Món ăn sử dụng lá xương sông

Lá xương sông là loại rau được người dân sử dụng trong rất nhiều các món ăn, làm gia vị hay còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Những tác dụng mà lá xương sông đem lại như trừ tanh hôi, tiêu đờm thấp, giúp hỗ trợ tiêu hóa, phong thấp, mỡ máu, ho sốt, cao huyết áp… Chính vì thế mà loại cây này ngày càng được người dân chuộng sử dụng.

khái quát về cây xương sông
khái quát về cây xương sông

Khái quát về cây xương sông

Cây Xương sông là loại cây thân thảo, cao trung bình khoảng 1m. Thân thẳng, có rãnh dọc trên thân. Lá có hình trứng thuôn dài, đầu lá nhọn, phiến lá có gân nổi rõ, cạnh có răng cưa.

Hoa mọc theo cụm ở nách lá và có màu vàng. Trái hình trụ, có 5 cạnh. Tháng 1 – 2 ra hoa và tháng 4-5 ra quả

Thành phần hóa học trong cây xương sông

0,24% tinh dầu xương sông có chứa: methylthymol 94,96%, p-cymene 3,28%, limonene 0,12%.

Tinh dầu xương sông có tính ấm, vị cay nên có tác dụng giảm hàn tà, thông kinh lạc.

Ứng dụng lá xương sông trong nhiều món ăn

Lá xương sông có chứa rất nhiều các dược chất tốt chính vì vậy mà loại cây này giúp đem rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Người dân đã ứng dụng lá xương sông để làm rất nhiều các món ăn ngon và bổ dưỡng:

Món canh trai nấu lá lốt xương sông

Chuẩn bị: 500g trai, 1 nắm lá lốt, 1 nắm lá xương sông và một số nguyên liệu khác: rau thì là, cà chua, ớt tươi, gừng, hành, gia vị

Thực hiện: Trai thì rửa thật sạch, cho vào nồi cùng nước và một ít bột canh, sau đó luộc trong khoảng 5 phút rồi tách riêng phần vỏ và nhân trai. Phần nhân trai để riêng ra chén nhỏ. Nặn sạch đầu đen của trai, rửa sạch thái nhỏ ướp với nhánh gừng đập dập băm nhỏ cùng thìa bột nêm. Còn phần nước luộc trai thì gạn lấy nước trong để nấu canh.

Nhặt rau rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo, gừng cạo vỏ rửa sạch. Rau cắt nhỏ vừa ăn, ớt băm nhỏ bỏ hạt. Cho thìa dầu vào phi thơm hành khô, cho trai và cà chua vào xào, cho bột nêm đảo đều cho ngấm. Sau cùng là cho nước luộc trai đã gạn vào và đun sôi, cho rau vào, nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.

làm món ăn từ lá xương sông
làm món ăn từ lá xương sông

Làm chả thịt heo lá xương sông

Chuẩn bị: 30 chiếc lá xương sông, 400g thịt heo, 1 nắm hành hoa, 1 củ tỏi.

Thực hiện: mang tất cả các nguyên liệu đi rửa sạch, thịt heo băm hoặc xay nhỏ, hành hoa thái nhỏ, tỏi băm nhuyễn. Cho vào âu lớn rồi cho thêm mắm, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau cho ngấm gia vị.

Lấy thịt đó cho ra lá xương sông rồi quấn lại. Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun cho nóng già thì thả từng miếng chả vào. Để mức lửa vừa rồi chiên cho miếng chả chín đều 2 mặt.

 

Tham khảo thêm: Công dụng từ cây xương sông

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản, để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *