Một số món ăn có sử dụng hoa hồi

Hoa hồi là loại gia vị nổi tiếng được sử dụng rất nhiều trong các món ăn, nhờ vào mùi hương và vị rất đặc biệt khiến cho những món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Vậy, những món ăn thường được sử dụng hoa hồi là những món nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay nhé!

món ăn dùng hoa hồi
món ăn dùng hoa hồi

Thành phần có trong hoa hồi

Thành phần hóa học của hoa hồi chủ yếu là tinh dầu lỏng và thành phần chủ yếu của tinh dầu hồi là anethol (80-90%), ngoài ra còn có a-pinen, l-phellandren, d-pinen, terpineol, safrol và limonen. Lá hồi cũng chứa tinh dầu nhưng độ đông đặc thấp hơn, hạt hồi chỉ chứa dầu béo.

Ngoài tinh dầu thì hoa hồi cũng còn chứa một số thành phần hóa học khác như: acid stearic, acid oleic, acid shikimic, anisatin, tecpen, andehyde, axeton anisic, camphen,…

Những món ăn dùng hoa hồi

Hoa hồi không thể thiếu trong nồi nước dùng phở, các món tiềm, ninh, hầm, cà ri… vừa để tăng giá trị dinh dưỡng, vừa tạo thêm hương thơm cho món ăn. Chính vì thế mà chúng ta có thể thấy đươc rằng hoa hồi được ứng dụng rất nhiều trong những món ăn hàng ngày.

Hoa hồi nấu món phở

Dùng hoa hồi nấu phở là bí quyết quan trọng để tạo nên mùi vị đặc trưng của phở, giúp cho phở thực sự là một món ăn truyền thống và nổi tiếng của người Việt Nam. Món phở đã trở thành một nét đặc trưng nhất trong ẩm thực của người Việt, người Hà Thành đã có thói quen bữa sáng là những bát phở thơm ngào ngạt khắp các con phố.

Để nấu được một bát phở nóng và đúng hương vị là một yếu tố vô cùng quan trọng, đòi hỏi người nấu phải có một vị giác cực kỳ nhạy bén, kết hợp với đó là khả năng sử dụng các loại gia vị một cách điêu luyện, biết được đặc tính mùi vị của từng loại gia vị khi kết hợp với nhau.

Căn cứ vào những đặc tính của hoa hồi như cay, nóng, hương thơm nồng ấm, có công dụng khử tanh, khơi dậy mùi cực kỳ hiệu quả, đó cũng chính là lý do hoa hồi được dùng để nấu phở nhờ hương vị đặc trưng của hồi, mà nước dùng phở trở nên đậm đà và đặc biệt hơn.

Hoa hồi dùng để làm thịt bò nướng

Để làm món thịt bò nướng hoa hồi, bạn hãy thái lát mỏng thịt bò phi lê vừa ăn. Rang thơm và giã nhuyễn hoa hồi. Ướp thịt với hoa hồi, nước tương, mật ong, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn và nước cốt dừa, khoảng 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị. Xiên bò vào que rồi nướng vàng mặt. Rưới mỡ hành lên trên và dùng nóng với rau sống.

Ngoài ra, rất nhiều đầu bếp đã sử dụng hoa hồi khi nấu ăn bởi mùi thơm đặc trưng cũng như những tác dụng tuyệt vời của loại gia vị này. Đặc biệt, với các món ăn chế biến từ đuôi bò, chân vịt, dạ dày… hoa hồi sẽ làm cho món ăn thêm ấm nồng, còn cánh hoa sẽ trang trí cho món ăn thêm phần bắt mắt. Loại bột gia vị này cũng dùng trong tẩm ướp thực phẩm, giúp khử mùi tanh.

Lưu ý khi dùng hoa hồi nấu ăn

Tuy đem lại mùi vị quyến rũ cho món ăn nhưng hoa hồi cần sử dụng ở mức vừa phải, để không làm lấn át nguyên liệu chính của món, làm đồ ăn bị sai mùi vị và có thể gây ngộ độc nhẹ. Tránh sử dụng hoa hồi bị ẩm mốc vì ngoài việc bị mất mùi thơm còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nên chọn hoa hồi còn nguyên, và già thì sẽ thơm hơn. Hoa hồi già thường có màu nâu sẫm, trong cánh có các hạt nâu bóng. Có thể phơi khô hoa hồi để bảo quản được lâu hơn. Dùng lọ hoặc túi kín để bảo quản hoa hồi, thỉnh thoảng mang ra phơi nắng để tránh ẩm mốc và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

hoa hồi nấu món phở
hoa hồi nấu món phở

XEM THÊM: Địa chỉ bán hoa hồi giá rẻ tại Hà Nội

 

“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *