Hình ảnh, công dụng, cách sử dụng cà gai leo

Hình ảnh, công dụng, cách sử dụng cà gai leo

Cà gai leo là một trong rất nhiều các thảo dược tự nhiên quen thuộc có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, phong thấp, chảy máu chân răng…Trong đó công dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan và các triệu chứng liên quan là nổi bật nhất. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến hình ảnh, công dụng và cách sử dụng cà gai leo.

Hình ảnh cà gai leo

Hình ảnh cây cà gai leo
Hình ảnh cây cà gai leo

Cà gai leo còn được gọi với các tên gọi khác như cà quýnh, cà vạnh, cà cườm, cà gai dây… Tên khoa học gọi là Hance Solanaceae thuộc họ cà. Cà gai leo là loại cây mọc hoang dại ở các tỉnh miền núi và trung du Bắc bộ. Là loại cây thân leo có thể leo dài tới 6m. Thân cà gai leo có nhiều gai. Lá cà gai leo mọc so le với nhau, lá hình bầu dục, bản lá to, phiến lá rộng. Mặt trên lá màu xanh đậm có gân rõ ràng, mặt dưới là có lông mịn vào nhiều gai.

Cà gai leo có hoa màu tím nhạt, cánh hoa dài, mỗi hoa thường có từ 4 đến 5 lá, nhụy hoa màu vàng. Quả hình tròn, mọng cuống quả dài, quả kết thành từng chùm nhỏ, khi chín có màu đỏ nhìn rất đẹp

Công dụng của cà gai leo

  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tê thâp, phong thấp
  • Hỗ trợ điều trị chảy máu chân răng, cầm máu, giảm đau
  • Hỗ trợ giải rượu

>> Xem thêm Công dụng của cà gai leo

Cách sử dụng cà gai leo

  • Thu hái và sơ chế: Có thể sử dụng tất cả các bộ phận của cây như rễ, thân, lá, cành. Có thể thu hoạch cà gai leo quanh năm. Sau khi thu hoạch, sắt khúc, xao khô  và sắc nước uống hoặc kết hợp với các thảo dược khác tạo thành các bài thuốc chữa bênh.
  • Cách sử dụng: Có thể dùng cà gai leo khô sắc nước uống hàng ngày hoặc cà gai leo được kết hợp với các thảo dược khác tạo thành các bài thuốc. Bên cạnh đó có thể dùng cà gai leo dạng cao hoặc viên. Cà gai leo cũng có thể được dùng bằng cách giã lá tươi rồi lọc lấy nước để uống.
Nuoc-ca-gai-leo
Nước cà gai leo

>> Xem thêm Một số bài thuốc từ cây cà gai leo

Một số lưu ý khi sử dụng cà gai leo

  • Nên tuân thủ đúng liều lượng khi sử dụng cà gai leo để đạt được hiệu quả. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng từ 16 đến 20g cà gai leo.
  • Không nên sử dụng cà gai leo đối với trẻ em dưới 6 tuổi vì với trẻ em chức năng gan chưa hoàn thiện.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú cũng nên thận trọng khi sử dụng cà gai leo.
  • Hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh của cà gai leo tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người bệnh

Để biết thêm thông tin chi tiết về cây chè dây và các loại thảo dược khác, quý độc giả truy cập website: https://duoclieuhoabinh.net.vn

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương- huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *