Bồ kết hỗ trợ điều trị trúng phong như thế nào?

Bồ kết hỗ trợ trị trúng phong như thế nào? Trúng phong hay còn gọi là gió độc là căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào với bất kỳ đối tượng nào. Trong dân gian vẫn lưu truyền bài thuốc trị trúng phong từ bồ kết. Vậy bài thuốc ấy như thế nào? Tác dụng của bồ kết với chứng trúng phong ra sao? Mời quý độc giả đón đọc bài viết dưới đây nhé!

>>Xem thêm: Chữa viêm xoang bằng quả bồ kết hiệu quả như thế nào?

Trúng phong là bệnh gì?

Trúng phong hay còn có tên gọi là trúng gió trong dân gian. Đây là căn bệnh khởi phát đột ngột và rất nặng. Y học hiện đại gọi đây là tai biến mạch máu não. Trước đây bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi người già, người hư yếu… Nhưng theo ghi nhận, độ tuổi mắc căn bệnh này ngày càng trẻ hóa.

Bồ kết trị trúng phong
Méo miệng, liệt cơ mặt, cấm khẩu là những triệu chứng của bệnh trúng phong

Trúng phong có 2 loại chính là nhồi máu não và xuất huyết não. Cả hai loại này đều gây tổn thương cho não tủy.

Triệu chứng của trung phong

Triệu chứng ban đầu là hôn mê. Nếu nhẹ thì tinh thần hoảng hốt, mê muội hoặc ngủ mê man. Nếu nặng thì hôn mê bất tỉnh. Có những bệnh nhân còn tỉnh táo sau đó vài ngày mới hôn mê.

Liệt nửa người: Nếu nhẹ thì cảm thấy chân tay tê bì, mất cảm giác. Nặng thfi liệt hoàn toàn 1 bên và đối xứng với bên não bị tổn thương.

Méo miệng, lưỡi lệch: Triệu chứng này thường gặp ở giai đoạn đầu của bệnh trúng phong kèm chảy nước miến. Ăn uống khó nuốt và thường rớt ra ngoài.

Nói khó hoặc không nói được: Nhẹ thì người bệnh cảm thấy lưỡi của mình như bị cứng, nói khó hoặc nói ngọng. Còn nặng người bệnh sẽ không nói được.

Cách điều trị trúng phong

Trung phong là chứng cấp xảy ra đột ngột. Vì vậy cần phải chữa triệu chứng trước. Thường dùng phép bình can, tức phong, thanh hóa đờm nhiệt, thông phủ, hoạt huyết, thông lạc , tỉnh thần khai khiếu.

Trong y học cổ truyền có rất nhiều những bài thuốc có thể chữa trị được chứng trúng phong này. Điển hình là bài thuốc từ quả bồ kết.

Bồ kết trị trúng phong
Bồ kết trị trúng phong

Tác dụng chữa trúng phong của quả bồ kết

Theo Đông y, bồ kết có vị mặn, cay. Có tác dụng kinh vào đại tràng và kinh phế. Đây là 2 trong số kinh khi bị trung phong giảm giảm hoặc nhưng chức năng hoạt động. Dẫn đến tình trạng sức khỏe bệnh nhân nguy kịch.

Y học hiện đại cũng nghiên cứu và chỉ ra rằng. Trong bồ kết có các thành phần saponin, flavonoid…. Sapnonin trong quả bồ kết có nhiều loại như saponin vàng, saponin gleditsia B-C. Các saponin này có tác dụng phá huyết, lưu thông đượng phổi, thông khiếu, khứ đờm…Do đó mà hệ hô hấp của người trúng phong được phục hồi.

Ngoài ra các chất saponaretin, inteolin, orientin, homorientin, vitestin. Các chất có hiệu quả trong việc đẩy lùi độc tố, phục hồi tim gan và bảo vệ khi bị trúng phong.

Cách dùng bồ kết hỗ trợ điều trị trúng phong

Trị trúng phong cấm khẩu , méo miệng

– Dùng bồ kết bỏ vỏ nướng với mỡ lợn , vàng , rồi nghiền nhỏ , uống . Mỗi lần uống 4 8g với rượu ấm . Người không uống được rượu thì pha thêm nước ấm mà uống . Khi nôn ra đờm là khỏi .

– Bồ kết 200g , sao qua , nghiền nhỏ , hòa giấm lâu năm . Méo bên trái thì đắp , dán bên phải , méo bên phải thì đắp dán bên trái , thấy khô thì đắp lại , khi hết méo thì rủa lau sạch thuốc .

Bồ kết trị trúng phong
Bồ kết trị trúng phong

 Trị trúng phong hôn mê , nghẹt mũi , viêm xoang , khó thở

Đốt quả bồ kết Có cả hạt , thêm ít bạc hà , tán bột thổi vào mũi cho hắt hơi . Xát chân răng cho há miệng , tỉnh lại . Tiếp tục đốt xông hơi để dễ thở .

Động kinh , đờm nghẹt cổ , sủi bọt mép , hen suyễn , khò khè

Quả bồ kết đốt tồn tính , phèn chua phi , lượng 2 thứ bằng nhau . Ngày uống 3-6g mỗi lần uống 0,5g cho ra đờm thì dùng .

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976836586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *