Cách nhận biết cây Hoàng Đàn, Các loại hoàng đàn

Trung tâm cây giống Tam Đảo xin chào các bạn, nhiều khách hàng có hỏi bên mình rất khó có thể nhận biết cây hoàng đàn là loại cây nào, vì nhìn nhiều loại giống cây này, vậy đâu là những đặc điểm nhận biết cây Hoàng Đàn hôm nay chúng ta cùng phân tích nhé.

Giới thiệu cây Hoàng Đàn

Hoàng Đàn có tên khoa học là Cupressus funebris Endl. Cây thuộc họ Trắc Bách Diệp (Cupressaceae); Chi Hoàng đàn (Cupressus).

Loài cây này còn được gọi là Tùng có ngấn, Huỳnh đàn.

Do là giống cùng loại với tùng nên nhiều người hay nhầm lẫn giữa 2 loại này, dưới đây là đặc điểm bạn nên biết.

Cách nhận biết cây Hoàng Đàn
Cách nhận biết cây Hoàng Đàn

Cách nhận biết cây Hoàng Đàn

– Hoàng Đàn có chiều cao khoảng 15 – 20m. Đường kính thân tầm 0,5m. Nếu thân cây có đường kính từ 0,8 – 1m thì tuổi thọ cây có thể lên đến hàng trăm năm.

– Lá cây gỗ thuộc họ thông trong tự nhiên và có hình tháp đẹp mắt. Lá có hình vảy dài khoảng 2 – 6mm; sắp xếp thành các cặp mọc đối và chéo hình chữ thập. Nó có thể tồn tại từ 3 – 5 năm. Cây non từ 1 – 2 năm tuổi có lá hình kim, dài chừng 5 – 15mm.

– Vỏ cây màu xám nâu và nứt dọc. Trong lớp vỏ đó là thịt màu trắng; lõi màu vàng và có mùi thơm rất đặc trưng.

– Quả Hoàng Đàn có hình cầu hoặc hình trứng; nón quả dài khoảng 8 – 40mm, có từ 4 – 14 vảy và xếp thành những cặp đôi mọc đối ròi chéo hình chữ thập tương tự lá.

– Hạt nhỏ, dài khoảng 4 – 7mm, với 2 hàng cánh khá hẹp và dọc theo hai bên hạt.

– Dùng dao cắt một mẫu gỗ thành lát mỏng, rồi sau đó, bạn đem ngâm vào nước ấm. Khi đó, ở trên bề mặt nước sẽ xuất hiện một lớp màng mỏng giống như lớp dầu.

– Loại gỗ này có mùi thơm tự nhiên đặc trưng nên chúng ta cũng có thể đưa lên mũi ngửi.

– Tỷ trọng của Hoàng Đàn nhẹ hơn gỗ Lim, gỗ Cẩm Lai, gỗ Trắc,… nhưng nặng hơn gỗ Xoan hay gỗ Dổi. Còn khi đốt cháy thì Hoàng Đàn vẫn còn mùi thơm và tàn tro sẽ có màu trắng

Các loại hoàng đàn hiện nay

Do giá trị kinh tế cao và cây giống cũng khá đắt nên nhiều nhà vườn bán những loại giống hoàng đàn không đúng chất lượng như quảng cáo, theo chúng tôi được biết 1 cây giống hoàng đàn có giá trị lên đến 200k/cây giống, nên bà con khi mua hãy cẩn thận. Dưới đây chúng tôi liệt kê các loại hoàng đàn thông dụng.

Hoàng đàn Đỏ

Hoàng đàn Trắng

Hoàng đàn Vàng

Hoàng đàn tuyết

Mỗi loại này đều có những đặc điểm khác nhau mà những người mới tiếp cận rất khó phân biệt, nên bạn các bạn khi mua hãy liên hệ với bên mình để được tư vấn cụ thể nhé.

Hiện nay ngoài cây giống hoàng đàn, chúng tôi còn có nhiều loại cây giống lâm nghiệp khác như cây đàn hương, cây dó bầu, cây trà hoa vàng, cây long não, ….

Hãy liên hệ với chúng để được tư vấn cụ thể

Hotline/Zalo0798 414 414 hoặc 0764 456 123 

Địa chỉ: Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.