Một số bài thuốc từ cây chè dây

1. Giới thiệu cây chè dây

Cây chè dây là loại thảo dược thiên nhiên, sinh trưởng và phát triển trên các sườn đồi, núi cao. Cây chè dây được tìm thấy nhiều nhất ở các tỉnh phía Tây Bắc nước ta như Cao Bằng, Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang… Và một số tỉnh miền trung.

Chè dây là loại cây thân thảo thuộc họ nho, lá hai mầm. Thân chè dây hình trụ, chỉ cao từ 1 đến 1.5m nhưng các dây của cây chè có thể leo bò dài tới 2 đến 3m. Chè dây thường leo bám vào các thân cây khác hoặc bò trên mặt đất. Lá chè dây dài, nhọn, viền lá hình răng cưa. Lá chè dây non màu tía, lá già màu xanh thẫm, bè mặt lá nhẵn.

Theo dân gian chè dây có thể chữa được rất nhiều bệnh nhờ việc uống nước chè dây khô hãm nước. Các bài thuốc từ cây chè dây kết hợp với các thảo dược khác cũng rất hiệu quả trong điều trị bệnh.

gioi-thieu-cay-che-day-1
Cây chè dây

>>> Xem thêm Cây chè dây

2. Thành phần hóa học của cây chè dây

Theo nhiều phân tích và nghiên cứu cho thấy trong cây chè dây có chứa các chất Flavanoid, Tanin và hai loại đường. Những hoạt chất chất này đều là những chất rất tốt cho cơ thể con người. Chất Flavanoid có tác dụng kháng viêm, chống nhiễm khuẩn, giảm viêm niêm mạc dạ dày. Nghiên cứu cũng cho thấy chè dây là loại dược liệu an toàn, không chứa các hoạt chất có hại, không gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Các bài thuốc từ cây chè dây không những mang lại hiệu quả rất cao trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày, đau nhức xương khớp hay hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét….

>> Xem thêm Cây chè dây có tác dụng cân bằng lượng axit trong dạ dày

>> Xem thêm Tác dụng diệt vi khuẩn HP của cây chè dây

3. Một số bài thuốc từ cây chè dây

3.1. Bài thuốc từ chè dây chữa đau dạ dày

Theo nghiệm dân gian hàng ngày lấy 40 đến 50 gam chè dây khô hãm lấy nước uông hàng ngày trong khoảng thời gian từ 15 đến 30 ngày có tác dụng cân bằng lượng axit trong dạ dày, giảm viêm loét trên thành dạ dày, hạn chế các cơn đau, làm cho vết loét mau lành. Đây là bài thuốc có hiệu quả rất tốt đối với người bị đau dạ dày. Đây là bài thuốc được rất nhiều người biết và sử dụng.

>> Xem thêm Chè dây hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày

3.2. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét

Thành phần gồm:

 • Chè dây: 60g
 • Lá cây hồng bì : 60g
 • Lá tía tô: 12g
 • Rễ cây cỏ xước: 12g
 • Lá cây đại bì: 12g
 • Rễ cây xoan rừng: 12g
bai-thuoc-tu-che-day
Bài thuốc chữa đau dạ dày từ chè dây

Cách dùng:

Lấy đúng liều lượng các loại thảo dược trên đem rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm, phơi khô. Dùng 40ml nước sắc với lượng thảo dược trên rồi đem uống trong ngày. Cứ 3 ngày sắc một lượng như trên để uống.

3.3. Bài thuốc từ chè dây chữa đau nhức xương khớp

Sử dụng lá chè dây khổ, đem rửa sạch, giã nát, cho vào vải sạch đem hơ cho nóng sau đó đắp vào vùng khớp bị đau. Đắp nhiều lần như vậy sẽ làm giảm triệu chứng đau nhức xương khớp. Đây cũng là một bài thuốc dân gian được người dân vùng núi sử dụng rất nhiều.

3.4 Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP

Thành phần:

 • Chè dây: 2.8g
 • Dạ cẩm: 2.7g
 • Lá khôi: 1.1g

Với sự kết hợp của 3 loại thảo dược này có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn HP, giảm tiết axit dịch vị, làm liền viết loét, chống viêm, giảm đau.

4. Một số lưu ý khi sử dụng chè dây

Lưu ý khi sử dùng chè dây
Lưu ý khi sử dùng chè dây
 • Để chữa bệnh dạ dày bằng chè dây nên uống chè dây vào buổi sáng khi bụng còn đói. Chè dây sẽ giúp cân bằng axit trong dạ dày.
 • Chè dây khi được ủ và phơi khô sẽ có phấn trắng lốm đốm giống như mốc, thực tế không phải không phải như vậy. Chè dây càng nhiều phấn trắng là chè dây tốt.
 • Sử dụng chè dây không gây tác dụng phụ vì chè dây là loại dược liệu lành tính.
 • Hiệu quả sử dụng chè dây tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương- huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Website: https://duoclieuhoabinh.net.vn

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *