Hướng dẫn thu hoạch và bảo quản sâm Sâm đương quy

Hướng dẫn thu hoạch và bảo quản sâm Sâm đương quy. Sâm Sâm đương quy sau khi thu hoạch sẽ chứa lượng nước lớn trong thân rễ. Nếu không có phương pháp sơ chế, chế biến và bảo quản sẽ nhanh chóng hỏng do thời tiết. Bài viết này sẽ hướng dẫn người trồng thu hoạch và bảo quản sâm Sâm đương quy đảm bảo chất lượng nhất.

>Xem thêm: Mua sâm đương quy ở đâu uy tín chất lượng

>Xem thêm: Hướng dẫn trồng sâm đương quy đúng kỹ thuật

Thời điểm thu hoạch sâm Sâm đương quy

Sau 14 tháng gieo trồng và chăm sóc, sâm Sâm đương quy đã đến độ để thu hoạch. Ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, thời điểm thu hoạch dược liệu vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7. Trong khi đó, Ở vùng núi cao, thu hoạch dược liệu vào tháng 11 hoặc tháng 12.

Hướng dẫn thu hoạch và chế biến bảo quản sâm đương quy
Thu hoạch sâm đương quy (Nguồn báo VNE)

Sơ chế sâm Sâm đương quy

Khi thu hoạch, cắt bỏ lá đào củ bằng cuốc hoặc thuổng, tránh làm đứt rễ củ. Củ đào xong phơi ngay trên ruộng 1 – 2 ngày (thu tháng 11 – 12 không có mưa) hoặc đưa về buộc thành bó 5 – 6 củ, sau đó treo trên dàn 2 ngày cho củ hơi héo, trong củ đã được lên men chuyển hóa. Rửa sạch dược liệu, cắt bỏ rễ con, phân loại to nhỏ đưa chế biến.

Chế biến và bảo quản Sâm đương quy

Hiện nay có rất nhiều cách để chế biến và bảo quảnSâm đương quy. Dược Liệu Hòa Bình xin gửi tới quý độc giả những cách chế biến từ thông dụng đơn giản tới công nghệ hiện đại. Giúp quý độc giả có thể lựa chọn được phương pháp tối ưu nhất.

Phương pháp chế biến và bảo quản Sâm đương quy theo Đông y

Sâm đương quy phiến

Sâm đương quy rửa sạch, ủ mềm. Thái lát hoặc bào mỏng thành phiến có độ dày 1 – 3 mm. Phơi sấy nhẹ.

Sâm đương quy tẩm rượu

Sâm đương quy trộn với rượu, ủ mềm, thái phiến, phơi khô (hoặc sau khi tẩm rượu, đem chưng 4 h cho đến khi ngoài sẫm, trong vàng, thái phiến).

Sâm đương quy sao rượu

Tẩm rượu vào Sâm đương quy phiến (tỉ lệ 1/10), ủ 30 phút cho ngấm rượu. Sao nhỏ lửa cho đến khi màu vàng đậm, mùi thơm đặc trưng. Có thể sao Sâm đương quy trước, cho tới khi nóng già và đều, phun rượu và tiếp tục sao cho tới khi phiến chuyển sang màu vàng đậm, mùi thơm đặc trưng.

Hướng dẫn thu hoạch và chế biến bảo quản sâm đương quy
Hướng dẫn thu hoạch và chế biến bảo quản sâm đương quy

Sâm đương quy sao hoàng thổ

3 kg bột hoàng thổ hoặc bột phục long can sao nóng, cho tiếp 10 kg Sâm đương quy phiến vào, sao đến khi phiến có màu vàng đen.

Sâm đương quy sao xén cạnh

Sâm đương quy phiến sao trên lửa to, đảo nhanh và đều cho đến khi phiến có màu vàng, cạnh cháy, phun 1 ít nước vào.

Sâm đương quy thán

Sao Sâm đương quy phiến cho đến khi bề mặt phiến màu đen, trong vàng là được.

Sâm đương quy tẩm mật ong

Đem mệt luyện trong nồi, cho Sâm đương quy phiến vào (2 kg mật cho 10 kg Sâm đương quy). Sao nhỏ lửa cho đến khi miếng Sâm đương quy không dính vào tay được.

Phương pháp chế biến và bảo quản hiện nay

Sâm đương quy được tập kết tại điểm chế biến, dưới có bạt lót.  Rửa sạch dược liệu bằng hệ thống rửa ngược dòng 3 nước, khi nước bẩn thì thay toàn bộ nước. Trong quá trình rửa đồng thời tiến hành nhặt bỏ củ hỏng, thân lá lẫn tạp. Để ráo dược liệu. Sản phẩm được đưa vào chọn lọc, phân loại và đưa vào lò sấy. Cần cố gắng đạt được độ khô đồng đều để tránh nấm, mốc.

Sau khi rửa sạch dược liệu tiến hành xông diêm sinh ở 400C, trong khoảng 2 ngày với tỷ lệ 1%, sau đó phơi đến khô, độ ẩm của dược liệu khi cất trữ dưới 13%.

Xông diêm sinh cho mềm, rửa thật sạch, xông lại một mồi diêm sinh nữa sau đó đem phơi đến khô, độ ẩm còn 13 – 14% là được.

Hướng dẫn thu hoạch và chế biến bảo quản sâm đương quy
Hướng dẫn thu hoạch và chế biến bảo quản sâm đương quy

Hiện nay Đương quy được rửa sạch bằng nước Ozon cho vào sấy ngay không xông sinh. Cách chế biến này giúp dược liệu khô cứng, màu nâu bạc không được mềm nhuận và màu vàng cánh dán như xông sinh.

Mua sâm đương quy ở đâu chất lượng uy tín

Dược Liệu Hòa Bình chúng tôi với kinh nghiệm gần 20 năm nuôi trồng và kinh doanh dược liệu. Tự hào là đơn vị cung cấp sâm đương quy chất lượng nhất. Dược Liệu Hòa Bình  đang cung cấp sâm đương quy chất lượng có nguồn gốc rõ ràng được trồng và chế biến tại Việt Nam.

Hiện nay Dược Liệu Hòa Bình đang cung cấp sâm đương quy với giá 400.000 đồng 1 kg. Sâm đương quy của chúng tôi luôn đảm bảo sạch, an toàn và chất lượng tốt nhất.

Chúng tôi tự hào là đơn vị kinh doanh dược liệu chuẩn và sạch và an toàn. Chúng tôi có vườn dược liệu quy mô rộng và theo tiêu chuẩn GACP-WHO về dược liệu. Quy trình thu hái và chế biến khép kín. Giúp bảo quản dược liệu lâu dài.

Tại địa chỉ Thôn Om Làng – xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình. Dược Liệu Hòa Bình cam kết:

  • Nhận hàng sau khi đặt 3 ngày
  • Phát hiện hàng giả đền gấp 10 lần trị giá đơn hàng
  • Nhận hàng, kiểm tra xong mới thanh toán

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976836586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *