Cây đinh hương hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng

Viêm loét dạ dày xảy ra khi dạ dày bị sưng lên hoặc bị viêm do mất cân bằng acid trong dịch vị dẫn đến lớp niêm mạc của dạ dày bị phá hủy. Khi bị viêm loét dạ dày, người bệnh sẽ có các cơn đau ở vùng thượng vị ngay dưới xương ức. Đặc biệt, cơn đau của người bệnh càng dữ dội hơn khi ăn nhiều đồ ăn chua cay, uống nhiều bia rượu, căng thẳng thần kinh… Để hỗ trợ điều trị bệnh lý này, trong đông y có rất nhiều bài thuốc, và cây đinh hương là vị thuốc được sử dụng rất phổ biến.

hình ảnh cây đinh hương
hình ảnh cây đinh hương

Hình ảnh cây đinh hương

Cây đinh hương là loại cây thân gỗ sống lâu năm, chiều cao trung bình từ 12 – 15m. Lá đinh hương mọc đối, có hình bầu dục, rất ít rụng. Mỗi phiến lá dày, dài và có màu xanh mướt, hai mặt lá nhẵn.

Hoa mọc thành từng cụm nhỏ ở đầu cành, mỗi bông hoa nhỏ màu hồng trắng, khi chín có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm. Khi hoa nở, những cánh tràng nhanh chóng rụng đi để lộ nhiều nhị dài màu trắng ngà.

Quả đinh hương mọng dài, các lá đài bao xung quanh. Bên trong mỗi quả chỉ chứa một hạt duy nhất. Hạt đinh hương có kích thước nhỏ, màu nâu bóng và được ứng dụng trong nấu ăn, chữa bệnh.

Phân bố

Cây đinh hương là loài thực vật ưa khí hậu nhiệt đới ẩm nên chúng mọc hoang chủ yếu ở khu vực Châu Á. Ở Nước ta, cây đinh hương được tìm thấy ở khu vực rừng nguyên sinh. Tuy nhiên số lượng ngày càng khan hiếm nên chủ yếu sẽ được nhập khẩu từ nước ngoài.

Bộ phận được sử dụng

Nụ hoa đinh hương sẽ được sử dụng để làm dược liệu

Thu hái và chế biến

Người ta có thể thu hái từ tháng 9 – 10 hằng năm.  Thời điểm thu hái thích hợp là khi nụ chuyển dần từ màu xanh sang màu đỏ. Sau khi thu hái về người ta thường sẽ để nguyên cả cuống rồi tiến hành phơi hoặc xấy khô. Để giữ dược liệu có được mùi hương đặc trưng không nên phơi trực tiếp dưới nắng mà nên phơi âm can hoặc có thể sấy ở nhiệt độ thấp từ 40 – 50 độ C.

Bảo quản

Bảo quản nơi khô giáo, thoáng mát

Thành phần hóa học

Nụ đinh hương là bộ phận tập trung nhiều tinh dầu, trong đó bao gồm:  oleanolic acid, kaempferol, benxaldehyde, methyl salicylate, acetyl eugenol, methyl-n-pentyl ketone, a-ylangene eugenone, Isoeugenitin, beta-caryophyllene, eugenol, rhamntin, eugenitin, chavicol…

Vị thuốc đinh hương

Nụ đinh hương có vị cay tê, tính ấm, mùi thơm. Quy vào kinh tỳ, vị, thận

Bài thuốc từ cây đinh hương hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng

Chuẩn bị: 4g đinh hương, 10g hồ thiên sách, 10g đương quy, 6g ngũ linh chi

Thực hiện: mang tất cả các dược liệu đi tán thành bột mịn. Mỗi lần sử dụng khoảng 5g pha với nước ấm rồi uống. Mỗi ngày uống từ 2-3 lần.

tác dụng cây đinh hương
tác dụng cây đinh hương

Tham khảo thêm: Tác dụng cây đinh hương đối với sức khỏe

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *