chế biến thành cao dán hỗ trợ điều trị mụn nhọt, ghẻ ngứa và các bệnh về da. Theo khuyến cáo của các bác sĩ liều lượng thích hợp để sử dụng mỗi ngày từ 10 đến 20g dưới dạng sắc uống hoặc dùng ngoài đều được.

cách sử dụng bạc hà núi
cách sử dụng bạc hà núi

Củ bạc hà núi có ăn được không?

Theo tài liệu trong sách y học cổ truyền của Trung Quốc thì củ bạc hà núi có tính hàn, vị nhạt, gây ngứa miệng và cổ họng khi ăn vào. Vì vậy mà dược liệu thường chỉ được sử dụng sắc uống và không nên ăn trực tiếp.

XEM THÊMCủ ráy hỗ trợ điều trị cao huyết áp rất tốt

“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *