Những lưu ý khi sử dụng quả canh ki na ( trái ô môn )

Quả canh ki na được ứng dụng rất nhiều trong đông y và cả y học hiện đại, giúp đem lại rất nhiều lợi ích tốt. Tuy nhiên, không phải ai sử dụng quả canh ki na cũng là tốt. Đặc biệt nếu sử dụng không đúng cách có thể sẽ tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy những điều cần lưu ý khi sử dụng quả canh ki na là gì? Cùng Dược liệu Hòa Bình tìm hiểu cách sử dụng canh ki na một cách an toàn và hiệu quả nhất nhé.

<<<xem thêm: Canh ki na hỗ trợ điều trị viêm da, hắc lào, lở ngứa

Cách dùng Canh ki na

Thực tế, canh ki na không phải là loại dược liệu mọc hoang mà phải gieo trồng, đặc biệt không phải ở khu vực nào cũng có thể trồng. Trong lịch sử cũng có nhiều đợt trồng nhân giống canh ki na nhưng không thành công. Hiện tại, cây canh ki na chỉ trồng ở một số trung tâm dược liệu hoặc còn sót lại từ thời còn mới nhân giống.

Chính vì thế, không có nhiều bài thuốc dân gian về loại dược liệu này, mà canh ki na chủ yếu được trồng với mục đích lấy vỏ thân cây để chiết xuất chất kí ninh phục vụ sản xuất thuốc chống sốt rét.

Canh ki na dùng ngâm rượu trị sốt rét và giúp bổ máu

Những lưu ý khi sử dụng canh ki na
Canh ki na dùng làm thuốc phòng chống sốt rét

Bài thuốc từ canh ki na ngâm rượu khá phổ biến và được nhiều người sử dụng. Các bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây:

Chuẩn bị :

  • Canh ki na,
  • đường trắng hoặc đường phèn,
  • bình thủy tinh,
  • rượu trắng.

Cách thực hiện:

  • Quả canh ki na đem rửa sạch, để cho ráo nước. Bình rượu cũng đem rửa sạch phơi khô.
  • Sau trộn quả canh ki na với đường theo tỷ lệ 1:1, cho vào trong bình. Đậy kín nắp và ủ trong vòng 20 ngày để lên men.
  • Cuối cùng mới cho rượu trắng vào, ủ thêm 1 tháng thì có thể sử dụng.

Bột canh ki na từ vỏ thân dùng trị vết thương

Với công dụng kháng viêm, kháng khuẩn tốt thì người ta đã dùng vỏ thân cây canh ki na đem tán mịn thành bột. Sau đó dùng bột này rắc trực tiếp lên vùng vết thương bị lở loét, nhiễm trùng,…ngoài tác dụng kháng khuẩn nó còn giúp mau chóng khô vết thương, mau lành,…

Những lưu ý khi sử dụng quả canh ki na

Những lưu ý khi sử dụng canh ki na
Những lưu ý khi sử dụng canh ki na

Để đảm bảo hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng canh ki na chúng ta cần hết sức thận trọng. Bởi vì, canh ki na có chứa chất quinin là một chất độc tế bào, do đó mà việc sử dụng như thế nào, liều lượng ra sao,… chúng ta cần nắm rõ. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng canh ki na bao gồm:

  • Không sử dụng canh ki na chung với các loại thuốc khác, nên tham khảo ý kiến bác sĩ, thầy thuốc trước khi dùng.
  • Thận trọng dùng đúng liều lượng, không nên dùng quá liều sẽ gây một số tác dụng phụ như chóng váng đầu óc, buồn ngủ,…
  • Cần tìm mua đúng canh ki na bởi nó gần giống với một số loại thảo dược khác như dây ký ninh,…
  • Canh ki na không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
  • Với phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ không nên dùng.

Mặc dù đây là loại thảo dược được cho có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chữa bệnh sốt rét. Thế nhưng, để đảm bảo hiệu quả và độ an toàn khi dùng, chúng ta cần hết sức thận trọng khi dùng.

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976 836 586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *