Dây thìa canh có mấy loại?

Dây thìa canh là một trong những loại thuốc quý ở Việt Nam mà tác dụng của dây thìa canh đã được chứng minh qua nhiều bài thuốc từ ông cha để lại. Đặc biệt hơn, ngày nay nhiều nhà khoa học Việt Nam và thế giới đã nghiên cứu và công nhận được tác dụng của dây thìa canh, nhất là trong hỗ trợ điều trị bệnh Tiểu đường.

Dây thìa canh có mấy loại
Dây thìa canh có mấy loại

Dây thìa canh còn có tên gọi khác là: Dây muối, dây lõa ti rừng… thuộc họ dây tơ hồng là loại dây thân thảo có nguồn gốc tại rừng nhiệt đới miền nam và miền trung Ấn độ. Ngoài ra còn phân bố tại miền nam Trung Quốc.

Tại Việt nam, loại dây này mới được tìm thấy vào năm 2006. Người đầu tiên phát hiện ra loài cây này là Ts.Trần văn Ơn-trưởng bộ môn thực vật-Đại học Dược Hà Nội. Loại dây này được tìm thấy tại một số nơi ở Miền Bắc Việt Nam như Hòa Bình, Quảng Ninh, Hưng Yên, Ninh Bình. Hiện nay cây được quy hoạch trồng tại vùng Nam Định, Thái nguyên. Các bộ phận của cây đều dùng được và được thu hái quanh năm.

Đặc điểm của dây thìa canh

Đây là loại cây sống lâu năm, thân nhỏ dạng dây nhưng không có tua cuốn, sống thành từng bụi. Dây leo cao 6–10 m, nhựa mủ màu trắng. Thân có lóng dài 8–12 cm, đường kính 3mm, có lỗ bì thưa. Lá có phiến bầu dục, trứng ngược, dài 6–7 cm, rộng 2,5–5 cm, đầu nhọn, có mũi, gân phụ 4-6 cặp, rõ ở mặt dưới, nhăn lúc khô; cuống dài 5–8 mm. Hoa nhỏ, màu vàng, xếp thành xim dạng tán ở nách lá, cao 8 mm, rộng 12–15 mm; đài có lông mịn và rìa lông; tràng không lông ở mặt ngoài, tràng phụ là 5 răng. Quả đại dài 5,5 cm, rộng ở nửa dưới; hạt dẹp, lông mào dài 3 cm.

Lá và quả của dây thìa canh
Lá và quả của dây thìa canh

Cây ra hoa vào tháng 7 và đậu quả vào tháng 8. Khi chín quả của cây này rụng xuống và tách đôi giống 2 chiếc thìa, nên dân gian gọi là cây Dây thìa canh hay cây muôi.

Hiện nay có hơn 3000 loại dây có vẻ ngoài giống dây thìa canh và  có dược tính khác nhau nên người dùng cần cẩn thận để tránh bị nhầm lẫn.

Dây thìa canh có mấy loại?

Dây thìa canh lá nhỏ: loại dây này có lá nhỏ, nhựa cây màu trắng hoặc ngả vàng, khi nếm vị ngọt của cây nhanh chóng biến mất, dược tính kém hơn.

Dây thìa canh lá to: loại dây này có lá to hơn, nhựa cây có màu vàng , khi nếm vị ngọt của dây đậm hơn và lưu lại lâu hơn trong vị giác. Loại dây thìa lá to có dược tính tốt hơn và thường được sử dụng nhiều hơn trong các bài thuốc.Hiệu quả của dây thìa canh lá to rõ ràng hơn dây thìa canh lá nhỏ.

Tác dụng của dây thìa canh

Gymnemic acid là hoạt chất tạo nên tác dụng Hỗ trợ điều trị tiểu đường của cây dây thìa canh. Với cơ chế tăng tiết dịch ở tuyến tụy một cách tự nhiên. Nhờ vậy thìa canh có hiệu quả rất tuyệt vời trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, được mệnh danh là khắc tinh của bệnh tiểu đường.

Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Ổn định đường huyết

Điều hòa miễn dịch

Giải độc cơ thể.

Tác dụng hạ huyết áp

Giúp Điều trị bệnh béo phí

Cách dùng dây thìa canh?

Dây thìa canh có thể dùng tươi hoặc khô nấu thành nước uống theo liều lượng đều được. Cả hai loại này đều có tác dụng như nhau. Ngoài ra, dây thìa canh còn có chế phẩm như bột, cao…

Dây thìa canh sấy khô để sử dụng lâu dài
Dây thìa canh sấy khô để sử dụng lâu dài

Cho đến thời điển hiện nay, có thể coi dây thìa canh là loại thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tốt nhất hiện nay. Trong nhiều loại thảo dược được cho là có công dụng điều trị bệnh tiểu đường như: Cây giảo cổ lam, mướp đắng (khổ qua), nở ngày đất… thì cây thìa canh cho hiệu quả toàn diện hơn cả.

Có tới 98% bệnh nhân tiểu đường đã ổn định được đường huyết chỉ sau từ 1 tháng dùng liên tục nước sắc từ cây dây thìa canh rừng nguyên chất.

Điều đáng chú ý là các nghiên cứu lâm sàng ở người bình thường, đường huyết không cao, cây này không cho hiệu quả giảm đường huyết hay huyết áp.

>>xem thêm: Tác dụng của dây thìa canh

*Lưu ý: Tác dụng của xạ đen có đạt hiệu quả tốt hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ:  Thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình
Hotline: 0976 836 586
Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *