Cây trắc đỏ là gì? đặc điểm của cây gỗ trắc

Cây trắc đỏ là gì? đặc điểm của cây gỗ trắc

Cây trắc đỏ là gì? đặc điểm của cây gỗ trắc. Trung tâm cây giống Tam Đảo xin kính chào quý vị và các bạn chúc mọi người có một ngày mới vui vẻ. Cây gỗ trắc hiện đang là môt trong những cây lâm nghiệp đang được chú ý nhất hiện nay bởi chất lượng gỗ mà loại cây này là cực kỳ tốt cho ra những sản phẩm gỗ tốt nhất. Gỗ trắc còn là loại cây đẹm lại giá trị kinh tết cao nên đây là loại cây được nhiều vùng hướng tới phát triển. Vây cây gỗ trắc đỏ là cây gì? Đặc điểm của loại cây này ra sao hãy cùng chúng tôi tìm hiều nhé.

Cây gỗ trắc đỏ là gì?

Cây trắc đỏ là gì? đặc điềm của cây gỗ trắc

Trắc đỏ hay còn được gọi với cái tên mỹ miều như Hông Mộc. Sở dĩ gọi là trắc đỏ bởi loại gỗ này có màu đỏ, thân cây rất lớn và nhiều cành. Gỗ trắc đã quý, gỗ trắc đỏ lại càng quý hiếm hơn. Đây có thể là loại gỗ hiếm và quý nhất hiện nay, được rất nhiều giới nhà giàu và siêu giàu ưa chuộng bởi những đặc điểm nổi trội như gỗ cứng, sờ chắc tay và có mùi thơm nhẹ.

Gỗ trắc đỏ để lâu có thể chuyển sang màu đen nhưng không đen rõ như gỗ trắc đen, cực kỳ được ưa chuộng trong thị trường Trung Quốc. Các sản phẩm nội thất được chế tác từ gỗ trắc đỏ đều vô cùng sang trọng, mang màu sắc tươi sáng và vô cùng bắt mắt. Nhiều người cho rằng, trưng bày gỗ trắc đỏ trong phòng có thể mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Chính vì vậy, mặc dù có giá thành đắt đỏ hơn rất nhiều loại gỗ thông thường khác, gỗ trắc đỏ vẫn được săn đón trên mọi thị trường.

Đặc điểm của cây trắc đỏ

Cây trắc đỏ là một cây thân gỗ có thể phát triển chiều cao tới 25m. Đường kính thân lên đến 1m. Vỏ cây màu xám nâu, nhẵn và có nhiều xơ. Thân cây nhiều cành, cành non mảnh, nhẵn và lốm đốm nốt sần

Lá cây thuộc dạng kép lông chim dài 15 – 20cm, mọc cách. Hoa cây trắc đỏ lưỡng tính hình chùm mọc ở nách lá. Quả Trắc Đỏ là quả đậu mỏng, dài 5 – 6cm và rộng 1cm, có 1 – 2 hạt mâu, nổi gồ ở quả.

Gỗ trắc đỏ cứng, chắc và có mùi thơm nhẹ và màu tươi. Loại gỗ này có màu đỏ nên còn được gọi là hồng mộc. Khi để lâu gỗ xuống màu đen nhưng không đen như gỗ trắc đen. Loại gỗ này có giá trị rất cao và ngày càng khan hiếm trong tự nhiên.

Đặc tính sinh thái của cây trắc đỏ

Cây trắc đỏ là gì? đặc điềm của cây gỗ trắc

Cây Trắc Đỏ sinh trưởng và phát triển chậm. Cây non ưa bóng, cây trưởng thành ưa sáng. Loài cây này mọc ở nơi có độ cao không quá 500m so với mực nước biển. Vào mùa khô cây rụng lá nhưng nảy chồi rất nhanh.

Tại Việt Nam, trắc đỏ mọc rải rác ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế trở vào Nam. Loài cây này được xếp vào nhóm I trong nhóm gỗ quý hiếm cần được bảo tồn ở Việt Nam, cần được bảo tồn nguồn gen.

Kỹ thuật trồng cây trắc đỏ

Đất trồng trắc đỏ là loại đất có thành phần trung bình hoặc hơi nặng. Loại cây này cũng có thể phát triển tốt trên nền đất thịt pha cát; đất thịt sét nhưng lại không phù hợp với đất cát sỏi.

Trước khi trồng cây bà con nên tiến hành bón lót. Sau khi dỡ bầu, bà con giữ nguyên bầu đất để trồng xuống hố. Tiếp đến, bà con tiến hành lấp đất đến cổ rễ của cây đồng thời nén nhẹ xung quanh để gốc cây chắc chắn.

Cây vừa trồng cần được tưới ẩm. Bà con nên tưới từng ít một từ ngoài vào trong; từ ngọn xuống gốc để đất không bị váng và cây bén rễ nhanh hơn.

Cách chăm sóc cây trắc đỏ

Cây trắc đỏ là gì? đặc điềm của cây gỗ trắc

Trắc đỏ là loại cây sinh trưởng chậm. Ở giai đoạn đầu là giai đoạn bén rễ cây con sẽ phát triển khá chậm. Vì vậy mà cần lưu ý tưới nước đầy đủ cho cây, làm cỏ sạch sẽ quanh gốc cây để cây không phải canh tranh chất dinh dưỡng.

Nếu xuất hiện sâu cuốn là bà con nên bắt bỏ bằng tay hoặc dùng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ sâu bệnh.

Mua cây giống trắc đỏ ở đâu

Cây trắc đỏ là một cây đem lại giá trị kinh tế cao nên giá trị của cây giống cũng dắt hơn so với loại cây khác. Việc lựa chọn cây giống là điều mà mọi người cần lưu ý vì có rất nhiều cơ sở thiếu uy tín sẽ trà trộn các loại cây khác có hình dáng giống với trắc để lừa gạt người thiếu kinh nghiệm.

Cây trắc đỏ là gì? đặc điềm của cây gỗ trắc

Với hơn 10 năm kinh nghiệp trong ươm trông cây giống lâm nghiệp, dược liệu các loại Trung tâm cây giống Tam Đảo là một địa chỉ uy tín cung cấp cây giống trên khắp cả nước. Chúng tôi tự hào là địa chỉ cung cấp trắc giống tốt nhất trên thị trường. Nếu bạn có nhu cây mua cây trắc giống thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được cung cấp nguồn cây giống tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *