Nguy hại khi dùng dây thìa canh sai cách. Hiện nay, nhiều người Việt Nam đã biết đến dây thìa canh với công dụng hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Nhiều người đổ xô đi mua dây thìa canh mà không biết rằng: nếu sử dụng sai cách, sai liều lượng, hiệu quả trị bệnh không cao mà còn tiền mất tất mang.
Nguy hại khi dùng dây thìa canh sai cách.
Không phải dây thìa canh nào cũng đủ tiêu chuẩn dược liệu
Không ít người bệnh tiểu đường hiện nay đang có nhiều lầm tưởng về dây thìa canh. Dây thìa canh được trồng chuẩn hóa và dây thìa canh không trồng theo quy chuẩn kỹ thuật. Hai loại này cho chất lượng dược tính hoàn toàn khác nhau.
Thêm vào đó, dây thìa canh có rất nhiều giống. Mỗi giống cũng sẽ cho hàm lượng dược tính khác nhau.
Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm chiết xuất từ dây thìa canh hoặc các loại dây thìa canh khô, tươi. Hầu hết những sản phẩm được bày bán trên thị trường đều được thu mua từ những vùng trồng không theo quy chuẩn. Những vùng tự phát, không theo kỹ thuật, thổ nhưỡng bị ô nhiễm. Hay dư lượng phấn bón, thuốc trừ sâu cao. Đặc biệt, quy trình thu hái phơi sấy không đảm báo dẫn tới nấm mốc.
Tự ý trồng hay thu hái dây thìa canh tự nhiên để sử dụng
Đã có rất nhiều bệnh nhân tiểu đường ngộ nhận, thuốc từ cây lá tự nhiên là “lành và mát”. Nếu không có chữa được bệnh cũng không có tác dụng phụ. Vì vậy, người bệnh tiểu đường tự ý mua về đun, sắc để uống. Mua cây giống được quảng cáo là nhổ trên rừng về để trồng với mục đích sử dụng dần. Điều này cực kỳ sai lầm.
Trên thực tế, có hơn 3000 giống cây có hình dáng giống với dây thìa canh. Vì thế rất dễ nhầm lẫn dây thìa canh với các loại dây leo khác. Việc sử các loại dược liệu nói chung, dây thìa canh nói riêng có nguồn gốc tự nhiên là không nên. Người bệnh dễ bị lợi bất cập hại.
Sử dụng sai liều lượng dây thìa canh
Bệnh nhân tiểu đường thường nghĩ rằng, chỉ cần mua dây thìa canh về để pha hoặc đun là có tác dụng. Nguy hại hơn, không ít bệnh nhân còn sử dụng liên tục với lượng lớn, tấn suất dày. Dẫn đến đường huyết hạ quá mức phải nhập viện cấp cứu.
Các chuyên gia y tế khẳng định, việc bệnh nhân tự ý sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đúng liều lượng. Có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng
>>Xem thêm: Tác dụng phụ của dây thìa canh
>Xem thêm: Dây thìa canh có mấy loại
Dùng dây thìa canh thế nào cho đúng?
Trong đề tài nghiên cứu về Dây thìa canh của mình, PGS.TS Trần Văn Ơn, chủ nhiệm đề tài đã chỉ ra rất rõ: “Trong Dây thìa canh chứa hoạt chất GS4 khi người bệnh uống vào sẽ tác động vào cả 4 quá trình: Làm giảm quá trình hấp thu đường (Glucose) ở ruột; tăng sản xuất và hoạt tính insulin; tăng men sử dụng đường ở mô, cơ đồng thời tăng bài tiết cholesterol qua đường phân, giảm cholesterol và triglycerid trong máu, hạ LDL-c, giảm lipid trong máu và trong gan, nhờ đó vừa giúp hạ đường huyết vừa ổn định đường huyết, ngăn ngừa hiệu quả những biến chứng tiểu đường. Chính vì vậy, đây được coi là loại thảo dược quý”.
Để sự dụng dây thìa canh đúng cách, người bệnh cần lưu ý những điều sau:
Lựa chọn đúng dây thìa canh chuẩn hóa, rõ nguồn gốc.
Dây thìa canh phải là loại chuẩn hóa, vì khi đó hàm lượng GS4 cao gấp 2,4 lần so với bình thường và GS4 có nhiều nhất trong lá chứ không phải ở thân, cành như nhiều người nghĩ.
Tuy nhiên, trước khi sử dụng cần tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như thành phần của sản phẩm bởi không phải cứ sản phẩm chứa dây thìa canh thì sẽ mang đến hiệu quả như mong muốn.
Nên dùng sau bữa ăn và đúng liều lượng.
Dây thìa canh sẽ có tác dụng hạ và ổn định đường huyết ở mức an toàn. Tuy nhiên, không phải cứ tốt là dùng vô tội vạ. Thời gian uống dây thìa canh tốt nhất là trước bữa ăn khoảng 30 phút. Khi đó, axit gymnemic sẽ ức chế hấp thu đường ở ruột, vào đến ruột axit này sẽ cạnh tranh với đường glucose. Đồng thời, lấp đầy thụ thể ruột và ngăn không cho hấp thu đường từ ruột vào máu nên giúp giảm đường huyết tốt.
Nên hỏi ý kiến bác sĩ đông y về liều lượng hàng ngày trước khi sử dụng.Tham khảo liều dùng được khuyến cáo không gây hại cho cơ thể là tối đa 50 gram/ngày đối với dây thìa canh khô.
Cân bằng chế độ dinh dưỡng, lối sống.
Người bị tiểu đường không nên kiêng khem quá mức mà cần có chế độ dinh dưỡng phong phú, cân bằng giữa các nhóm chất đạm, đường, bột, vitamin và khoáng chất. Nên chia nhỏ bữa ăn để tránh nguy cơ đường huyết tăng cao. Giảm các thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột, tăng cường các loại rau xanh trong bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, người bệnh cần tăng cường hoạt động thể thao thường xuyên. Mỗi ngày cần dành ít nhất 30 phút như đi bộ, leo cầu thang… để tăng cường chuyển hóa và đốt cháy calo, giữ cho đường huyết luôn ở mức ổn định.
>Xem thêm : Chế độ ăn cho người bị bệnh tiểu đường
Cách lựa chọn dây thìa canh chuẩn GACP.
Để tránh gây hại sức khỏe và dùng dây thìa canh chuẩn, các chuyên gia khuyến cáo trước tiên cần lựa chọn đúng loại giống, trồng cây ở nơi không bị ô nhiễm nguồn nước và đất. Khi mua mọi người có thể thử bằng cách nhai sống lá dây thìa canh tươi, sau đó ăn một chút đồ ngọt. Nếu thấy bị mất cảm giác với vị ngọt trong khoảng 2h là dây thìa canh chuẩn.
Màu của dây thìa canh sau khi đã sấy phải đạt màu xanh, có mùi thơm vì đó là dây thìa canh chuẩn hóa được trồng theo tiêu chuẩn GACP. Dây thìa canh chuẩn hóa được trồng tuân thủ theo những quy tắc rất khắt khe trong việc chăm sóc, thu hái. Lá cây sau thu hoạch sẽ được chế biến ngay, bảo đảm được màu sắc và mùi vị của lá. Còn dược liệu đã sang màu vàng là đã để lâu, dễ mang vi khuẩn, ẩm mốc, dược tính bị suy giảm.
>Xem thêm: Mua dây thìa canh ở đâu tốt nhất
Chú ý: Trước khi dùng bất cứ thảo dược nào nên tư vấn của bác sỹ về liều lượng, cách dùng.