Cây hương phụ (cỏ gấu) giúp hỗ trợ điều trị tình trạng chướng bụng

Chướng bụng, đầy hơi là một trong những tình trạng mà chúng ta rất hay gặp phải trong cuộc sống hằng ngày. Tình trạng này gây ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, sinh hoạt hằng ngày. Nếu thỉnh thoảng mới bị đầy hơi chướng bụng thì không ảnh hưởng mấy nhưng nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên chúng ta cần phải thăm khám và điều trị sớm nhất. Trong đông y có rất nhiều bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị tình trạng trướng bụng, trong đó bài thuốc từ cây hương phụ là được người dân áp dụng rất nhiều và đánh giá rất cao về hiệu quả khi sử dụng.

mô tả cây hương phụ
mô tả cây hương phụ

Mô tả cây hương phụ (cỏ gấu)

Hương phụ là loại cây thảo dược mọc hoang dại rất nhiều ngoài tự nhiên chính vì thế nên hầu hết ai cũng đã từng biết đến loại cây này. Ngoài cái tên hương phụ thì chúng còn được gọi với những tên gọi khác như cỏ gấu, sa thảo, củ cú…

Đây là cây cỏ sống lâu năm thuộc họ cói, thường cao từ 10 đến 50cm, thân rễ nằm dưới đất phát triển thành củ hình thoi có chiều dài khoảng 2cm – 4cm, đường kính của củ khoảng 0,5cm. Củ có màu nâu hoặc đen, trên đốt có các lông, bên trong có màu nâu nhạt, mùi thơm nhẹ.

Hoa dạng chùm mọc ở đỉnh, bông không đều mỗi bông có trục nhẵn mang 3 đến 20 bông hoa nhỏ, hoa có màu nâu đỏ. Đặc biệt loại hoa này không có đài hoa và tràng hoa, nhị có 3 ô. vòi và nhụy hoa có hình dạng dài như sợi chỉ. Bao phấn hình dải, bầu thượng, 1 ô và 1 noãn. Hoa thường nở rộ vào mùa hè hằng năm.

Bộ phận dùng làm dược liệu

Phần thân rễ hay còn gọi là củ của cây hương phụ sẽ được sử dụng để làm dược liệu. Khi sử dụng nên thu hoạch những củ to mập, chắc thơm, sạch lông, cắt ra có thịt hồng hào. củ hương phụ sử dụng làm dược liệu thường có hình thoi dài, kích thước khoảng 2 x 1 cm. Bên ngoài, dược liệu sẽ có màu nâu đen, mang vết tích còn sót lại của rễ con và có lông cứng, nhiều đốt ngang. Mặt cắt ngang phần củ thể hiện lớp biểu bì mỏng và mô mầm có màu hồng nhạt.

Củ hương phụ có mùi thơm đặc trưng, nếm thấy vị hơi đắng. Sau khi thu hoạch, phần dược liệu cần được bảo quản ở nơi khô thoáng, không mối mọt, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khi bào chế chỉ nên sử dụng trong vòng tối đa 20 ngày vì để lâu sẽ mất tác dụng của vị thuốc này.

Nguyên nhân gây chướng bụng

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở dạ dày và hấp thu ở ruột non thông thường từ 3-5 giờ. Nếu quá 3 -5 giờ mà thức ăn vẫn chưa được tiêu hóa sẽ sinh ra chướng bụng, đầy hơi. Nguyên nhân của chứng bệnh này bắt nguồn từ những thói quen không tốt như:

Ăn quá nhiều, ăn những thực phẩm khó tiêu như thức ăn giàu tinh bột; nhiều chất xơ; nhiều chất béo; sử dụng rượu bia, thuốc lá, đồ uống có ga…

Ăn không đúng cách: Ăn quá nhanh, nhai không kỹ, ăn không đúng bữa, đúng giờ, vừa ăn no đã nằm ngay, vừa ăn vừa xem tivi…

Bài thuốc từ hương phụ hỗ trợ điều trị tình trạng trướng bụng

chuẩn bị: 8g hương phụ và 4g hải tảo

Thực hiện: Cho tất cả các dược liệu trên vào nồi nấu với rượu trắng, sau đó lấy nước mà uống và ăn luôn cả hải tảo.

ứng dụng cây hương phụ
ứng dụng cây hương phụ

XEM THÊM:

Địa chỉ bán hương phụ (cỏ gấu) tại Hà Nội

 

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản, để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *