Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Xoan đào

Cây xoan đào là loại cây được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày và giá trị của nó mang lại cũng rất là cao. Chính vì thế mà rất nhiều gia đình cũng đã lựa chọn trồng cây xoan đào để làm cây kinh tế. Tuy nhiên về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoan đào sao cho chúng phát triển tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, bài viết dưới đây chúng mọi người cùng Trung tâm cây giống Tam Đảo đi tìm hiểu ngay nhé!

đặc điểm nhận biết cây xoan đào
đặc điểm nhận biết cây xoan đào

Đặc điểm nhận biết cây xoan đào

Cây xoan đào được xếp vào loại cây gỗ lớn, chiều cao trung bình từ 20m – 30m, đường kính thân cây là từ 40 đến 60cm. Tốc độ sinh trưởng của cây xoan đào khá nhanh nên có nhiều cây lớn có thể đạt đường kính lên đến 80cm.

Vỏ cây xoan đào nhẵn, có màu tro bạc, nhiều bì và dày có màu nâu nhạt. Khi cây lớn trưởng thành thì vỏ cây sẽ nứt dọc thân rồi bong tróc ra thành những miếng mảnh nhỏ. Thân cây xoan đào có mùi hôi nhẹ gần giống mùi bọ xít. Lá cây là lá đơn nguyên, phiến là dày, hơi nhọn. Lá kép lông chim hình thuôn dài, mọc cách nhau.

Hoa xoan đào màu trắng vàng, mọc từng chùm ở nách lá, hoa đực lưỡng tính thì có màu đỏ mọc thành từng cụm. Hoa xoan đào có 5 cánh và phủ lông mềm (hoa sẽ nở sẽ vào tầm tháng 3 – 4). Quả xoan đào hình cầu hay quả trứng với đường kính khoảng 2cm, khi chín quả có màu vàng nâu, hạt to, cứng, thời gian quả chín là vào tháng 8 – 9.

ứng dụng cây xoan đào
ứng dụng cây xoan đào

Ứng dụng cây xoan đào trong đời sống 

Cây xoan đào là loại cây có rất nhiều ứng dụng trong đời sống con người. Lá và vỏ cây có thể được chiết xuất thành tinh dầu hoặc sử dụng để sản xuất các loại phân bón, quả dùng để điều chế thuốc trừ sâu sinh học. Đặc biệt, gỗ cây xoan đào có thể dùng để chế tác các sản phẩm nội thất gia đình như giường ngủ, bàn ghế, kệ tủ, lát sàn, trần gỗ, cửa…

Đặc tính sinh trưởng cây xoan đào

Cây xoan đào là loài cây ưa sáng. Chúng phát triển tốt ở địa hình bằng phẳng không quá dốc. Nhiệt độ lý tưởng để chúng phát triển trung bình là từ 20 đến 28 độ C.

Loài cây này sinh sống dễ dàng ở nhiều môi trường đất khác nhau. Điển hình như đất ven sông, hay đất thịt pha cát, đất thịt. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt nhất thì cần duy trì độ PH trung bình và đảm bảo thoát nước tốt.

Kỹ thuật trồng cây xoan đào

Mật độ trồng: Nếu đất tốt, trồng theo băng thì nên trồng (2,5×2,5m)/cây hoặc trồng tập trung thì (2,8 – 3m)/cây/ mật độ 1.200 – 1.250 cây/ha.

Đào hố: Hố trồng Xoan Đào có thể đào từ tháng 11; 12 âm lịch, kích cỡ hố (0,3 X 0,3 X 0,3)m. Mỗi hố bón lót 4 – 5 kg phân chuồng sau đó lấp hố lại.

Tiến hành trồng cây:

Chú ý chọn thời tiết thuận lợi để trồng cây, thường là vào mùa xuân, cây non có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Đồng thời, người trồng cũng chú ý lấp đất xuống hố phải lấy lớp đất mặt đập nhỏ, lượng đất lấp phải đầy hố giữa tâm hố cao hơn miệng hố từ 3-4cm. Mật độ thích hợp là 1100 cây/ha cự ly 3x3m. Ngoài ra có thể trồng mật độ 1650cây/ha cự ly 3x2m hoặc 2000 cây/ha cự ly 2,5x2m.

Đối với trường hợp trồng bằng cây con có bầu trên 4 tháng tuổi, khi trồng cần rạch bỏ vỏ bầu, lấp đất đến cổ rễ và nén chặt đất, chú ý cây phải đặt thẳng đứng ở giữa hố.

trồng và chăm sóc cây xoan đào
trồng và chăm sóc cây xoan đào

Chăm sóc cây xoan đào

Thường xuyên bấm tỉa các nhánh phụ tránh xoan phân cành sớm để cho cây thẳng sẽ có lợi thu hoạch gỗ. Chỉ tưới nước và tỉa nhánh năm đầu tiên sau khi cây đã cao từ 4 – 6m. Chú ý bón phân và tỉa cành theo mật độ mong muốn. Đặc biệt là cung cấp đủ nước tưới cho cây vào mùa khô hạn, tránh cho cây bị khô héo.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến mọi người về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giống xoan đào sao cho chúng sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Và hiện tại bên Trung tâm cây giống Tam Đảo của chúng tôi đnag cung cấp cây giống xoan đào chuẩn và giá thành rất hợp lý. Mọi người có thể đặt mua cây giống xoan đào tại đây để đảm bảo nhất nhé.

Nếu bạn có nhu mua cây giống xoan đào của chúng tôi thì có thể liên hệ trực tiếp với hotline:

0798 414 414 hoặc 0764 456 123

Hoặc bạn có thể kết bạn Zalo: 0798 414 414 hoặc 0764 456 123 các kỹ sư nông nghiệp của chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *