Tác dụng của huyền sâm đối với sức khỏe

Tác dụng của huyền sâm đối với sức khỏe. Huyền sâm là một loại thảo dược phổ biến được dùng trong y học cổ truyền nhưng thường bị nhầm lẫn với đẳng sâm. Dù thuộc chung họ hàng nhưng huyền sâm có nhiều đặc điểm và công dụng khác nhau so với đăng sâm. Đặc biệt là khả năng giải độc, chống viêm nhiễm, lở loét của vết thương.

Vị thuốc Huyền sâm

Tác dụng của huyền sâm đối với sức khỏe
Huyền sâm là loài thực vật thân thảo, sống nhiều năm

Huyền sâm chính là phần rễ phơi hoặc sấy khô của cây Huyền sâm Scrophularia ningpoensis Hemsl hoặc cây Bắc Huyền sâm Scrophularia buergeriana Miq, thuộc họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae). Vị thuốc này giống Nhân sâm và có màu đen nên có tên gọi là Huyền sâm.

Huyền sâm có vị đắng, mặn, tính hàn. Theo Dược phẩm hóa nghĩa, huyền sâm có vị mặn, đắng lẫn ngọt, tính mát.

Thường quy vào vào 4 kinh Phế, Thận, Tỳ và Vị.

Tác dụng của huyền sâm đối với sức khỏe

Theo y học cổ truyền 

Hầu hết trong các cuốn sách Đông y nổi tiếng thì huyền sâm được nhận định là loại thảo dược có vị đắng, ngọt, mặn, tính hàn quy vào kinh Tâm, Phế, Thận. Tuy nhiên huyền sâm vẫn có những tác dụng như sau:

Tư âm, giáng hỏa, trừ phiền chỉ khát, giải độc, lợi yết hầu, nhuận táo, hoạt trường ( theo Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển ).

Tư âm, giáng hỏa, trừ phiền, giải độc có tác dụng trị nhiệt bệnh, phiền khát, phát ban, nóng trong xương, đêm nằm không yên, mồ hôi tự ta, mồ hôi trộm, táo bón, thổ huyết, chảy máu cam, họng sưng đau, phù thũng, lao hạch ( theo Trung Dược Đại Từ Điển )

Thanh Thận hỏa, tư âm, tăng dịch có tác dụng trị âm hư, bạch hầu, họng sưng đau, ôn dịch độc, ban sởi, giải ôn tà thời khí, trừ phiền nhiệt, bứt rứt ( theo Đông Dược Học Thiết Yếu ).

Tác dụng của huyền sâm đối với sức khỏe
huyền sâm được dùng để chữa chứng lao hạch, mụn nhọt, lở ngứa, viêm họng, viêm amidan,…

Theo y học hiện đại 

Tăng khả năng kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ngoài da.

Giúp tăng huyết áp, chống xơ vữa động mạch.

Thúc đẩy quá trình lưu thông máu đến các cơ quan.

Điều chỉnh thân nhiệt, giúp cơ thể thích nghi với môi trường.

Dùng Huyền sâm có gây tác dụng phụ không?

Tuy huyền sâm đem lại tác dụng trị bệnh hiệu quả nhưng trong suốt quá trình dùng huyền sâm để điều trị bệnh vẫn có thể sẽ gây nên một số tác dụng phụ như:

  • Gây cảm giác buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, bị tiêu chảy.
  • Nhịp tim giảm và ngừng tim.
  • Phản ứng quá mẫn cảm.

Nhưng không phải đối tượng nào trong thời gian dùng huyền sâm cũng gặp phải những tác dụng phụ ở trên. Vì vậy, nếu như gặp bất kỳ thắc mắc gì về những tác dụng phụ, mọi người cần phải tham khảo kỹ ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976 836 586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *