Dây thìa canh làm ức chế hấp thu glucose ở ruột

Dây thìa canh làm ức chế hấp thu glucose ở ruột. Dây thìa canh đang được đông đảo người dân Việt Nam biết đến trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Cơ chế c hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường của dây thìa canh như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu ở bài viết ngày hôm nay.

>>>Xem thêm: Dây thìa canh làm giảm lipid máu, giảm mỡ và cholesterol

Dây thìa canh là gì?

Dây thìa canh là 1 loại cây thuốc quý. Có tên khoa học là gymnema sylvestre, 1 loại cây dây leo, thân gỗ. Được sử dụng tại Ấn độ, Trung quốc hơn 2000 năm nay để trị bệnh “nước tiểu ngọt như mật” . Nó còn có tên Gurmar, có nghĩa là kẻ huỷ diệt đường.

Dây thìa canh

Dây thìa canh được biết đến và sử dụng rộng rãi tại nhiều nước như Ấn độ với tên Diabeticin, Mỹ với tên Sugarest, Singapore với tên Glucos care, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc…

Dây thìa canh có thể ứng dụng hỗ trợ điều trị cho cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2. Phối hợp với các thuốc điều trị khác để kiểm soát và làm giảm đường huyết. Ổn định kéo dài hàm lượng đường huyết, phòng ngừa biến chứng. Giảm cholesterol và lipid trong máu, nâng cao đời sống tình dục của bệnh nhân tiểu đường Nam giới. Hiệu quả sẽ rất khả quan đạt được sau đợt dùng 2-3 tháng.

Dây thìa canh làm ức chế hấp thu glucose ở ruột như thế nào?

Dây thìa canh làm ức chế hấp thu glucose ở ruột nhờ vào sự gia tăng insulin. Hoạt chất chính trong Dây thìa canh là gymnemic acid, với cơ chế tác dụng của đã được xác định là tăng tiết insulin của tuyến tuỵ. Tăng cường hoạt lực của insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột. Mặt khác, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, giảm cholesterol và lipid máu.

Tác dụng của dây thìa canh

Glucose được hấp thu vào ruột như thế nào?

Glucose là một trong 3 loại monnosacarid(đường đơn). Là một dạng hấp thu  của Glucid.

Glucose và galactose được hấp thu từ lòng ruột vào tế bào theo cơ chế vận chuyển tích cực thứ phát (secondary active transport) cùng với ion natri. Đường đơn và Na+ được gắn lên vị trí tương ứng của protein mang. Lúc đó protein mang sẽ thay đổi cấu hình không gian, chuyển đồng thời hai chất vào tế bào. Sau đó lại quay ra thực hiện vòng vận chuyển mới. Từ trong tế bào glucose và galactose được khếch tán vào hệ mạch máu.

Việc hấp thu quá nhiều glucose sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, cơ thể con người mà cụ thể là tuyến tụy. Tuyến tụy tiết ra insulin, đây là hormon duy nhất trong cơ thể giúp làm hạ đường máu.

Các thực phẩm chứa nhiều glucose không tốt

Tác dụng của insulin trong việc ức chế hấp thu glucose ở ruột.

Dây thìa canh làm ức chế hấp thu glucose ở ruột. Hiệu quả này do tác dụng của insulin lên quá trình chuyển hóa glucid, lipid và protein trong cơ thể.

Sau bữa ăn, lượng glucose máu (đường máu) tăng cao sẽ kích thích tiết insulin, dẫn đến tăng vận chuyển glucose vào tế bào. Nếu cơ không hoạt động, glucose được chuyển sang dạng dự trữ là glycogen.

Nếu glucose máu tăng cao mà glucose lại không đi vào được bên trong tế bào sẽ dẫn đến tình trạng tăng áp lực thẩm thấu máu có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Khi thiếu insulin, tế bào không có đủ glucose để chuyển hóa thành năng lượng, quá trình chuyển hóa trong tế bào đi theo con đường chuyển hóa lactic, có thể gây tăng lượng đường trong máu.

Ngoài ra, insulin còn ức chế quá trình tân tạo đường trong cơ thể.

Ứng dụng của insulin trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Từ thông tin về tác dụng cũng như vai trò của insulin trong bệnh tiểu đường, chúng ta có thể nhận thấy được vai trò quan trọng của nó trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Dây thìa canh đặc biệt rất tốt trong việc tăng tiết insulin và gia tăng cường lực cho insulin. Vì vậy, dây thìa canh được được xếp đầu bảng trong các loại dược liệu trị bệnh tiểu đường như khổ qua, cây nở ngày đất…

Vì những đặc tính quý báu đó của dây thìa canh. Chúng tôi hi vọng, quý độc giả sẽ tin tưởng lựa chọn và sử dụng dây thìa canh trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường của bản thân, gia đình.

>>>Xem thêm: Nên dùng dây thìa canh tươi hay khô?

*Lưu ý: tác dụng của dây thìa canh phụ thuộc vào cơ địa mỗi người*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *