Cây trinh nữ hoàng cung tác dụng và các bài thuốc

Cây trinh nữ hoàng cung tác dụng và các bài thuốc. Dược liệu Hòa Bình xin chào các bạn. Cây trinh nữ hoàng cung là một cây dược liệu quý giúp phòng chống và điều trị rất nhiều bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết tác dụng và bài thuốc hợp lý khi sử dụng của cây trinh nữ. Để hiểu thêm về loại cây này bài viết sau Dược liệu Hòa Bình sẽ giúp bạn tìm hiểu về tác dụng cũng như những bài thuốc của cây trinh nữ.

Cây trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung là cây thảo có thân củ, hình cầu, đường kính củ từ 10 – 20cm. Thân cây ngắn nhỏ, lá bản rộng, gan hình cung gắn song song, mép lá hơi ráp. Cụm hoa tán, trục phát hoa dài 60cm có 10 – 20 hoa màu trắng.

Cây trinh nữ hoàng cung tác dụng và các bài thuốc
Cây trinh nữ hoàng cung

Lá cây này có bản mỏng, màu nhạt. Khi phơi khô, loài cây này sẽ mang một hương thơm đặc trưng, hoa chuyển sang màu hồng nhạt, củ hoa có hình cầu.

Cây trinh nữ hoàng cung còn được gọi với tên quốc tế là Cranium Latifolium.  Là loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, cây được trồng ở các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Malysia và Việt Nam.

>> Xem thêm: Cây trinh nữ hoàng cung

Tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung

Trong cây có nhiều nhưng dưỡng chất tốt nên có tất nhiều tác dụng như:

  • Phòng chống u xơ cổ tư cung, u nang buồng trứng, u xơ tuyến tiền liệt, ung thư tử cung: các chiết xuất từ cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng ức chế sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư, được sử dụng để điều trị u xơ, u nang buồng trứng…
  • Công dụng chống viêm, kháng sinh: các hoạt chất lycorin, alcaloids, flavonoids có tác dụng ức chế sự phát triển của một số virus, vi khuẩn. Bên cạnh đó, cây trinh nữ còn chứa crinamindine – hoạt chất chống viêm rất hiệu quả. Do đó, cây được sử dụng trong việc điều trị viêm khớp, nhiễm trùng, mụn…
  • Chống oxy hóa: các hoạt chất có trong cây có tác dụng chống lại các gốc oxy hóa, được sử dụng.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch: các hoạt chất có trong thân và lá cây có tác dụng kích thích sự phát triển của các tế bào miễn dịch, phục hồi các bạch cầu ưa axit và bạch cầu hạt trung tính.

Các bài thuốc chữa bệnh với trinh nữa hoàng cung

Từ xa xưa trinh nữ hoàng cung đã được xem là loại dược liệu quý hiếm. Là loại cây chỉnh dùng để chữ trị cho các bậc quý nhân trong hoàng cung. Ngày nay không chỉ trong dông y mà trong y học hiện đại cũng đã nghiên cứu và thử nghiện loại thuốc này. Trinh nữ hoàng cung thường được dùng trong các bài thuốc như

Làm tan máu bần,chữa chấn thương, giảm đau khớp

Thứ nhất: Chỉ lấy phần củ của cây thuốc đem làm sạch, sau đó đem nướng trên lửa cho thật nóng. Sau đó đắp lên cùng có vết thương, bầm tím. áp dụng 2 đến 3 lần/ ngày để máu bầm tan ra.

Thứ hai: Chuẩn bị các dược liệu gồm huyết giác, củ trinh nữ, lá cối xay, quốc lão,dây đau xương. Tất cả được làm sạch và cho vào một nồi, nếu được nồi đất là tốt nhất. Sắc thành nước đặc, dùng bài thuốc này trong 1 tháng để điều chứng bệnh sau.

Thứ ba: Lá trinh nữ hoàng cung được đem về làm sạch, để khô. Cắt thành từng khúc sau đó đem lên bếp sao cho thật nóng. Sau đó đắp lên vết thương cần chữa trị, lắp lại vài hôm vết bầm sẽ được đánh tan.

Điều trị viêm loét dạ dày, loét hành tá tràng

Cây trinh nữ hoàng cung tác dụng và các bài thuốc
Điều trị viêm loét dạ dày, loét hành tá tràng

Cách 1: sắc uống 200g lá cây khô, chia làm 3 lần sau mỗi bữa ăn

Cách 2: Sử dụng lá cây trinh nữ hoàng cung cho bài thuốc này. Lá tươi tầm 3 lá đem làm sạch để ráo nước. Sắt thành từng khúc từ 3 đến 5cm. Cho vào nồi và thêm vào 2 bát nước, đun sôi cô lại khoảng còn nửa bát thuốc. Chia số nước thuốc đó làm 3 phần để uống trong ngày. Uống sau ăn.

Điều tri ung thư vú

Sử dụng lá thuốc sau khi được phơi khô, lấy 200g đem sắc với 2 bát nước. Sắc thuốc đến khi trong nồi chỉ còn ½ bát thuốc.

Sử dụng thuốc sau ăn và liên tục trong 20 ngày. Hết 20 ngày dừng uống khoảng 10 ngày sau đó lại tiếp tục liệu trình mới.

Cây trinh nữ hoàng cung tác dụng và các bài thuốc
Điều trị ung thư vú

>> Xem thêm: Cách phân biệt cây trinh nữ hoàng cung.

Điều trị ho, viêm phế quản

Cách 1: kết hợp lá khô của cây trinh nữ hoàng cung với ô phiến, tang bạch bì, và cam thảo dây. Tất cả các vị thuốc đem trộn lẫn vào nhau và đem sắc lên với 600ml nước trắng. Đun sôi, chỉ còn 200ml thì dừng đun và đem số thuốc đó chia thành 3 phần, uống sau ăn.

Cách 2: Dùng lá trinh nữ kết hợp với táo chua, lá bồng bồng, hương tử. Tất cả cho vào nồi với 600ml nước để sắc thuốc. Sắc cho đến khi còn lại 1/ 2 lượng thuốc trong nồi thì dùng lại. Đem chia thành 3 phần và uống sau ăn.

Điều trị viêm họng hạt

Lá của cây trinh nữ chia làm 3 lấy 1 phần. Đem một phần lá trinh nữ tươi cùng 3g rễ dằng xay ngâm qua nước muối loãng, rửa sạch để ráo nước.

Khi dùng lấy thuốc thêm vào vài hạt muối sạch rồi nhai kỹ sao cho nước thuốc thấm vào họng. phần bã thuôc sẽ bỏ đi. Áp dụng ngày 2 lần cho đến khi bệnh thuyên giảm

1 lá cây trinh nữ chia làm 3 lấy 1 phần. Đem một phần lá trinh nữ tươi cùng 3g rễ dằng xay ngâm qua nước muối loãng, rửa thật sạch để ráo. Khi dùng, lấy các vị thuốc trên thêm vào vài hạt muối sạch, nhai kỹ sao cho nước thuốc thấm vào cổ họng. Phần bã thuốc sẽ đem bỏ đi. Ngày rụng 2 lần trong vài ngày cho đến khi bệnh tình thuyên giảm.

Điều trị u xơ, u nang buồng trứng, rong kinh, đau bụng

Cách 1: Sắc uống 20g lá cây khô sử dụng nhiều lần trong ngày, sử dung đến khi hết

Cách 2 : kết hợp lá trinh nữ 20g  với  sao đen 12g, hương tử tư 6g sắc nước uống mỗi ngày

Cách 3: kết hợp 20g lá trinh nữ, 12g ích mẫu, 6g hương tử tư, 20g mỗi loại lá sen, 12g lá ngải cứu tươi, kết hợp lại sắc uống  ngày 3 lần.

Điều trị mụn nhọt

Trị mụn nhọt có thể sử dụng phần lá hoặc phần củ của cây thuốc trinh nữ. Đem nguyên liệu dã nát sau đó đắp trực tiếp lên vùng da bị mụn nhọt.

Sau một thời gian sử dụng bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả đáng kể, mụn sẽ giảm hẳn, trả lại làn da mềm mại sạch mụn.

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Cách 1: Dùng 6g hương tư tử, 20g lá trinh nữ, 12g xa tiền tử. Đem tất cả sắc cùng 2 bát nước. Sắc còn lại 1 bát nước dùng lại tắt lửa, và chỉ nhỏ thành các phần uống trong ngày. 1 thang thuốc này chỉ sử dụng được trong ngày.

Cách 2: Lá trinh nữ phơi khô, lấy 20 gam rửa sạch. Cho vào nồi đun sôi, sao cho trong nồi còn lại một số nửa phần nước thuốc ban đầu thì ngưng và chia thành 3 phần uống trong ngày.

Cách 3: Lá huyết giác, lá cây trinh nữ hoàng cung, ba kích, rễ ngưu tất nam, hương tư tử. Tất cả đem nấu lên thành nước uống. Chí 3 phần uống/ ngày, không để nước thuốc qua đêm.

Lưu ý: tác dụng của sản phẩm tốt hay không còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *