Công dụng từ râu ngô ai cũng nên biết!

Ngô được biết đến là thực phẩm đã quá quen thuộc với nhân dân ta, Ngoài phần bắp ngô được dùng làm thực phẩm thì râu ngô cũng được người dân sử dụng làm thuốc thảo dược rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên những công dụng mà râu ngô đem lại thì không phải ai cũng biết đến. Chính vì thế, bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến mọi người về những công dụng của râu ngô, mọi người cùng đọc để tham khảo ngay nhé!

công dụng của râu ngô
công dụng của râu ngô

Tìm hiểu về cây ngô

Ngô hay còn được gọi là bắp, bẹ, Ngọc mễ, Má khẩu lí (Thái), Hờ bo (Ba Na)… Tên khoa học là  Zea mays L, Thuộc họ Lúa – Poaceae. Đây là loại cây có thân thảo cao khoảng 1,5 – 2,5 m. Thân dày, đặc, tương tự như thân tre, có đốt, các đốt cách nhau khoảng 20 – 30 cm. Lá to, dài, bản rộng, méo có nhiều lông thô ráp.

Hoa đực có màu lục, tạo thành một bông dài tụ lại ngọn. Hoa cái tụ thành một bông to hình trụ ở nách lá và được bao bởi nhiều lá bắc dạng màng. Vòi nhụy có dạng sợi, màu vàng, túm lại thành chùm, có thể dài tới 20 cm và đây cũng là bộ phận được sử dụng để làm dược liệu

Quả ngô hình trứng, có nhiều hạt, xếp khít nhau tạo thành 8 – 10 hàng. Hạt cứng, bóng, nhiều màu sắc tùy theo từng giống, tuy nhiên nhiều nhất là màu vàng.

Thu hái râu ngô để làm dược liệu

Người ta có thể thu hái râu ngô vào thời điểm thu hoạch bắp, sau khi thu hái về sẽ mang đi phơi hoặc xấy khô, Nhặt bỏ những sợi có màu đen mà chỉ dùng những sợi có màu vàng óng để sử dụng.

Bảo quản dược liệu

Sau khi phơi khô, để bảo quản được lâu dài, chúng ta sẽ mang đi đóng gói vào túi nilon, buộc kín. Để nơi kho giáo, thoáng mát, tránh để nơi ấm ướt dược liệu sẽ bị mốc.

Công dụng từ râu ngô trong y học hiện đại

Râu ngô có chứa rất nhiều các dưỡng chất quý, giúp đem lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:

Hỗ trợ cải thiện vấn đề về thận

Dùng râu bắp làm trà được xem là bài thuốc tại nhà giúp cải thiện các vấn đề về gan như tiểu gắt, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng bàng quang, viêm hệ thống tiết niệu, sỏi thận…

Tăng cường tiêu hóa

Do giàu chất xơ nên râu ngô có thể thúc đẩy nhu động ruột, giảm tình trạng táo bón, giảm sự hấp thụ chất béo trong ruột, rất có ích cho việc giảm cân

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não

Râu ngô giàu flavonoid – chất có tác dụng ức chế sự xuất hiện của lipoprotein trọng lượng phân tử thấp có hại. Đồng thời chất xơ trong dược liệu này cũng giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Nhờ đó hỗ trợ phòng chống các bệnh lý tim mạch.

Thanh nhiệt giải độc

Râu bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ độc tố trong cơ thể, tăng cường chức năng gan.

Kiểm soát tình trạng chảy máu

Nhờ chứa lượng lớn vitamin K – thành phần có nhiệm vụ kiểm soát tình trạng chảy máu, nên râu ngô rất hữu hiệu trong việc kiểm soát tình trạng chảy máu ở phụ nữ sắp sinh nở.

cách nấu trà râu ngô
cách nấu trà râu ngô

Cách nấu trà râu ngô

Cách chế biến trà râu ngô cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần cho râu ngô vào nấu cùng với nước trong khoảng 15-20 phút và để nguội là đã có thứ nước uống thơm ngon để thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể. Để tăng dược tính và tăng hương vị của trà râu ngô, bạn có thể kết hợp nấu râu ngô với một số thảo dược khác như rau má, mã đề, ý dĩ, sài đất,…. có thể cho thêm 1 chút đường để kích thích vị giác.

 

XEM THÊM: Những ai nên sử dụng râu ngô?

 

“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *