Canh bổ dưỡng thơm mát từ cây bạc hà!

Cây bạc hà là một loại cây ngắn ngày, lá có mùi thơm dễ chịu và nó còn có tác dụng giúp trị lở ngứa, bệnh cảm cúm, mắt đỏ, đau đầu. Ngoài ra, nó còn là nguồn nguyên liệu của nhiều sản phẩm bánh, kẹo, kem đánh răng, nước uống, đồ ăn,…

Bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn đọc hiểu rõ hơn những lợi ích tuyệt vời của loại cây này và các món canh bổ dưỡng thơm mát từ cây bạc hà.

>>>xem thêm:Những điều cần lưu ý khi sử dụng lá cây bạc hà

Đặc điểm cơ bản của cây Bạc hà

Mặc dù Bạc hà không còn là loại cây xa lạ đối với người Việt. Tuy nhiên hiểu rõ đặc điểm của cây thì không phải ai cũng nắm được.

Đây là một loại cây thân thảo, có tuổi thọ cao, có tên khoa học đầy đủ là Mentha arvensis Lin. Tại Việt Nam cây còn có nhiều tên gọi khác như Anh sinh, kim tiền bạc hà, cây bạt đài, cây liên tiền thảo….

Thân cây và cành có màu xanh hoặc tím, dạng thân vuông xốp. Loại thảo dược này có thể đứng thẳng hoặc bò lan trên mặt đất tùy điều kiện sống. Chiều dài của cây có thể đạt 30 – 40cm hoặc hơn tùy điều kiện dinh dưỡng nơi cây sinh trưởng.

Lá cây hình bầu dục hoặc hình trứng, có cuống ngắn và thường mọc đối xứng nhau. Mép lá có hình lá khía răng cưa nhọn. Hoa của nó có kích thước khá nhỏ, màu trắng, tím, hồng hoặc màu tím hồng. Tất cả các bộ phận của loại thảo dược này đều có 1 lớp lông mao mềm.

Bạc hà tươi được thu hái cất tinh dầu hoặc phơi khô sau khi thu hoạch, bảo quản ở môi trường khô ráo. Tất cả các bộ phận trên mặt đất của bạc hà băng đều chứa tinh dầu với hàm lượng khoảng từ 1 – 3%, trong đó chủ yếu là limonen; menthol, methyl acetat; cimen, myrcen.

Khi ngửi, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng mùi Bạc Hà mà mình hay ăn singum. Đặc biệt khi dùng lá Bạc Hà để xông, sẽ thơm mát toàn cổ họng với vị the cay mát lạnh.

Công dụng của cây Bạc hà đối với sức khỏe

Cây Bạc hà vốn được biết đến có nhiều công dụng khác nhau. Nó không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe còn được dùng trong các món canh bổ dưỡng thơm mát.

Bạc hà có nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe khi bạn dùng đúng cách

Công dụng theo Đông y:

Trong các sách Đông y, cây Bạc hà được công nhận là một loại thuốc tốt, có tính ấm, dùng mát, có vị the. Nó đi và kinh Phế, Can, Đởm và có các công dụng cụ thể như: Trừ phong, kiện tỳ, làm ra mồ hôi, trị ho, trị tả, tăng tiết mật, kích thích tiêu hóa, giải độc và thúc ban sởi mọc.

Nó được dùng phổ biến trong các bài thuốc trị ho, giảm sốt, trị cảm mạo phong nhiệt. Một số chứng bệnh khác như đau đầu, tắc, nghẹt mũi, không ra mồ hôi hoặc ít ra mồ hôi.\

Công dụng theo Tây y:

Các thành phần hóa học có trong cây Bạc hà được chứng minh là có những công dụng tuyệt vời như:

  • Sát khuẩn, kháng khuẩn rất tốt, khả năng ức chế một số chủng vi khuẩn như: Staphylococcus aureus; Bacillus subtilis; Salmonella Typhoid…
  • Loại thảo dược này còn có tác dụng kích thích và làm hưng phấn trung khu thần kinh.
  • Giúp làm giãn nở mạch máu, hạ nhiệt cơ thể và kích thích tuyến mồ hôi bài tiết.

Tùy thuộc vào những bệnh lý cụ thể mà cách sử dụng Bạc hà sẽ không giống nhau.

Các món canh bổ dưỡng thơm mát từ Cây bạc hà

Kết hợp sử dụng cây bạc hà trong ẩm thực vừa giúp hương vị món ăn trở nên thơm ngon vừa là cách bổ sung dưỡng chất thiết yếu và cải thiện sức khỏe. 

Củ bạc hà (phần thân xốp) được sử dụng phổ biến rất nhiều món ăn, nhưng đa số dùng để nấu canh chua là món ăn được nhiều người yêu mến nhất. Trước khi sử dụng thì cần sơ chế nguyên liệu này như sau:

  • Rửa sạch loại bỏ hết bùn đất, bỏ phần xơ bên ngoài; Cắt bỏ phần màu xanh nhạt, cong ở bên trong.
  • Cắt từng khúc và thái dọc để nguyên liệu được xốp, dễ ngấm gia vị khi nấu.
  • Nên ngâm nguyên liệu với nước muối để không bị ngứa.

Canh chua bạc hà chay

Nguyên liệu: 2 quả cà chua, 1 nhánh boa rô; 1/4 quả dứa, 1 quả me tươi, 2 miếng đậu hũ, 10 quả đậu bắp; ớt hiểm, thì là, rau răm.

  • Đem nguyên liệu rửa sạch và cắt lát, me dằm lấy nước cốt.
  • Phi thơm boa rô cho cà chua xào chín, sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và đun sôi.
  • Khi sôi, cho bạc hà vào 1 phút và tắt bếp nêm nếm vừa miệng và cho rau thơm, ớt vào thưởng thức.
canh bạc hà bổ dưỡng thơm mát

Canh chua cá lóc bạc hà

Nguyên liệu: 50 gram me, 50 gram bạc hà; 1/8 trái thơm, 50 gram giá; 2 khứa cá lóc, 1 trái cà chua, 5 trái đậu bắp, 1 củ tỏi, rau om, ớt.

  • Me dầm nước sôi, cà chua cắt múi cau, đậu bắp cắt lát xéo.
  • Phi thơm tỏi và cà chua nước me, cá vào đun sôi với nước; nêm nếm vừa miệng và cho đậu bắp bạc hà vào rồi tắt bếp.
  • Khi ăn cho giá vào tô, rắc rau thơm.

Địa chỉ bán bạc hà uy tín nhất hiện nay

Không thể phủ nhận được công dụng chữa bệnh hiệu quả từ bạc hà, đây là loại dược phẩm quý và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Do đó việc tìm được nơi bán bạc hà, tinh dầu bạc hà chất lượng hiện nay đóng vai trò quan trọng trong việc trị bệnh có hiệu quả hay không.

Dược liệu Hòa Bình chính là gợi ý hàng đầu dành cho bạn khi cần mua bạc hà hay các dược liệu thiên nhiên khác. Đến với Dược liệu Hòa Bình đảm bảo bạn sẽ được phục vụ tận tâm, tận tình, sản phẩm chất lượng với giá cả phù hợp.

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976 836 586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *