Một số bài thuốc hay từ cây chìa vôi

Một số bài thuốc hay từ cây chìa vôi. Không chỉ chữa thoát vị đĩa đệm, đau nhức xương khớp,… mà cây chìa vôi còn mang đến hàng loạt công dụng điều trị các bệnh lý phổ biến. Dưới đây là một số bài thuốc hay từ cây chìa vôi và cách sử dụng đúng cách cây chìa vôi. Giúp người bệnh sử dụng hiệu quả.

>>Xem thêm: Cây chìa vôi có uống được không?

Đặc điểm nhận biết cây chìa vôi

Cây chìa vôi hay còn có tên gọi khác là bạch liêm, dây chìa vôi, bạch phấn đằng hoặc cây đau xương. Cây chìa vôi thuộc họ Nho Vitaceae và có tên khoa học là Cissus modeccoides Planch.

Một số bài thuốc hay từ cây chìa vôi
Cây chìa vôi

Đây là một loại thảo dược quý được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc dân gian, đặc biệt là điều trị thoát vị đĩa đệm, đau nhức xương khớp và nhiều loại bệnh khác nữa.

Cây chìa vôi có vị đắng nhẹ, chua và hơi the nhưng dễ uống. Thân dây leo to bằng đầu chiếc đũa, có màu xanh lục, không phân nhánh. Lá đơn xẻ thùy chân vịt, có hình giống trái tim phía cuống. Hoa có nhiều gân, mọc so le và có màu vàng nhạt. Quả dạng nang tròn, khi chín có màu đen. Cây chìa vôi thường mọc hoang ở những vùng ẩm ướt.

Một số bài thuốc hay chữa bệnh từ cây chìa vôi

Chữa thoái hóa cột sống

Chuẩn bị: 50g cây chìa vôi, 40g ngưu tất, 20g đương quy, 20g cẩu tích, 10g xuyên khung và 1 lít rượu trắng.

Cách làm: Rửa sạch nguyên liệu đã chuẩn bị, để ráo. Cho toàn bộ thuốc vào bình thủy tinh lớn rồi đổ rượu vào ngâm. Ngâm thuốc trong khoảng 1 tuần là có thể mang ra dùng, mỗi lần chỉ được uống 20ml, dùng ngày 2 lần đến khi hết bệnh.

Trị lở ngứa, ung nhọt

Cần chuẩn bị các loại thảo dược sau: Lá chìa vôi 1 nắm, thổ phục linh 20g, kim ngân hoa 10, bồ công anh 10g. Đem các thảo dược rửa sạch và để ráo nước. Đem bồ công anh, thổ phục linh và kim ngân hoa sắc lấy nước uống. Tiếp đó lấy lá Chìa vôi giã nát rồi đắp lên vùng bị lở ngứa và các vết ung nhọt.

Giảm đau nhức xương khớp

Chuẩn bị: 20g chìa vôi cùng với khoảng 15g lá lốt.

Thực hiện: Các nguyên liệu đem rửa sạch rồi sắc chung với khoảng 500ml nước trên lửa nhỏ. Nước rút còn 250ml thì đạt. Chia thuốc làm 3 lần uống trong ngày, nên uống khi còn ấm nóng.

Một số bài thuốc hay từ cây chìa vôi
Cây chìa vôi hiệu quả với các bệnh về xương khớp

Chữa bong gân hay chấn thương gây sưng nề, tụ máu

Chuẩn bị: Lá chìa vôi và lá thầu dầu tía với liều lượng tương tự nhau.

Thực hiện: Hai nguyên liệu này đem rửa sạch rồi giã nát. Trộn thêm rượu hoặc giấm rồi đem cho lên chảo sao nóng. Để đến khi có độ ấm vừa phải thì dùng thuốc để bó vào chỗ bị thương. Chú ý thay thuốc mỗi ngày khoảng từ 1 – 2 lần.

Bài thuốc chữa phong thấp

Bài thuốc 1: Cần chuẩn bị 20g dây chìa vôi, 15g cây lá lốt (dùng cả rễ) và 15g dây đau xương. Các vị thuốc đem rửa sạch rồi sao vàng hạ thổ. Sau đó sắc lấy nước uống tương tự như nước lọc. Mỗi ngày chỉ uống 1 thang thuốc duy nhất.

Bài thuốc 2: Chuẩn bị 20g cây chìa vôi, 10g bạch chỉ, 10g quế chi, 15g cành dâu. Các vị thuốc rửa sạch cho vào ấm sắc chung với khoảng 1 lít nước trên lửa nhỏ. Khi lượng nước chỉ còn phân nửa thì tắt bếp. Loại bỏ phần bã, chia thuốc làm nhiều lần uống trong ngày.

Điều trị sỏi niệu quản

Chuẩn bị: 16g dây chìa vôi, 50g cỏ bợ, 30g kim tiền thảo, 30g rễ dứa dại, 30g cỏ hàn the, 20g ngải cứu. Trường hợp đau nhiều cần thêm 12g chỉ xác, sỏi ở cao thì cần thêm 12g rễ cỏ xước, còn đái ra máu nhiều thì cần thêm 16g cỏ nhọ nồi.

Thực hiện: Các nguyên liệu đã chuẩn bị đem cho hết vào nồi và sắc chung với khoảng 1 lít nước trên lửa nhỏ trong 15 phút. Chia làm nhiều lần uống trong ngày khi thuốc còn ấm, mỗi ngày chỉ 1 thang duy nhất.

Chữa đau bụng sau sinh

Chuẩn bị: Cần có 1 nắm lá chìa vôi tươi và 1 thìa muối hạt.

Thực hiện: Nguyên liệu đem đi rửa sạch rồi cho lên chảo sao nóng với muối hạt. Cho hỗn hợp thuốc vào miếng vải mỏng gói lại và đắp lên bụng.

Trị rắn cắn

Chuẩn bị: 1 nắm lá chìa vôi.

Thực hiện: Đem rửa sạch rồi giã với muối sau đó nhai trực tiếp và nuốt dần nước. Phần bã giữ lại để đắp lên vết thương và dùng băng để cố định lại.

Một số bài thuốc hay từ cây chìa vôi
Cây chìa vôi giã nát

Chữa viêm nang lông, viêm tuyến mồ hôi

Chuẩn bị: 1 nắm lá chìa vôi tươi, 1 lòng trắng trứng gà.

Thực hiện: Đem rửa sạch dược liệu rồi giã nát sau đó trộn đều với lòng trắng trứng. Đắp một lớp mỏng nhẹ lên vùng da cần điều trị và dùng băng gạc để cố định lại. Mỗi ngày nên thay thuốc 1 lần để tình hình nhanh chóng được cải thiện.

Trên đây là một số bài thuốc hay chữa bệnh từ cây chìa vôi. Người sử dụng lưu ý nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, người có chuyên môn trước khi sử dụng. Tránh tự ý sử dụng dẫn đến những tác dụng phụ đáng tiếc.

Mọi thắc mắc

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976836586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *