Thời vụ trồng cây sa nhân tím tốt nhất

Thời vụ trồng cây sa nhân tím tốt nhất. Trung tâm cây giống Tam Đảo xin chào quý vị và quý bà con chúc mọi người có một ngày làm việc hiệu quả. Sa nhân tím từ lâu đã là loại cây được các bà con các tỉnh Tây  nguyên trông phát triền kinh tế tuy nhiên hiện nay sa nhân tím còn được nhân giống và trồng ở rất nhiều các tỉnh khác vì vậy mà rất nhiều bà con chưa nắm bắt được kỹ thuật trồng và mùa vụ trồng phù hợp đối với cây sa nhân tím. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nắm được những kinh nghiệm hữu ích khi trồng cây sa nhân tím nhé!

Cây sa nhân tím là gì?

Thời vụ trồng cây sa nhân tím tốt nhất

Sa nhân tím là một loại cây dược liệu quý, ở Việt Nam Sa nhân đã được biết đến từ rất lâu đời là vị thuốc cổ truyền trong y học dân tộc. Cây cao từ 1,5 – 2,5 m. Thân rễ mọc bò lan trên mặt đất.

Lá mọc so le thành 2 dãy, hình mác, dài 23 – 30 cm, rộng 5 – 6 cm, gốc hình nên, đầu ngọn mép nguyên, hai mặt nhẵn, mặt trên bóng, lưỡi bẹ mỏng, xẻ đôi, cuống lá dài 5 – 10 mm.

Cụm hoa mọc từ thân rễ thành bông, có 5 – 7 hoa mầu trắng, lá bắc ngoài hình bầu dục, mầu nâu, lá bắc trong dạng ống, đài dài 1,5 cm, có 3 răng nhọn, tràng hình ống dài 1,3 – 1,5 cm chia 3 thùy, mặt ngoài có lông thưa, thùy giữa hình trứng ngược hai thùy bên hẹp, cánh môi gần tròn, đường kính 2,0 – 2,6 cm, lõm, mép mầu vàng, giữa có sọc đỏ đầu cánh môi xẻ hai.

Quả hình cầu, mầu tím, đường kính 1,3 – 2 cm, mặt ngoài có gai ngắn, chia 3 ô, hạt có áo, đa dạng, đường kính 3 – 4 mm.

Giá trị của cây sa nhân tím

Thời vụ trồng cây sa nhân tím tốt nhất

Sa nhân tím là một loại dược liệu quý, ở Việt Nam Sa nhân đã được biết đến từ rất lâu đời là vị thuốc cổ truyền trong y học dân tộc. Sa nhân tím là vị thuốc quí, chuyên trị nhiều loại bệnh về đường ruột. Bước đầu đã thống kê được 60 đơn thuốc có vị Sa nhân dùng trong các trường hợp ăn không tiêu, kiết lỵ, đau dạ dày, phong tê thấp, sốt rét, đau răng, phù thũng. Ngoài ra, Sa nhân còn được dùng làm gia vị, hương liệu để sản xuất xà phòng, nước gội đầu và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Việc trồng Sa nhân tím dưới tán rừng tự nhiên và rừng trồng góp phần hạn chế xói mòn, ngăn chặn và hạn chế lũ lụt nhằm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đời sống. Cây Sa nhân tím không tranh chấp đất với các loại cây trồng khác mà chỉ tận dụng đất dưới tán rừng để tăng nguồn thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Thời vụ trồng cây sa nhân tím

Thời vụ trồng cây sa nhân tím tốt nhất. Đối với từng vùng miền của nước ta thì sa nhân thường có thời vụ trồng khác nhau

Thời vụ trồng cây sa nhân tím tốt nhất

Ở miền Bắc thời vụ trồng sa nhân vào tháng 2 – 3.

Ở miền Nam trồng vào đầu mùa mưa (cuối tháng 4 đầu tháng 5) hoặc cuối mùa mưa (tháng 9 – 10).

Miền Trung và Nam trung bộ thường trồng vào tháng 11 – 12.

Kỹ thuật trồng sa nhân tím

Trồng Sa nhân dưới tán rừng trồng

Trồng Sa nhân dưới tán rừng là phương thức trồng xen với cây trồng chính như Keo, Mỡ, Xoan…) tận dụng được độ che tán của cây trồng chính để cây sa nhân phát triển.

Xử lý thực bì: Tiến hành phát dọn thảm tươi cây bụi, dây leo. Tiếp theo nếu độ che tán cao trên 0,7 phải tiến hành tỉa tán để hạ độ che tan xuống dưới 0,5 -0,6.

Đào hố trồng theo băng dọc theo hàng cây trồng chính, cách gốc cây trồng chính từ 1 m.

Mật độ trồng: Tùy mật độ cây trồng chính mà mật độ trồng sa nhân khác nhau. Nhìn chung khoảng từ 6000 – 9000 cây/ha. Cự ly đào hố trồng Sa nhân là 1 x 1m/1 cây giống.

Thời vụ trồng cây sa nhân tím tốt nhất

Trồng sa nhân dưới tán rừng tự nhiên

Xử lý thực bì: Tiến hành chặt bỏ những cây che tán không cần thiết (cây không có giá trị và không phải là cây bảo tồn), phát dọn thảm tươi cây bụi, dây leo. Tiếp theo tiến hành tỉa tán để hạ độ che tan xuống dưới 0,5 -0,6.

Tùy điều kiện thực bì mà ta có thể tiến hành trồng theo băng hoặc theo đám. Nhìn trung trong rừng tự nhiên, có nhiều cây có giá trị lấy gỗ và khai thác lâm sản ngoài gỗ cần được lưu giữ nên thường dọn thực bì và trồng sa nhân theo đám. Đào hố theo kiểu so le nanh sấu và cách gốc cây trồng chính khoảng 2 – 4 m (tùy độ che tán và khả năng tỉa tán cây trồng chính).

Cự ly đào hố: 1 cây/ 1m2

Trồng sa nhân dưới tán vườn cây ăn quả hoặc vườn tạp

Thời vụ trồng cây sa nhân tím tốt nhất

Xử lý thực bỡ: Trước khi trồng Sa nhân cũng phải chặt bỏ những cây không có ích (ở vườn tạp), tỉa bớt cμnh ở các cây ăn quả nếu có thể.

Cây ăn quả là cây tỉa tán hàng năm nên có thể trồng sa nhân theo hàng xen giữa các băng cây ăn quả. Trồng cách gốc cây ăn quả 1 m.

Mật độ trồng: khoảng 6000-9000 cây/ha. Cự ly trồng là 1 x 1 m/ 1 cây.

Trồng Sa nhân trên đất nương dãy đã bỏ hoang đất trống

+ Loại đất này vốn được khai phá từ rừng, sau nhiều năm trồng chè hoặc canh tác cây lương thực, đất bị xói mòn, cây trồng năng suất kém nên bỏ hoang; cỏ dại, cây bụi và cây gỗ nhỏ xâm lấn. Độ dốc dưới 300

Đối với phương thức trồng thuần loại Sa nhân tím trên đất rừng sau nương rẫy phải tiến hμnh chặt phát bỏ gần như toàn bộ các cây bụi và gỗ nhỏ. Chỉ chừa lại một số cây gỗ có tán lá thoáng (tránh gió bão làm đổ) với tổng độ tμn che từ 10 – 20% (tối đa 30%). Cuốc bỏ gốc cây, lượm bớt đá, rẫy cỏ phơi khô xong đốt lấy tro.

Mật độ trồng: Trồng với mật độ khoảng 9500 – 9800 cây/ha. Cự ly trồng là 1 x1m  trồng 1 cây.

Liên hệ mua cây giống sa nhân tím hotline: 0764 456 123

>> Xem thêm: Trồng sa nhân tím bán cho ai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *