Công dụng của cà gai leo

Công dụng của cà gai leo

Cây cà gai leo là một thảo dược quý được y học dân gian sử dụng để tăng cường chức năng gan, giúp ổn định tế bào gan. Ngày nay Cà gai leo được rất nhiều người tin dùng và sử dụng, đặc biệt Cà gai leo được y học hiện đại nghiên cứu và chứng minh có chứa các hoạt chất quý có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B.

Giới thiệu cây cà gai leo

Cây Cà gai leo còn có tên gọi khác là Cà gai dây, Cà vạnh, Cà lù, Cà dây leo…Tên khoa học là Hance Solanaceae. Cà gai leo phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc, một số tỉnh miền Trung và miền Nam nước ta. Đặc biệt Hòa Bình là nơi mà cây cà gai leo phân bố nhiều nhất.

Đặc điểm cây cà gai leo

Cà gai leo là loại thảo dược thân nhỡ, có chiều cao trung bình từ 0.6m đến 1m. Thân cà gai leo có nhiều gai. Thân cây có nhiều lông, tán cây xòe rộng. Lá cà gai leo hình bầu dục, phiến lá uốn lượn . Lá có màu xanh lục, trên bề mặt lá có nhiều lông phủ. Gân lá rõ ràng. Cuống lá hình tròn.

cay-ca-gai-leo
Cây cà gai leo

Hoa cà gai leo màu trắng, nhụy màu vàng, cánh hoa dài. Mỗi hoa có từ 4 đến 5 cánh. Quả cà gai leo khi chín có màu đỏ rất bắt mắt. Quả ra thành từng chùm. Cà gai leo thường ra hoa vào tầm tháng 4-5 và ra quả vào tầm tháng 7 đến tháng 8.

Người ta thường dùng rễ, thân, lá và cành cà gai leo để làm thuốc hỗ trợ chữa bệnh. Cà gai leo được thu hoạch quanh năm.

>> Xem thêm https://duoclieuhoabinh.net.vn

Công dụng của cà gai leo

  • Theo nhiều nghiên cứu cho thấy cây cà gai leo có công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan và các triệu trứng của bệnh về gan như: vàng da, vàng mắt, mụn nhọt, mẩn ngứa. Cây cà gai leo cũng có tác dụng chống viêm và ức chế sự phát triển của sơ gan.
  • Ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, cà gai leo còn có tác dụng tiêu độc, trừ ho, tiêu đờm.
  • Cà gai leo có tác dụng cầm máu, giảm đau.
  • Hỗ trợ điều trị đau nhức răng, phong thấp.
Ca-gai-leo
Cây cà gai leo hỗ trợ điều trị bệnh gan

Một số lưu ý khi sử dụng cà gai leo

  • Nên lựa chọn sản phẩm cà gai leo chất lượng tại các cơ sở mua bán cà gai leo uy tín
  • Hiệu quả sử dụng cà gai leo phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cây chè dây và các loại thảo dược khác, quý độc giả truy cập website: https://duoclieuhoabinh.net.vn

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương- huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *