Công dụng của cây trầm hương (Dó bầu)

Công dụng của cây trầm hương (Dó bầu)

Công dụng của cây trầm hương (Dó bầu). Trung tâm cây giống Tam Đảo xin chào quý vị và các bạn chúc mọi người có một ngày mới gặp nhiều may mắn. Có rất nhiều người hỏi chúng tôi về cây trầm hương là loại cây gì? Công dụng của loại cây này như thế nào? Hôm nay Trung tâm cây giống Tam đảo sẽ giúp mọi người hiểu rõ được cây trầm hương là gì, cách phân biệt trầm hương, nó hình thành như thế nào, phạm vi phân bố và ứng dụng của nó một cách gần gũi và dễ hiểu nhất để mọi người có thể nắm bắt được về loại cây này.

Cây trâm hương là gì (Dó bầu)?

Cây trâm hương là gì?

Trầm hương còn được là cây gỗ Dó. Lý do vì sao nó kết tụ như vậy thì ngày nay giới khoa học đã tìm hiểu và nắm rõ được quy luật và cách tạo trầm.

Khoa học đã khẳng định, trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó mọc nhiều trong những cánh rừng già của Việt Nam ngày xưa.

Khi cây dó bị thương, chất dầu trong cây tụ lại để kháng cự sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài, chất dầu đọng lại đó dần dần biến tính và thành trầm, tuỳ theo thời gian hình thành và mức độ nhiễm mà sẽ cho ra được những khối trầm to nhỏ và hình dáng khác nhau.

Những cây dó có trầm thường bị xơ xác và thân có u, bướu, bị sâu đục, gò mối đóng, mảnh bom đạn găm vào, cây bị giông gió làm gãy cành hay bị sét đánh.

Đối với chất lượng trầm hương không xét theo tuổi sinh trưởng của cây, mà xét theo tuổi nhiễm bệnh của cây, và tùy thuộc vào cơ địa của từng cây mà cho chất lượng trầm khác nhau, nên để tính chất lượng trầm theo “tuổi” là hoàn toàn không chính xác. Chất lượng của trầm được đo bằng độ thơm và hàm lượng dầu trầm chứa trong gỗ.  Nếu thiếu 2 yếu tô trên thì cây Dó có 1000 năm tuổi nhưng không tạo trầm cũng chẳn là gì cả.

Trong tự nhiên, một số loài dó có tuổi đời trên 100 năm tuổi, nhưng cơ thể của cây hoàn toàn khoẻ mạnh. Nếu cây bị đốn hạ và khai thác thì thật là một sự lãng phí, vì nó chẳn có giá trị gì khác ngoài làm củi đốt. Gỗ dó rất mềm, chất lượng gỗ không tốt cho các sản phẩm đồ gỗ.

Trầm hương việt nam được xem là một trong những nước có chất lượng trầm hương tốt nhất và nhiều nhất, tuy nhiên do khai thác một cách tận diệt mà không có biện pháp bảo tồn nên ngày càng hiếm và đắt đỏ.

Để cây Dó Bầu hình thành nên Trầm hương thì phải mất từ 10-15 năm, thậm chí là vài chục năm. Bên cạnh đó, thân cây bắt buộc phải chịu các tác động từ thiên nhiên như nứt gãy, mục, sâu đục khoét, nấm mốc kí sinh….Sau đó, cây phải tiết ra được phần nhựa và biến đổi chất gỗ để hóa thành Trầm. Đây là 2 yếu tố bắt buộc để có thể tạo nên Trầm hương. Tùy theo tỉ lệ của từng yếu tố mà sẽ cho ra chất lượng gỗ Trầm khác nhau.

Đặc điểm hình thái, sự sinh trưởng của trầm hương (Dó bầu)

Đặc điểm hình thái, sự sinh trưởng của trầm hương

Đặc điểm hình thái: Trầm hương không có hình dạng nhất định mà tùy vào độ tuổi, nơi phát triển mà mỗi loại sẽ có hình dáng khác nhau. Cách nhận dạng gỗ trầm hương là tìm những cây Dó bị tổn thương do gió quật, bom đạn găm vào để xác định đó có phải là trầm hay không.

Sự sinh trưởng của trầm hương: Đầu tiên, khi cây Dó bị bệnh sẽ có màu vàng và nhỏ dần, u bướu dần xuất hiện,  những điểm nâu đỏ có ở dọc thân.. Gỗ cây trở sẽ như một chất bóng như đá sỏi và còn hiện lên  những nếp nhăn giống trên cánh chim ưng. Trầm thường được tìm thấy trên cây Dó bị bệnh sau thời gian từ 10 – 20 năm hoặc lâu hơn, trầm càng có tuổi đời cao thì càng quý và chất lượng.

Vùng phân bố của cây trầm hương (Dó bầu)

Công dụng của cây trầm hương

 

Một câu hỏi thường được đặt ra là: “Trầm hương thường phân bố ở đâu?” Trầm hương phân bố rộng rãi trên toàn châu Á, tiêu biểu là ở Việt Nam. Trên đất nước ta, trầm hương cũng được tìm thấy ở nhiều nơi như

Miền Bắc: Hoàng Liên Sơn, Vĩnh Phú, Hòa Bình, Hà Tây,…

Miền Trung: Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Trị,…

Tây Nguyên: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk.

Miền Nam: Bình Thuận, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai,…

Giá trị của gỗ trầm hương (Dó bầu).

Giá trị của gỗ trầm hương.

Trầm hương có tác dụng mạnh trong phong thuỷ nên ngày càng được nhiều người sử dụng. Không dừng lại ở đó, nó còn là vị thuốc được sử sách đông y dùng để chữa nhiều chứng bệnh, cũng là vị thuốc bổ quý giá.

Trầm hương ngày càng hiếm do giá trị cũng như sức hút của nó nên đã bị khai thác vô tổ chức dẫn đến cạn kiệt và nằm trong danh sách nguy hại cần được bảo tồn ngoài tự nhiên.

Chính vì sự quý hiếm và công dụng của trầm hương ngày càng được thể hiện rõ nên giá thành của trầm hương ngày càng cao.

Nói là vậy thôi chứ giờ đây người dân trồng các cây trầm hương trên các đồi núi, các vườn nhà rất nhiều, nhận thấy giá trị cũng như ứng dụng của trầm hương đối với kinh tế cũng nhưng đời sống nên đã được nhân giống trồng trên diện rộng.

Nhưng đó là trầm hương nhân tạo, hình thành ít năm nên chất lượng dầu còn chưa được cao.

Còn ngoài tự nhiên thì trầm hương cực kỳ hiếm, thứ gì hiếm có khó tìm thì giá cả đều rất cao.

Giá trầm hương như thế nào thì mình có bài viết phân tích cụ thể. Để định giá được trầm hương thì phải nhóm tổng hợp các yếu tố như : Chất lượng dầu, xuất xứ, hình dáng và kích thước, hoa văn tạo dầu…Rất nhiều yếu tố và phân tích nên mình không thể nói nhiều trong bài này

Công dụng của cây trầm hương (Dó bầu).

Công dụng của trầm hương.

Vì hình thành ngoài tự nhiên, dân gian tương truyền cây dó bầu hút linh khí của trời đất mà sinh ra trầm hương, không phải cứ cây Dó nào cũng tạo trầm, phải 1000 cây dó ngoài tự nhiên thì mới có 1 cây cho trầm. Người xưa gọi đó là cơ duyên, dó linh khí tích tụ mà có.

Với nhiều công dụng khác nhau nên trầm hương được chế tác thành rất nhiều loại phục vụ cho đời sống con người: phong thuỷ, tâm linh, trị bệnh hay khác hơn là thể hiện đẳng cấp, sự khác biệt.

Mỗi loại sản phẩm được làm từ trầm hương đều có công dụng khác nhau.

Mong rằng sau bài viết này mọi người có thể giải đáp được những thắc mắc của mình về cây trầm hương.

>> Xem thêm: Mua cây giống trầm hương ở đâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *